Home Biển đảo quê hương Phỏng vấn Thượng tá Lê Huy, Phó Chính ủy BTL Vùng Cảnh...

Phỏng vấn Thượng tá Lê Huy, Phó Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 1

989
0

Biến đổi khí hậu hiện nay đang có tác động lớn đến nguồn tài nguyên môi trường biển, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cộng đồng ngư dân khu vực ven biển cũng như các ngành kinh tế biển chính như khai thác hải sản, phát triển đô thị ven biển, du lịch biển đảo và giao lưu thương mại. Cùng với sự tăng trưởng nhanh về kinh tế biển, công tác quản lý và bảo vệ tài nguyên – môi trường biển có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bền vững của nước ta trong giai đoạn hiện nay. Do đó để ứng phó với biến đổi khí hậu, mỗi người, mỗi tổ chức, đơn vị cần phải tiến hành đồng bộ các giải pháp nhằm ứng phó với những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu đến môi trường biển. Bảo vệ tài nguyên, phòng chống ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường biển là một trong những chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Thời gian qua, bên cạnh nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển, công tác bảo vệ môi trường biển luôn được cán bộ chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 thực hiện có hiệu quả. Nội dung này chúng tôi phỏng vấn Thượng tá Lê Huy, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1.

Tặng quà áo phao, cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân tại âu cảng Cô Tô.

Phóng viên: Thưa thượng tá Lê Huy, hiện nay biển và đại dương bị ô nhiễm nghiêm trọng, đó cũng là nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu. Việc bảo vệ môi trường biển, đảo được BTL Vùng Cảnh sát biển 1 quan tâm như thế nào, nhất là với những vùng biển, đảo nơi có các đơn vị đóng quân?

Thượng tá Lê Huy:Như chúng ta đều biết, biển và đại dương có vai trò hết sức quan trọng đối với với môi trường tự nhiên và đời sống của con người. Tuy nhiên hiện nay, con người đã gây ra nhiều tác động tiêu cực cho môi trường biển dẫn tới Biển và đại dương đang chịu nhiều sức ép về môi trường, và Biển và đại dương đã, đang  được xem là “bãi rác khổng lồ” của con người.

Bộ Tư lệnh BTL Vùng Cảnh sát biển 1 được giao nhiệm vụ quản lý một vùng biển rộn với chiều dài bờ biển khoảng 763 km, thuộc 10 tỉnh, thành phố ven biển phía Bắc, từ cửa sông Bắc Luân (tỉnh Quảng Ninh) đến đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị). Trên vùng biển này có hàng nghìn hòn đảo, nhiều cảng biển lớn, nhỏ, nhiều trung tâm du lịch lớn như Hạ Long, Cát Bà, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Lò… Song song với điều kiện phát triển kinh tế thì việc giữ gìn, bảo vệ môi trường biển đang là một vấn đề cấp thiết.“Bảo vệ tài nguyên, môi trường biển cũng như tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố môi trường biển…” là một trong 7 nhóm nhiệm vụ của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã được ghi rõ trong Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018.Thời gian qua, bên cạnh việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ khác, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 luôn tích cực phối hợp với chính quyền và bà con nhân dân trong công tác tuyên truyền và trực tiếp tham gia bảo vệ, khắc phục sự cố môi trường biển, góp phần làm cho môi trường biển và các địa phương ven biển thêm xanh hơn, đẹp hơn và đó cũng chính là góp phần bảo vệ bình yên cho biển đảo.

Thượng tá Lê Huy- Phó Chính ủy BTL Vùng CSB 1 tặng quà Tết cho gia đình ông Nguyễn Văn Điển tại khu 2, thị trấn Cô Tô.

Phóng viên: Với đặc thù hoạt động, thực hiện nhiệm vụ ở các vùng biển đảo, diễn biến thời tiết bất thường. Để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và kịp thời khắc phục các sự cố môi trường, BTL vùng CSB1 đã triển khai đồng bộ những biện pháp gì?

Thượng tá Lê Huy: Như các bạn đã biết, trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, tình hình thời tiết, khí tượng, thủy văn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, thậm chí có cả hiện tượng trái quy luật, làm cho các loại hình thiên tai, sự cố có thể xảy ra với cường độ, quy mô và tính chất ngày càng khốc liệt hơn, nhất là trên biển và ven biển. Đối tượng phải hứng chịu trực tiếp đó là ngư dân và nhân dân sống ở các vùng ven biển. Để chủ động phòng, chống, ứng phó, khắc phục và cứu hộ, cứu nạn có hiệu quả đối với thiên tai, sự cố, kịp thời ứng cứu, giúp đỡ nhân dân, chúng tôi đã tập trung thực hiện tốt những giải pháp, đó là:

Thứ nhất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ. Làm cho mỗi cán bộ, chiến sĩ nhận thức đúng nhiệm vụ Bảo vệ tài nguyên, môi trường biển cũng như tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố môi trường biển; đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng yếu; là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình; là nghĩa vụ, trách nhiệm mà mọi quân nhân phải phấn đấu hoàn thành và hoàn thành tốt.Bên cạnh đó, phải giáo dục làm cho cán bộ, chiến sĩ  hiểu rõ ảnh hưởng và sự tàn phá nặng nề do thiên tai, sự cố môi trường gây ra đối với đời sống con người; để CBCS thấy hết những thuận lợi, khó khăn, phức tạp cùng những tình huống đột biến có thể xảy ra; từ đó, xác định quyết tâm, tinh thần chủ động vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Thứ hai, Chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, trọng tâm là hoàn chỉnh các kế hoạch, phương án, nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Đây là nội dung quan trọng, quyết định đến chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, sự cố và cứu hộ, cứu nạn… Trước mắt, chúng tôi tập trung xây dựng, hoàn chỉnh các kế hoạch, phương án trọng điểm, như: Kế hoạch ứng phó với bão mạnh, siêu bão; Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu; cháy nổ và tìm kiếm, cứu nạn v.v. Quá trình xây dựng, hoàn chỉnh các kế hoạch, phương án cần coi trọng tính hệ thống, khoa học, bảo đảm sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị, từng điều kiện, đặc điểm địa bàn và được phê duyệt theo phân cấp, làm cơ sở để triển khai thực hiện. Cùng với đó, chúng tôi tăng cường công tác huấn luyện, nhằm nâng cao năng lực tổ chức, chỉ huy, điều hành và khả năng cơ động, phối hợp cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời chúng tôi kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với diễn tập các phương án, nhằm nâng cao trình độ chỉ huy, hiệp đồng, khả năng phòng, chống, ứng phó với các loại hình thiên tai cũng như năng lực tìm kiếm cứu nạn của đơn vị trong tình hình mới.

Thứ ba, chúng tôi thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, lực lượng và địa phương, tạo sức mạnh tổng hợp trong thực hiện nhiệm vụ. Hằng năm, chúng tôi chủ động có kế hoạch phối hợp với các lực lượng đóng quân trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền địa phương chuẩn bị phương án, lực lượng, phương tiện và giải pháp huy động các nguồn lực, nhất là nguồn lực tại chỗ cho nhiệm vụ này.

Thứ tư, chúng tôi làm tốt công tác chuẩn bị bảo đảm về hậu cần, kỹ thuật cho nhiệm vụ. Bởi vì phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai là hoạt động khó khăn, phức tạp, bất ngờ, cường độ cao, đòi hỏi phải làm tốt mọi công tác chuẩn bị. Do vậy, phải có kế hoạch chuẩn bị chu đáo, tỉ mỷ, toàn diện theo nhiều phương án để đáp ứng kịp thời công tác hậu cần, kỹ thuật. Quá trình chuẩn bị và thực hành bảo đảm, các đơn vị chủ động nắm chắc tình hình mọi mặt liên quan đến công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, đặc biệt là tổ chức, sử dụng, bố trí phương tiện tàu thuyền, con người, nhất là các hải đội, tàu để có khả năng cơ động tiếp cận sớm nhất.

Phóng viên:Hiện nay rác thải nhựa đang ở cấp báo động đối với ô nhiễm môi trường biển, Đảng ủy, Lãnh đạo BTL Vùng CSB1 có khuyến cáo như thế nào đối với CBCS, CNV toàn vùng để nói không với túi nilong, đồ nhựa trong sinh hoạt hàng ngày?

Thượng tá Lê Huy: Ô nhiễm môi trường biển và đại dương do chất thải nhựa, túi nilon gây ra hiện nay đang là vấn đề cấp bách, là thách thức rất lớn. Vì vậy, ngay từ bây giờ chúng ta cần có những hành động thiết thực để kiểm soát, ngặn chặn.

Đối với cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị chúng tôi, cùng với việc nâng cao nhận thức, ý thức về tác hại của rác thải nhựa, túi nilon thì mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị phải bằng việc làm cụ thể, hành động cụ thể và vận động gia đình, người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa và túi ni lông sử dụng một lần”. Từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi.

Đối với các tổ chức như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ…đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, đề cao tinh thần trách nhiệm thông qua các phong trào “Nói không với sản phẩm nhựa và túi ni lông”, mô hình “ngày thứ 6 tái chế”. Qua đó bằng các hành động cụ thể để mỗi người thay đổi thói quen sử dụng, giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa; tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường..

Đối với các tàu, tổ, đội thực hiện nhiệm vụ trên biển cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức cho bà con ngư dân, khách du lịch về bảo vệ môi trường biển, đồng thời tằng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động của bà con ngư dân đánh bắt trên biển, ngăn chặn các hoạt động xả chất thải nhựa, túi nilon, ngư cụ hỏng, nhiêu liệu đã qua sử dụng ra môi trường biển.

Phóng viên: Sự phối hợp với các lực lượng chức năng cũng như chính quyền địa phương – nơi có các đơn vị của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đứng chân cần được tăng cường như thế nào để việc chung tay làm sạch biển, bảo vệ môi trường biển đảo đạt hiệu quả cao, góp phần vào việc giữ gìn tài nguyên biển cho phát triển kinh tế biển của đất nước, thưa Thượng tá Lê Huy?

Thượng tá Lê Huy: Làm sạch biển, bảo vệ môi trường biển đảo đòi hỏi phải có sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, các lực lượng. Do vậy, công tác phối hợp với các lực lượng chức năng cũng như chính quyền địa phương là rất cần thiết.Với đặc điểm đứng chân và hoạt động trên địa bàn có nhiều xã, huyện đảo, ven biển – nơi tập trung nhiều hoạt động du lịch biển, hoạt động khai thác thủy hải sản của bà con ngư dân và các khu kinh tế, nhà máy, xí nghiệp ven biển. Do vậy công tác phối hợp bảo vệ môi trường biển luôn được chúng tôi chú trọng và tăng cường.Theo đó, trong những năm qua, chúng tôi đã tăng cường phối hợp với chính quyền, nhân dân các địa phương, nhất là các xã, huyện đảo, địa phương ven biển trên các địa bàn thành phố Hải Phòng, các tỉnh Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Quảng Bình đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân, các thuyền trưởng và chủ phương tiện tham gia hoạt động trên biển nhằm nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường biển và hải đảo; không đánh bắt tận diệt bằng các hình thức như là thuốc nổ, xung diện, lưới mắt nhỏ xâm phạm tài nguyên sinh thái.

 Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chính quyền địa phượng tham gia hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”, chiến dịch “Làm sạch biển”, “Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường biển, hải đảo Việt Nam”. Đặc biệt là hoạt động “Chung tay làm sạch biển” trong thực hiện Mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” do chúng tôi chủ trì phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đã đạt kết quả tốt, có hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong xã hội. Từ năm 2016 đến nay, hoạt động này đã thu hút được  hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên của đơn vị và các địa phương, đơn vị kết nghĩa trên địa bàn tham gia… thu gom hàng trăm tấn rác thải các loại, làm sạch hàng trăm km đường ven biển, ven đảo và bãi biển.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Thượng tá Lê Huy!

Thu Lan – Hà Phương – Kim Oanh

Ảnh: Mạnh Thường

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.