Home Tin nóng Quan hệ giữa kinh tế với pháp luật và quản lý trong...

Quan hệ giữa kinh tế với pháp luật và quản lý trong phát triển xã hội

98
0

Đây là chủ đề hội thảo đầu tiên của Viện Kinh tế – Pháp luật và Quản lý (Vusta) vừa được tổ chức ngày 13/8 tại Hà Nội, với sự tham gia của các đại biểu là các nhà khoa học, hoạt động xã hội, các nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm thực tiễn do GS.TS Hoàng Chí Bảo – Chuyên gia cao cấp, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Kinh tế, Pháp luật và Quản lý chủ trì.

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận ba vấn đề đặt ra trong nghiên cứu mối quan hệ giữa kinh tế với pháp luật và quản lý, theo các đại biểu:

Vấn đề thứ nhất, từ những hiểu biết chung về kinh tế, pháp luật và quản lý, để tập trung nghiên cứu vào mối quan hệ giữa ba lĩnh vực, ba thực thể này, cần giới hạn vấn đề, xác định rõ những điểm khu biệt. Đó là các giới thuyết khoa học cần thiết cho nghiên cứu.

Về kinh tế, phải tập trung làm rõ vai trò của kinh tế thị trường hiện đại mà chúng ta đang xây dựng, đang nỗ lực định hình nó trong phát triển, hiện đại hóa đất nước thông qua đổi mới và hội nhập.

Về pháp luật, tập trung làm rõ vai trò của pháp luật trong nhà nước pháp quyền, trong quản lý kinh tế – xã hội, trong xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa tương thích với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Về xã hội, liên quan trực tiếp tới phạm trù quản lý. Đây là phương diện xã hội (nghĩa hẹp) trong cấu trúc tổng thể của xã hội (nghĩa rộng). Quản lý nói ở đây là quản lý các vấn đề xã hội, từ cơ cấu xã hội đến chính sách xã hội và an sinh xã hội, vận động và biến đổi trong nền kinh tế thị trường, trong tác động, chi phối của thể chế dân chủ – pháp quyền.

Vấn đề thứ hai, cần tập trung nghiên cứu làm rõ mối quan hệ giữa kinh tế – pháp luật – quản lý theo giới hạn nêu trên. Đây là trọng tâm của hội thảo. Chúng ta sẽ nêu lên những hướng tiếp cận khác nhau về mối quan hệ này để từ đó nhận biết các hình thái biểu hiện của quan hệ? Các thuộc tính, đặc điểm của quan hệ? Các cấp độ, phạm vi của quan hệ chi phối lẫn nhau đều tham chiếu vào mục tiêu phát triển, phát triển bền vững xã hội và con người? Đánh giá thực trạng giải quyết các quan hệ đó ở nước ta từ thực tiễn đổi mới và hội nhập? Những vấn đề đặt ra (tình huống và nghịch lý) cần được phát hiện để xử lý?

Vấn đề thứ ba, trao đổi về những đề xuất, khuyến nghị các giải pháp, các điều kiện nhằm nhận thức đúng và giải quyết tốt mối quan hệ? Đâu là khâu đột phá? Đâu là yêu cầu bức xúc, trước mắt, đâu là yêu cầu cơ bản, lâu dài?

Với tinh thần khoa học và dân chủ, các đại biểu tham dự đã cùng nhau trao đổi thẳng thắn các vấn đề, thống nhất nhận thức về mối quan hệ giữa kinh tế với pháp luật và quản lý trong phát triển bền vững và hiện đại hóa ở nước ta hiện nay. Đồng thời, đề xuất các khuyến nghị, phương hướng và giải pháp giải quyết mối quan hệ đa chiều, phức tạp lên các cơ quan hữu quan.

(Theo Liên hiệp các Hội KHKTVN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.