Home Tin nóng Phát triển Làng Văn hóa – Du lịch cộng đồng Kon Prinh...

Phát triển Làng Văn hóa – Du lịch cộng đồng Kon Prinh (Kon Tum) góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân vùng sâu, vùng xa

140
0
SHARE

Ngày 01/11 tại Buôn Kon Pring, xã Đắk Long, huyện Kon Plông (Kon Tum), UBND xã Đắk Long và Ban Quản lý Dự án Làng văn hóa cộng đồng Kon Prinh đã tổ chức lễ khai trương “Làng văn hóa – du lịch cộng đồng Kon Prinh – xã Đắk Long”.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Kon Plông cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể chính trị – xã hội và đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã Đắk Long.

​Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Kon Pring (xã Đăk Long)-một trong ba làng văn hóa du lịch cộng đồng của huyện Kon Plông (Kon Tum) là vùng đất mang trên mình nhiều công trình di tích lịch sử, các công trình tâm linh, các điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách như: Du lịch sinh thái rừng; Điểm du lịch sinh thái Hồ Đắk Ke, Thác Pa Sỹ…

Bên cạnh đó, những năm gần đây bắt đầu hình thành và phát triển loại hình du lịch – văn hóa cộng đồng. Chính quyền và người dân nơi đây luôn mong muốn ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu tham quan, lưu trú, nghỉ dưỡng cho du khách trong và ngoài nước. Chính vì vậy, những năm qua song song với việc bảo tồn, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc, chính quyền và người dân địa phương đặc biệt quan tâm đến nhiệm vụ bảo vệ, bảo tồn và nâng cấp cảnh quan thiên nhiên, xây dựng môi trường du lịch văn hóa – sinh thái.

Niềm vui ngày khai trương Làng Văn hóa – Du lịch cộng đồng Kon Prinh

Làng Văn hóa – Du lịch cộng đồng Kon Prinh nằm dọc theo Quốc lộ 24, cách trung tâm huyện lỵ khoảng 3km về hướng đông – một vị trí rất thuận lợi cho giao thông đi lại. Hiện Làng Kon Prinh có tổng số 61 hộ, trong đó người Mơ Nâm (một nhánh của dân tộc Xê Đăng) chiếm đa số – trên 95%. Đến đây, từ trên đồi thông dọc theo Quốc lộ 24 nhìn xuống Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Kon Pring, chúng ta sẽ thấy mái nhà rông vút lên cao bao quanh những ngôi nhà sàn xinh xắn của đồng bào dân tộc Xê Đăng nơi đây đã bao đời nay sinh sống.

Tại đây, hiện còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của người Xê Đăng như: các hoạt động lễ hội của người dân tộc Xê Đăng ở đây diễn ra quanh năm (Trong đó phải kể đến lễ gieo mạ, lễ hội máng nước, lễ ăn lúa mới, lễ đóng cửa kho lúa, lễ hội mừng nhà rông… và các nghi lễ vòng đời người như: hỏi cưới, sinh đẻ, trưởng thành, qua đời). Người dân làng Kon Pring luôn có ý thức gìn giữ nhiều công trình kiến trúc mang đặc trưng riêng của người Xê Đăng nơi đây như: Nhà rông, nhà sàn, cồng chiêng, ẩm thực mang đậm nét dân gian. Thêm vào đó với điều kiện tự nhiên, thiên nhiên ưu đãi như: hệ thống sông Đăk Long với các con suối nhỏ chảy len lỏi qua các cụm dân cư trong làng, gắn kết với địa hình đồi núi, rừng thông bao quanh tạo cảnh quan bắt mắt, thuận lợi để phát triển dịch vụ du lịch văn hóa – sinh thái.

Du khách đến tham quan, du lịch tại Làng Văn hóa – Du lịch cộng đồng Kon Prinh

Thời gian vừa qua, UBND huyện Kon Plông đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện, Tổ Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư của UBND huyện đã tổ chức một đoàn tham quan (có 5 hộ dân làng Kon Pring tham gia) học hỏi kinh nghiệm các mô hình du lịch cộng đồng tại một số tỉnh phía bắc có những nét tương đồng với huyện; tổ chức tập huấn các lớp kỹ năng làm du lịch cộng đồng cho người dân. Phòng Kinh tế – Hạ tầng triển khai xây dựng đường giao thông nội bộ, xây dựng nhà vệ sinh công cộng, sân thể thao, lễ hội. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông và Dịch vụ nông lâm nghiệp thực hiện thành công việc ươm giống và trồng cây Mai anh đào tại khuôn viên nhà rông và hai bên đường nội bộ vào làng Kon Pring.

Trong thời gian tới để Làng Văn hóa – Du lịch cộng đồng Kon Pring thực sự hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế UBND huyện sẽ quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện để các dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch – dịch vụ đẩy nhanh tiến độ triển; các dịch vụ vui chơi giải trí tại làng Kon Pring; hướng dẫn người dân quan tâm đầu tư phát triển các cơ sở lưu trú du lịch, phát triển thêm các sản phẩm du lịch.

Đêm hội làng trong ngày khai trương Làng Văn hóa – Du lịch cộng đồng Kon Prinh

UBND xã Đăk Long cũng đã và đang triển khai thực hiện tốt quy chế hoạt động điểm du lịch cộng đồng và tổ chức tuyên truyền cho nhân dân thực hiện tốt việc ý thức bảo vệ vệ sinh môi trường, vệ sinh đường làng và ngay tại từng hộ gia đình, cá nhân theo đúng tiêu chí của làng Văn hóa – Du lịch cộng đồng, đồng thời vận động nhân dân cải tạo nhà ở để đón khách du lịch lưu trú. Ngoài ra, bằng nguồn kinh phí của huyện tài trợ, UBND xã đã đầu tư xây dựng giếng nước và công trình vệ sinh công cộng, xây dựng 30 bảng nội quy dành cho cộng đồng, khách du lịch, công ty lữ hành và hướng dẫn viên du lịch…

Phát triển Du lịch – Văn hóa cộng đồng sẽ góp phần quan trọng vào nhiệm vụ xoá đói giảm nghèo ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện Kon Plong nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung. Được xác định nằm trong chuỗi các dự án phát triển du lịch của huyện Kon Plông và của tỉnh Kon Tum, trong tương lai, Làng Văn hóa – Du lịch cộng đồng Kon Pring hứa hẹn sẽ là một địa chỉ thu hút du khách đến tham quan./.

Hoàng Yến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.