Home Tỉnh thành Nhịp sống tỉnh thành Quảng Ninh giành 2 giải A tại Liên hoan hát then, đàn...

Quảng Ninh giành 2 giải A tại Liên hoan hát then, đàn tính toàn quốc lần thứ VI

621
0
SHARE
Từ ngày 13 đến 15/5, tại TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang đã diễn ra Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính toàn quốc các dân tộc Tày – Nùng – Thái lần thứ VI. Đoàn Quảng Ninh tham gia Liên hoan và đã giành được 2 giải A, 2 giải B, 1 giải C cho các tiết mục hát then.
Một tiết mục hát then của đoàn Quảng Ninh trình diễn tại Liên hoan. Ảnh: baohagiang.vn
Một tiết mục hát then của các nghệ nhân then Bình Liêu trình diễn tại Liên hoan. Ảnh: baohagiang.vn
14 tỉnh tham gia Liên hoan do Bộ VH,TT,DL phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang chủ trì tổ chức gồm: Hà Giang, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Đắk Lắk. Các đoàn đã mang đến Liên hoan gần 60 tiết mục đặc sắc thể hiện rõ ý thức bảo tồn, phát huy các giá trị di sản then.
Không gian trưng bày văn hoá của người Tày của đoàn Quảng Ninh. Ảnh: Tô Hiệu (Trung tâm TT - VH Bình Liêu)
Không gian trưng bày văn hoá của người Tày của đoàn Quảng Ninh. Ảnh: Tô Hiệu (Trung tâm TT – VH Bình Liêu)
Ông Tô Đình Hiệu, Phó Giám đốc Trung tâm TT – VH huyện Bình Liêu, thành viên đoàn Quảng Ninh cho biết, tham gia Liên hoan, đoàn Quảng Ninh gồm có 35 thành viên, trong đó có hơn 20 nghệ nhân then và thành viên các câu lạc bộ hát then ở Bình Liêu. Đoàn đã trình diễn một số tiết mục tấu đàn tính, trích đoạn then cổ, hát then mới…
Tại đêm bế mạc Liên hoan (14/5), đoàn Quảng Ninh đã được Ban Tổ chức trao 2 giải A, 2 giải B, 1 giải C cho các tiết mục và 1 giải B cho phần không gian trưng bày văn hoá của người Tày.
Ngoài ra, đoàn Quảng Ninh còn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen do đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan; Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá các dân tộc khu vực biên giới.
– Các nhà nghiên cứu âm nhạc dân gian cho rằng, hát then xuất hiện vào khoảng cuối thế kỷ XV đầu thế kỷ XVI. Còn theo truyền thuyết, trong số quan lại của nhà Mạc có hai vị tên là Đế Phụng và Đế Đáng rất yêu âm nhạc và thích ca hát, họ đã chế tạo ra tính tẩu và lập ra hai tốp hát để phục vụ cung đình. Về sau dân chúng thấy hay nên bắt chước và được lưu truyền trong dân gian. Theo thời gian, hát then – đàn tính được lan rộng ra các tỉnh miền núi phía Bắc và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái.
– Tại Quảng Ninh, hát then – đàn tính từ lâu được đồng bào người Tày ở Bình Liêu lưu giữ, bảo tồn, phát huy giá trị và là một trong những nét văn hoá đặc trưng của người Tày nói riêng, huyện Bình Liêu nói chung.
– Tháng 3/2017, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thay mặt Chính phủ ký hồ sơ “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) xem xét đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Trần Minh (baoquangninh.com.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.