Home Du lịch Sầm Sơn tưng bừng lễ hội bánh chưng, bánh giầy

Sầm Sơn tưng bừng lễ hội bánh chưng, bánh giầy

2045
0

Sáng ngày 2/7/2020 (12/5 âm lịch) tại di tích đền Độc Cước, thành phố SầmSơn, (Thanh Hóa) long trọng tổ chức lễ hội bánh chưng, bánh giầy năm 2020.Dự lễ hội có các đồng chí lãnh đạo Sở, ngành cấp tỉnh, thành phố, các địaphương, cùng đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Tiết mục biểu diễn múa trống chào mừng lễ hội.

Đã từ lâu, cứ đến ngày 12/5 âm lịch hàng năm, lễ hội bánh chưng, bánh giầy lạiđược tổ chức long trọng, đây là dịp để cư dân Sầm Sơn tôn vinh, tri ân công đức của vị thần Độc Cước, cùng cầu mong cho mùa màng tốt tươi, mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, tôm cá đầy thuyền…

C
Các đại biểu dự lễ hội.

Lễ hội bánh chưng, bánh giầy đền Độc Cước được bắt đầu bằng nghi lễ rước kiệu của đại diện các xã, phường trên địa bàn thành phố về trung tâm lễ hội (đền Độc Cước).

Trong trang phục truyền thống, đoàn người rước kiệu kéo dài nối chân nhau trên con đường ven biển tạo nên một màu sắc lễ hội riêng của vùng biển Sầm Sơn. Cùng với rước kiệu là nghi thức dâng hương, tế lễ, đọc chúc văn được cử hành trang nghiêm, thành kính.

Đặc sắc, nhộn nhịp, được mong chờ nhất của lễ hội chính là hội thi giã bánh giầy.Lễ hội Bánh chưng bánh giầy thu hút sự tham gia dự thi của 13 đơn vị xã, phường trên địa bàn Thành phố. Khi hiệu lệnh của Ban tổ chức vang lên, các đội sẽ cùng nhau trổ tài làm bánh. Từ những loại gạo ngon nhất đã được lựa chọn kĩ, trong khoảng thời gian hạn định, đội nào làm được chiếc bánh giầy nhanh nhất, ngon nhất và đẹp nhất thì đó sẽ là đội giành chiến thắng.

Lê hội bánh chưng, bánh giầy mang đậm dấu ấn riêng về văn hóa tâm linh của vùng đất Sầm Sơn, đồng thời nhắc nhớ truyền thuyết Hoàng tử Lang Liêu sáng tạo ra bánh chưng, bánh giầy làm lễ vật dâng lên Vua Hùng. Lễ hội này đong góp rất có giá trị, làm phong phú thêm bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương, đất nước nói chung trong suốt chiều dài lịch sử và trong giai đoạn 990 năm kể từ khi Danh xưng Thanh Hóa.

Theo truyền thống đây là kỳ tế Đảo Vũ, kỳ Đại tế này đã trở thành lễ hội lớn trong năm của cả vùng Sầm Sơn, lễ vật chủ yếu là bánh chưng, bánh giầy, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng; cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tốt tươi, tôm cá đầy thuyền; cầu cho mùa du lịch được bội thu và tốt đẹp; đồng thời lễ hội còn thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, đạo lý ăn quả nhớ kẻ trồng cây trong tâm thức của mỗi người dân Việt.

Lễ hội cũng đã hòa chung sắc thái văn hóa, tôn giáo, tôn vinh ‘‘Thần Sơn tiêu Độc Cước tối linh’’ nhân vật biểu tượng của cư dân vùng ven biển nói chung và cư dân Sầm Sơn nói riêng, tạo nên bức tranh văn hóa nhiều sắc màu, cũng cố nền tảng phát triển, đoàn kết trong cộng đồng dân cư, thắt chặt nghĩa tình đồng bào, khơi dậy hồn thiêng sông núi.

Bánh chưng là lễ vật trong lễ hội.
Những chiếc bánh giầy đã hoàn thiện do đôi bàn tay của các nghệ Nhân.
Công tác chuẩn bị của các đội khi bước vào cuộc thi đã xong.
Các đội đã bắt đầu nổi lửa.

Tham dự lễ hội Bánh chưng bánh giầy đền Độc Cước, không chỉ được đắm mình trong không gian thiêng của một lễ hội vùng biển đặc sắc bậc nhất ở xứ Thanh, du khách còn được thưởng thức hương vị của các món ăn từ biển Sầm Sơn, Không cao sang mĩ vị, chẳng cầu kì nhưng, đó chắc chắn là món ngon đáng nhớ với bất cứ ai về với Sầm Sơn.

Ngọc Thêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.