Home Biển quê hương Biển đảo Ninh Bình: Tăng cường quản lý giống thủy sản trên địa bàn...

Ninh Bình: Tăng cường quản lý giống thủy sản trên địa bàn tỉnh

341
0

Trong những năm gần đây, công tác quản lý giống thủy sản trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, ngành quan tâm và tăng cường chỉ đạo, chất lượng giống thủy sản thả nuôi được kiểm soát chặt chẽ, góp phần nâng cao hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hiện còn một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, ương dưỡng giống thủy sản chưa chấp hành tốt các quy định về quản lý giống; các hộ nuôi thủy sản nhận thức chưa đầy đủ về chất lượng giống thả nuôi; sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương trong công tác quản lý giống chưa chặt chẽ và thường xuyên. 

  Công tác quản lý giống thủy sản trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được các cấp, ngành quan tâm và chỉ đạo.

Theo đó, để công tác quản lý giống thủy sản đạt hiệu quả và thực hiện việc quản lý giống theo đúng quy định, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo phòng chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên tổ chức rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, ương dưỡng, kinh doanh giống thủy sản; kịp thời nắm bắt, phản ánh, phối hợp xử lý và xử lý những sai phạm về giống thủy sản trên địa bàn; phối hợp với các cơ quan chuyên môn và đơn vị có liên quan để tổ chức kiểm tra, kiểm soát vận chuyển thủy sản giống nhập từ ngoại tỉnh vào, kiểm tra chất lượng giống thủy sản; đồng thời thực hiện thanh tra, kiểm tra, quản lý hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, ương dưỡng giống thuỷ sản và các cơ sở nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn.

Lượng giống thủy sản được kiểm tra trước khi thả.

Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản tại các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, góp phần tạo ra con giống chất lượng, sạch bệnh. Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, ương dưỡng, kinh doanh giống thủy sản, người nuôi trồng thủy sản chấp hành các quy định về kiểm dịch, chất lượng giống thủy sản, điều kiện sản xuất, kinh doanh, phòng chống dịch bệnh.

UBND huyện Kim Sơn thành lập Tổ công tác quản lý giống của huyện phối hợp với cơ quan chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát tôm giống nhập từ ngoại tỉnh về địa bàn huyện, kiểm tra chất lượng tôm giống đưa về thả nuôi trong thời gian thả giống tập trung (từ tháng 3/2022 đến tháng 8/2022). Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; tổ chức tiêu hủy những lô tôm giống không có hồ sơ kiểm dịch, có kết quả xét nghiệm bị nhiễm các bệnh nguy hiểm theo quy định. Chỉ đạo các xã vùng ven biển thành lập tổ kiểm soát giống nhập vào địa bàn xã. Phối hợp với cơ quan chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn; hướng dẫn quy trình sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản và các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người nuôi; quan trắc, cảnh báo môi trường, dịch bệnh vùng nuôi trồng thủy sản; tổ chức giám sát dịch bệnh chặt chẽ, phát hiện sớm và triển khai kịp thời các biện pháp khoanh vùng, xử lý các ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, quản lý công tác kiểm dịch,chất lượng giống thủy sản; tăng cường kiểm tra điều kiện cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định; chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi trồng thủy sản. Tổ chức giám sát dịch bệnh chặt chẽ, phát hiện sớm và triển khai kịp thời các biện pháp khoanh vùng, xử lý các ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn; hướng dẫn quy trình sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản và các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người nuôi.

Cục Quản lý thị trường Ninh Bình và các đơn vị liên quan phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển và kinh doanh giống thủy sản, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

 (Nguồn UBND tỉnh)

Ngọc Thêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.