Home Biển đảo quê hương Quân nhân chuyên nghiệp Hải quân: Sáng tạo, chuyên tâm, lặng thầm...

Quân nhân chuyên nghiệp Hải quân: Sáng tạo, chuyên tâm, lặng thầm cống hiến

746
0

Mới đây Đảng ủy, BTL Quân chủng Hải quân tổ chức cuộc gặp mặt thân mật với Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) tiêu biểu toàn Quân chủng với sự tham gia của đồng chí Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Hải quân cùng 150 đại biểu đại diện cho lực lượng Quân nhân chuyên nghiệp của các đơn vị trong toàn Quân chủng. Đây là lần đầu tiên quân chủng Hải quân tổ chức cuộc gặp mặt dành riêng cho lực lượng quân nhân chuyên nghiệp nhằm tôn vinh sự đóng góp, cống hiến của những cá nhân, điển hình tiêu biểu trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Các đại biểu dự hội nghị

Lịch sử gần 65 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ chiến sĩ Hải quân trong đó có đội ngũ quân nhân chuyên nghiệp đã hy sinh máu xương, đóng góp công sức, trí tuệ làm nên những chiến công và thành tích xuất sắc, có những chiến công như huyền thoại. Là lực lượng đông đảo, chiếm tỉ lệ lớn về quân số, công tác trên tất cả các lĩnh vực, địa bàn, quân nhân chuyên nghiệp được ví như “xương sống” của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Hải quân cho biết: Những chiến công vang dội của Quân chủng Hải quân có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng quân nhân chuyên nghiệp trên mọi mặt trận, đơn vị. Nhiều đồng chí đã khẳng định được năng lực, trình độ tay nghề cao trong khai thác làm chủ vũ khí trang bị kĩ thuật, nhất là ở các đơn vị được trang bị hiện đại như tàu ngầm, tàu mặt nước chiến đấu, tên lửa bờ, ra đa bờ…Cuộc gặp mặt nhằm tuyên dương thành tích và sự cống hiến, đặc biệt là lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của đội ngũ Quân nhân chuyên nghiệp trong toàn Quân chủng để qua đó tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, cổ vũ động viên, nhân rộng những điển hình tiến tiến trong toàn lực lượng.

Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam phát biểu tại hội nghị

Là một trong những quân nhân chuyên nghiệp điển hình tiêu biểu, Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Đinh Văn Bằng, Thợ sửa chữa, Đảo Sinh Tồn, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân cho biết: “Tôi rất xúc động và tự hào khi lần đầu tiên được tham gia cuộc gặp mặt dành riêng cho lực lượng quân nhân chuyên nghiệp. Thực hiện nhiệm vụ nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc, dù gặp nhiều khó khăn, gian khổ nhưng được sự quan tâm động viên, ghi nhận của Đảng ủy chỉ huy các cấp đã giúp cho tôi có động lực rèn luyện bản lĩnh và tiếp tục nỗ lực phấn đấu, nâng cao tay nghề để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.Là một QNCN lâu năm, có kinh nghiệm về công tác bảo quản đạn và vũ khí thiết bị, Đinh Văn Bằng đã góp phần vào thành công chung của đơn vị trong những lần diễn tập bắn đạn thật được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Thủ trưởng các cấp ghi nhận.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ ở vị trí của mình, những người lính quân nhân chuyên nghiệp còn đảm nhiệm được nhiều vị trí khác, có nhiều sáng tạo đóng góp cho sự đổi mới của đơn vị. Thượng úy, Quân nhân chuyên nghiệp Vũ Hoàng Sơn, nhân viên cơ điện, Tàu 951, Hải đội 4, Vùng 1 Hải quân là một ví dụ. Trong sự kiện Giàn khoan Hải Dương 981 năm 2014 tại khu vực biển Hoàng Sa của Việt Nam, Thượng úy Vũ Hoàng Sơn – khi ấy đang công tác trên tàu Kiểm ngư đã bất chấp hiểm nguy, không màng tính mạng bản thân để kịp thời ghi lại cảnh các tàu nước ngoài có lượng giãn nước lớn, tốc độ cao, bao vây, chèn ép, đâm va gây hư hại tàu ta. Thước phim là tư liệu rất quý, giúp nhân dân thế giới hiểu về sự chính nghĩa của Việt Nam và sự phi nghĩa của nước ngoài, góp phần tăng thêm sức mạnh quốc tế trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trung tá QNCN Nguyễn Văn Khiêm thứ 2 từ trái sang cùng các đại biểu tham gia giao lưu.

Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Khiêm, nhân viên hàng hải tàu 954, Hải đội 511, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân đã có 25 năm công tác trên những con tàu khác nhau. Dù chỉ học sơ cấp hàng hải nhưng anh luôn khiến đồng đội nể phục với hàng trăm ý tưởng trong cải tiến kỹ thuật mô hình học cụ theo từng ngành. Trung tá Nguyễn Văn Khiêm là chủ nhân của nhiều sáng kiến như: mô hình dẫn tàu đi theo thiết bị phao luồng trên tàu LCM8 , mô hình biên đội bắn đối hải, bắn đối không trên tàu 681, mô hình hải đồ điện tử trên tàu 954…Hiện nay công tác trên con tàu 954, thực hiện nhiều nhiệm vụ trong đó nổi bật nhất là nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Hải quân hiện nay. Khi tàu của ngư dân hay các tàu hàng gặp nạn trên biển thường trong điều kiện thời tiết xấu, biển động, sóng to gió lớn. Qua thực tiễn thực hiện nhiệm vụ Trung tá Nguyễn Văn Khiêm đã không ngừng sáng tạo, đưa ra những biện pháp để công tác tìm kiế cứu nạn đạt hiệu quả cao nhất, giảm thiệt hại về người và tài sản, góp phần vào thành công chung của tàu và của đơn vị.

Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Dũng, Lữ đoàn 189 Hải quân tham gia giao lưu

Còn Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Dũng, Tiểu đội trưởng Hầm tàu, Ngành 5, Tàu 182, Lữ đoàn 189Hải quân là một trong những người tham gia kíp huấn luyện, tiếp nhận tàu ngầm đầu tiên chia sẻ về quá trình tiếp nhận, làm chủ tàu ngầm Kilo hiện đại, anh và cán bộ thủy thủ các kíp tàu đã phải từ bỏ các thói quen cũ để tiếp thu những công nghệ mới với vô vàn khó khăn, trong đó khó khăn nhất là các tài liệu chủ yếu bằng tiếng Nga nên mỗi cán bộ thủy thủ phải rất nỗ lực, vừa học tiếng, vừa thực hành vì mỗi thao tác trên tàu ngầm không được phép sai hay lỗi vì không có cơ hội sửa sai. Song với tinh thần ham học hỏi và ý chí, khát vọng vươn lên, Nguyễn Văn Dũng cùng các cán bộ thủy thủ Lữ đoàn 189 đã tích cực, chủ động trong học tập, nghiên cứu, nhanh chóng tiếp cận và làm chủ các loại vũ khí thiết bị kỹ thuật hiện đại, góp phần xây dựng Quân chủng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Trung úy QNCN Phạm Thị Hà, Lữ đoàn 126 tham gia giao lưu

Khác với những nam quân nhân chuyên nghiệp, Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Thị Hà, nhân viên nấu ăn, phòng Hậu Cần, Lữ đoàn đặc công 126 Hải quân lại khiến các chiến đấu viên nam phải ngả mũ bái phục trong võ chiến đấu tay không và bắn súng chuyên dụng của đặc nhiệm chống khủng bố. Là nhân viên nấu ăn nhưng với niềm đam mê võ thuật Phạm Thị Hà đã vượt qua nhiều khó khăn và gặt hái được nhiều thành tích trong các hội thi, hội thao ở các cấp. Bên cạnh đó thượng úy Phạm Thị Hà còn giỏi ở những bộ môn khác như bơi lặn giỏi, võ giỏi, sử dụng thuần thục các loại súng bộ binh và thực hiện các bài bắn đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chẳng thế mà Phạm Thị Hà được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Ngành Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy”, được Bộ Tư lệnh Hải quân tặng bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc tại hội thao võ thuật; tặng danh hiệu “Chiến sĩ nuôi quân tiêu biểu xuất sắc nhất Quân chủng Hải quân…. Mặc dù là phụ nữ, song với niềm đam mê của mình, Phạm Thị Hà đã thể hiện rõ khí phách của con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, đóng góp không nhỏ vào thành công chung của Lữ đoàn 126 Hải quân.

Hải quân là Quân chủng kỹ thuật, Quân chủng chiến đấu, do vậy đội ngũ QNCN càng có vai trò quan trọng đối với quá trình xây dựng và phát triển của Quân chủng. Trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân và cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác xây dựng nguồn nhân lực quý báu này. Chỉ tính từ năm 2015 đến nay có 18 đồng chí quân nhân chuyên nghiệp được nhân giải thưởng Nguyễn Phan Vinh, 05 đồng chí đạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo. Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam nhấn mạnh: Đối với mỗi đồng chí quân nhân chuyên nghiệp phải rèn luyện, tích cực học tập nâng cao trình độ mọi mặt nhất là chuyên môn theo phương châm “giỏi 1 vị trí, biết nhiều vị trí, sẵn sàng thay thế các vị trí khác”, góp phần quan trọng trong xây dựng Quân chủng cách mạng, tinh nhuệ, hiện đại, làm nòng cốt trong bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong giai đoạn mới./.

Thu Lan-Hà Phương/VOV1

Ảnh: Vũ Hưởng/Báo Hải Quân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.