Home Bạn đọc Ninh Bình: Nghi vấn Bí thư xã xây nhà trên hành lang...

Ninh Bình: Nghi vấn Bí thư xã xây nhà trên hành lang đê

2488
0

Theo đơn của ông Vũ Đình Xuyện, công dân xã Yên Đồng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh bình tố cáo về việc Bí thư xã Yên Đồng, huyện Yên Mô ngang nhiên xây nhà và đặt máy xay, xát lúa sát chân đê thôn Dân Mới, nghi vấn Bí thư xâm phạm hành lang đê.

Công sở UBND xã Yên Đồng.

Theo nội dung đơn tố cáo, phóng viên đã về thôn Dân Mới, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô để xác minh. Kết quả ban đầu cho thấy, đoạn bờ đê chống lũ khu vực hồ Đồng Thái và hồ Đồng Sơn hiện tại mặt đê nhiều chỗ đã bị bóc, lún, nứt do xe có tải thường xuyên qua lại gây nên. Đặc biệt, sát chân đê nêu trên có một căn nhà cấp bốn sát liền với mặt đê và giáp sát ngôi nhà phía trong là một đẹp với diện tích rộng, được biết đây là biệt thự của ông Trần Xuân Đông, Bí thư xã Yên Đồng.

Bà Nguyễn Thị Len, Chủ tịch UBND xã Yên Đồng.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Len, Chủ tịch UBND xã Yên Đồng cho biết, hiện xã đang phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phòng Tài nguyên và Môi trường; Công an huyện Yên Mô đang xuống xác minh, kiểm tra và đo đạc nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Như (thanhtra.com.vn) đã đưa ngày 17/7/2020, thôn Dân Mới của xã Yên Đồng được hình thành vào năm 1986 (di dân theo chương trình của tỉnh Ninh Bình). Thời điểm này con đường vào thôn Dân Mới chỉ là bờ đê nhỏ và có đập tràn đi vào khu dân cư. Năm 1991, ông Trần Quang Triệu là bố đẻ của ông Đông  làm Chủ tịch UBND xã và làm nhà gần đập tràn, có vi phạm đất đai hay không thì UBND xã hiện tại chưa biết và cũng không thấy biên bản xử lý vi phạm.

Khu nhà ông Trần Xuân Đông, Bí thư xã Yên Đồng xây dựng sát chân đê đang được lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra.

Đất mà gia đình ông Triệu đang sử dụng có nguồn gốc từ năm 1997 đến nay, thuộc thửa 217/3600, trong đó: 200m2 đất ở, 2.320m2 đất vườn và 1.080m2 ao đã ghi cụ thể trên bản đồ. Tuy nhiên, theo quan sát thì phần gia đình ông trồng tre có che một phần bờ tràn, mắt thường ai cũng thấy được. Vì vậy, mới có đơn thư. Còn, các hộ dân thôn Dân Mới của xã Yên Đồng nói chung, hầu như gia đình ai cũng dôi dư đất đang sử dụng, có hộ thừa ra trên nghìn m2 so với diện tích ghi trên bản đồ. UBND xã Yên Đồng đã nhận được chỉ đạo của UBND huyện Yên Mô về việc thành lập đoàn kiểm tra về nội dung đơn thư. Nếu có kết quả, chúng tôi sẽ trả lời sau. Còn mặt đê bị lún, bóc vì phía trên có mỏ đá tại núi Lợn, nhiều xe chở nặng tránh công an…

Trong khi ông Lê Văn Lượng, công chức địa chính xã Yên Đồng lại cho rằng, hộ ông Trần Xuân Đông (nhiệm kỳ 2015 – 2020 ông Đông làm Chủ tịch UBND xã), hiện là Bí thư Đảng ủy xã. Ông Đông xây dựng nhà ở vào năm 2019 trên bờ đê (nhưng là đường) vào thôn Dân Mới là có thật. Theo quy định tại Khoản 5, Điều 7, Luật Đê điều quy định “không cho phép xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt”. Như vậy, ông Đông được xây dựng nhà ở kiên cố nhưng phải cách tim đê 15m. Tuy nhiên, công trình nhà ở của hộ ông Đông hiện tại, nếu đo từ nhà để máy xay xát lúa và cổng vào nhà thì chỉ cách tim đê khoảng 7,5m. Như vậy, rất có thể nhà ở kiên cố của ông Đông có một phần nằm vào hành lang đê…

Khu vực ông Triệu trồng cây ảnh hưởng dòng chảy.

Trước những nội dung phản ánh trên, PV đã trực tiếp đến UBND huyện Yên Mô, ông Phạm Quốc Đạt, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Mô cho biết: UBND huyện đã nhận được đơn thư của ông Vũ Đình Xuyện, tố cáo ông Trần Xuân Đông, Bí thư Đảng ủy xã và ông Trần Quang Triệu, nguyên Chủ tịch xã Yên Đồng vi phạm Luật Đất đai và Luật Đê điều… UBND huyện đã ra thông báo, chỉ đạo UBND xã Yên Đồng chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp và Công an huyện Yên Mô kiểm tra, làm rõ và báo cáo lãnh đạo huyện trước 15/8/2020.

Sự việc nêu trên đúng sai như thế nào, mong các cơ quan, cấp có thẩm quyền của tỉnh Ninh Bình vào cuộc, làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm theo đúng pháp luật.

Ngọc Thêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.