Home Biển quê hương Sáng đẹp phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ – Người chiến sỹ...

Sáng đẹp phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ – Người chiến sỹ Vùng 4 Hải quân”

802
0

46 năm xây dựng và phát triển (26/10/1975-26/10/2021), Vùng 4 Hải quân luôn hoàn thành tốt và xuất sắc mọi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo được phân công, quản lý, xứng đáng với niềm tin yêu, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.Đạt được thành tích và chiến công đó có nhiều yếu tố, trong đó Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân luôn quan tâm, chú trọng xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có phẩm chất toàn diện và năng lực, trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đó là những phẩm chất: “Bản lĩnh vững vàng, Trung thành tuyệt đối, Trí tuệ hanh thông, Đoàn kết nghĩa tình, Hoàn thành nhiệm vụ”.

Biên đội tàu Hộ vệ tên lửa Vùng 4 Hải quân huấn luyện trên biển.

Với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu, bảo vệ một vùng biển, đảo rộng lớn, có các mục tiêu trọng yếu là quần đảo Trường Sa và Căn cứ quân sự Cam Ranh – vùng biển có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng cả về kinh tế – chính trị – quốc  phòng – an ninh của đất nước. Những năm qua Vùng 4 Hải quân luôn hoàn thành tốt và xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

CBCS Vùng 4 Hải quân thực hành bắn máy bay bay thấp.

Trước tình hình trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là trên vùng biển, đảo thuộc Vùng 4 quản lý. Nhận thức rõ vai trò nòng cốt trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo được phân công, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân xác định phải tập trung nâng cao bản lĩnh chính trị của bộ đội, làm cơ sở xây dựng Vùng vững mạnh toàn diện, có chất lượng tổng hợp và trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao. Bản lĩnh chính trị của người cán bộ, chiến sĩ Hải quân được biểu hiện trước hết ở sự vững vàng về chính trị, tư tưởng, có ý chí quyết tâm chiến đấu cao, trong bất luận điều kiện, hoàn cảnh nào cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ; sẵn sàng chấp nhận hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Là đơn vị thuộc Vùng 4 Hải quân đảm trách nhiệm vụ quan trọng trên tuyến biển,Trung tá Đỗ Văn Sơn, Chính ủy Lữ đoàn 955 cho biết: Trong điều kiện phải hoạt động dài ngày trên biển, môi trường khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, CBCS Lữ đoàn thường xuyên phải đối mặt với các tình huống khó khăn, gian khổ, phức tạp và hiểm nguy, có thể phải hy sinh đến tính mạng, việc xây dựng cho bộ đội có bản lĩnh chính trị vững vàng càng có ý nghĩa quan trọng, quyết định trong giai đoạn hiện nay. Chính vì vậy, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn đã không ngừng bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh chính trị, trách nhiệm của mỗi cán bộ chiến sỹ trước Đảng, Tổ quốc và Nhân dân; xây dựng thái độ và động cơ phấn đấu đúng đắn, yêu biển, yêu tàu, nguyện gắn bó xây dựng đơn vị, nỗ lực hết sức trong học tập, huấn luyện; nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sỹ về tình hình, nhiệm vụ, đối tượng, đối tác, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; xây dựng bản lĩnh chính trị, bồi dưỡng niềm tin, ý chí quyết tâm chiến đấu; trong bất kỳ tình huống nào, cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 955 cũng chấp hành nghiêm mệnh lệnh, sẵn sàng chấp nhận hy sinh, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

CBCS Đảo Sơn Ca huấn luyện đêm.

Thực tiễn những năm qua cho thấy, trước yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân, nhất là lực lượng làm nhiệm vụ trên các tuyến đảo, tàu trực luôn tỏ rõ lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân. Trong những hoàn cảnh khó khăn, những người lính Vùng 4 Hải quân luôn nêu cao ý chí chiến đấu, bản lĩnh chính trị kiên cường, quyết tâm khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, hy sinh thầm lặng, trụ vững nơi đầu sóng, ngọn gió để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân luôn quán triệt và thực hiện đúng chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng; nắm vững phương châm, đối sách xử trí các tình huống; kiên quyết, kiên trì, khôn khéo đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Theo Thượng tá Đinh Văn Cường, CTV Đảo Trường Sa: Mỗi CBCS đang thực hiện nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa rất tự hào vì được đảm nhận một trọng trách thiêng liêng mà Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao cho, đó là sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thân yêu. Để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, mỗi CBCS đảo Trường Sa thường xuyên nâng cao cảnh giác, không để bị động bất ngờ, CBCS luôn có tư tưởng bản lĩnh chính trị vững vàng, nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và các lực lượng trên đảo nguyện trung thành sắt son với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, thực hiện trọn vẹn lời thề giữ đảo.

Trước tình hình trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, Hải quân nhân dân Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước, Quân uỷ Trung ương – Bộ Quốc phòng quan tâm, đầu tư xây dựng thành lực lượng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Quân chủng đã tổ chức tiếp nhận và đưa vào sử dụng nhiều loại trang bị, vũ khí mới, hiện đại. Theo đó Vùng 4 Hải quân vinh dự là đơn vị trọng điểm và được đầu tư nhiều phương tiện, khí tài hiện đại.

Trung tá Phạm Anh Tuấn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 162 chia sẻ: Được Quân chủng Hải quân và Vùng 4 tin tưởng giao quản lý, khai thác sử dụng các tàu hộ vệ tên lửa hiện đại bậc nhất hiện nay, đó là niềm vinh dự, tự hào của mỗi cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 162, song đó cũng là một trọng trách rất lớn. Chính vì vậy, ngay sau khi tiếp nhận tàu, mỗi cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn luôn nỗ lực rèn luyện, học tập để nhanh chóng làm chủ các trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại và làm chủ hoàn toàn con tàu. Không kể mưa hay nắng, ngày hay đêm, công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của đội tàu được tiến hành thường xuyên. Mỗi ngành và mỗi vị trí chiến đấu phải trải qua một quá trình học tập, nghiên cứu kỹ lưỡng để điều khiển con tàu ngày càng vững vàng vượt trùng khơi, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Đến nay, các cán bộ chiến sĩ của hai con tàu đã hoàn toàn làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ khi có lệnh.

CBCS Biên đội tàu 015, 016 Lữ đoàn 162 Vùng 4 HQ trong Lễ duyệt binh tại LB Nga

Lữ đoàn 146 (Đoàn Trường Sa) thuộc Vùng 4 Hải quân, có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phối hợp với các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa. Với nhiệm vụ đặc thù, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 146 vừa làm nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu vừa chăm lo đời sống người dân trên các đảo, hỗ trợ ngư dân khai thác ở ngư trường truyền thống Trường Sa. Mặc dù ở nơi đảo xa, hằng ngày, hằng giờ phải đối mặt với hiểm nguy và sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu biển, trong điều kiện sinh hoạt, công tác trên các đảo còn khó khăn, nhất là việc nước ngoài gia tăng các hoạt động quân sự, vi phạm chủ quyền vùng biển của nước ta… Do vậy, Ðảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 146 luôn xác định, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, yếu tố quyết định là phải xây dựng mỗi đảo, điểm đảo và toàn Lữ đoàn thành một khối đoàn kết thống nhất về ý chí và hành động; cán bộ, chiến sĩ hết mực thương yêu, nghĩa tình, thuỷ chung, thực hiện quân với dân một ý chí. Đồng thời nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ sẵn sàng chiến đấu của đơn vị đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong mọi tình huống. Đây là nội dung trọng tâm được thực hiện trong mọi hoạt động của đơn vị. Đại tá Ngô Đình Xuyên, Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 146 cho biết: Trong điều kiện làm nhiệm vụ ở nơi đầu sóng, ngọn gió, bên cạnh việc đề cao tính gương mẫu, trách nhiệm, tâm huyết với công việc, cấp uỷ, chỉ huy các cấp cần phải đặc biệt coi trọng xây dựng tinh thần đoàn kết, thương yêu giữa cán bộ, đảng viên đối với chiến sĩ, và tinh thần đoàn kết máu thịt quân –  dân trên đảo, coi đây là nhân tố có ý nghĩa quyết định đến kết quả thực hiện nhiệm vụ và xây dựng các đảo vững mạnh toàn diện, để thật sự: “đảo là nhà, biển cả là quê hương, cán bộ, chiến sĩ là anh em ruột thịt”.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông, nhất là khu vực biển, đảo thuộc Vùng 4 quản lý, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Cán bộ, chiến sĩ nhận thức rõ nhiệm vụ, đề cao cảnh giác, sẵn sàng chấp nhận hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Phát huy truyền thống: “Chiến đấu anh dũng; Khắc phục khó khăn; Đoàn kết hiệp đồng; Làm chủ vùng biển”, toàn thể cán bộ, chiến sỹ Vùng 4 Hải quân nguyện đoàn kết một lòng, kế tục sự nghiệp cha anh đi trước, ra sức xây dựng Vùng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; xây dựng tổ chức Đảng TSVM, lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chắc chủ quyền biển đảo được phân công, xứng đáng với sự tin cậy, yêu mến của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Tuyên thệ chiến sĩ mới tại Vùng 4 Hải quân.

Chuẩn đô đốc Ngô Văn Thuân, Chính ủy Vùng 4 Hải quân khẳng định: Trước những diễn biến phức tạp của tình hình trên biển và yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã và đang nỗ lực phấn đấu vươn lên, không ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh, trong bất luận hoàn cảnh nào cũng tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu hy sinh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; quyết tâm bảo vệ từng tấc đảo, sải biển, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên vùng biển đảm nhiệm, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo ngày càng nặng nề, Vùng 4 Hải quân không ngừng phát huy truyền thống, xây dựng Vùng thực sự vững mạnh về mọi mặt. Trong đó những phẩm chất Bản lĩnh vững vàng, Trung thành tuyệt đối, Trí tuệ hanh thông, Đoàn kết nghĩa tình, Hoàn thành nhiệm vụ” là nét văn hóa đặc trưng của bộ đội Vùng 4 Hải quân, luôn được phát huy, tô thắm và làm sáng đẹp hơn phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ – Người chiến sỹ Hải quân” trong tình hình mới.

Lời Bác căn dặn “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp. Chúng ta phải biết giữ gìn lấy nó” luôn là kim chỉ nam cho mọi hành động của CBCS Vùng 4 Hải quân. Bất luận hoàn cảnh nào, CBCS Vùng 4 cũng đoàn kết, khắc phục khó khăn, mài sắc ý chí quyết tâm, sẵn sàng chiến đấu hy sinh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân.

NHỮNG THÀNH TÍCH VẺ VANG QUA 46 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA VÙNG 4 HẢI QUÂN:

– Huân chương Quân công hạng ba (ngày 10 tháng 12 năm 1984);

– Huân chương chiến công hạNg ba (ngày 9 tháng 9 năm 2005);
– Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng nhì (năm 2010)
– Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng nhất (năm 2015)
– Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba (năm 2021)
– 17 tập thể, 7 cá nhân được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
– 96 tập thể, 1.373 cán bộ, chiến sỹ được tặng thưởng Huân chương chiến công và Huân chương Chiến công các hạng./.

Thu Lan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.