Home Giải trí Quán Thanh xuân tháng 11: Nơi hai tiếng quê hương được dội...

Quán Thanh xuân tháng 11: Nơi hai tiếng quê hương được dội về

1105
0

Quán Thanh xuân tháng 11 với chủ đề “Thương nhớ đồng quê” khép lại đã để lại trong lòng các ca sĩ tham dự chương trình nhiều cảm xúc. Tùng Dương đã mang đến hai ca khúc làm nên tên tuổi của anh: “Con cò”, “Ôi quê tôi”, còn ca sĩ trẻ Phạm Thùy Dung hâm nóng bầu không khí trường quay bằng một ca khúc mới “Quê tôi”.

Ca sĩ Tùng Dương: Quê hương là hai tiếng thiêng liêng nhất

Trong thời đại hiện nay, với bộn bề của cuộc sống mưu sinh dường như mọi người đang dần lãng quên đi những kí ức thì những chương trình như Quán Thanh xuân, Giai điệu tự hào đã làm khơi dậy lại điều đó. Khơi dậy bằng câu chuyện được dẫn dắt có đề tài, có nhân chứng sống và thông qua âm nhạc chúng ta lại được nghe những ca khúc đi cùng năm tháng nhưng được hòa âm phối khí mới để trong lòng người nghe được khơi dậy lại tình yêu quê hương đất nước của mình.

Ca sĩ Tùng Dương

Tôi là người nhiều quê, quê nội Quảng Trị, quê ngoại Bắc Ninh nhưng đã sống những ngày thơ bé ở Bắc Giang. Nói chung quê hương của mình là hai tiếng thân thương, thiêng liêng nhất trong trái tim mỗi người. Và đặc biệt với vai trò của một người nghệ sĩ thì không chỉ mang lời ca tiếng hát của mình mà còn đóng góp cho quê hương, hát vì quê hương mang tinh thần chia sẻ với bà con với vùng đất có thể nơi mình không sinh ra nhưng lại là quê gốc của mình.

Những hình ảnh như mái đình, ngôi chùa, làng quê là thân thương, bình yên nhất trong mỗi chúng ta. Nó gợi lại cho ta những hình ảnh thiêng liêng về đất nước khi luôn luôn luôn hướng về nguồn cội như trong ca khúc “Con cò” hay “Ôi quê tôi”. Những ca từ trong nó đã tái hiện được bức tranh về một làng quê hiện đại.

Với quê hương quan họ Bắc Ninh thì dù bận thế nào tôi cũng gác lại công việc để về quê hát, gần đây nhất là chương trình nghệ thuật hoành tráng mang tên “Rạng rỡ miền quan họ”. Thành phố Bắc Ninh của mình phải nói là quá giàu đẹp. Là người nhiều quê nhưng ở mỗi vùng đất đều có những sắc màu, độc đáo riêng, chất chứa nhiều tình cảm của những người con nặng lòng với quê hương. Tuổi thơ của tôi cũng có những trò chơi như: Ô ăn quan, nhảy dây, đá bóng… . Đó đều là những trò chơi gắn bó với ký ức của nhiều người.

Ca sĩ Phạm Thùy Dung: Nhờ quê hương mới có tôi ngày hôm nay

Tôi sinh ra và lớn lên ở huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh- đó là vùng đất bên cạnh dòng sông La “sơn thủy hữu tình” nhưng phải hứng chịu khí hậu khắc nghiệt vô cùng, mùa đông thì lạnh buốt còn mùa hè thì thêm gió Lào, nắng cháy da. Thế nhưng chính miền quê ấy đã nuôi dưỡng tôi để trở thành một ca sĩ như ngày hôm nay. Cũng có nhiều người nói sinh ra ở miền biển thì giọng hát sẽ hay nhưng theo tôi điều đó đúng nhưng không đủ bởi đó chỉ là điều căn bản ban đầu, còn muốn thành công phải có quá trình rèn luyện, học tập, trau dồi không ngừng.

Ca sĩ Phạm Thùy Dung

Người miền Trung khi ra Hà Nội thường thay đổi giọng nói rất nhanh và tôi cũng vậy nhưng khi gặp người đồng hương thì tôi lại nói giọng Hà Tĩnh. Đương nhiên mình sống trong xã hội hiện đại, đặc biệt là ở đô thị thì không thể chậm trễ so với xã hội được. Tôi cùng sống với nhịp sống của thời đại, nhưng bên cạnh đó tôi vẫn dành cho mình khoảng không gian riêng để cho tâm hồn mình tĩnh lại, có những cái gì đó của quê hương để lại. Mình hòa nhập chứ không hòa tan.

Hiện tại tôi đang đi vào bước nước rút để ra album đầu tay với chủ đề “Moon”, dự kiến ra mắt khán giả vào tháng 12 tới. Trong album đầu tay này tôi làm về bán cổ điển nhưng trong tương lai gần tôi đang ấp ủ làm mang âm nhạc quê hương đến với công chúng bằng cách làm mới, làm thế nào để âm nhạc dân gian có sáng tạo riêng. Vì đó là dòng nhạc tôi rất yêu thích và cũng bởi âm nhạc dân gian đã đi sâu vào tâm hồn nhiều khán giả nhưng tôi nghĩ mình sẽ có cách làm sáng tạo, táo bạo hơn để khán giả không cảm thấy nhàm chán.

Lê Dương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.