Home Biển quê hương Những người lính giữ biển trên núi

Những người lính giữ biển trên núi

589
0

Nói đến Bộ đội Hải quân, mọi người thường nghĩ ngay đến những người lính thực hiện nhiệm vụ trên tàu, ngoài biển, đảo. Ít ai biết rằng, có một lực lượng Hải quân ngày đêm “neo mình’’ trên đỉnh núi, âm thầm làm nhiệm vụ canh biển. Lính biển trên núi – đó là nét đặc thù của những người lính Ra đa Hải quân. Nơi núi cao, đảo xa, trên những đỉnh núi cheo leo giữa biển khơi quanh năm mây mờ, sương phủ, những cán bộ chiến sĩ (CBCS) Ra-đa thuộc Tiểu đoàn 551, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tại các đài, trạm được mệnh danh như “đôi mắt thần” vượt qua muôn vàn khó khăn, canh giữ vùng biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc.

CBCS Trạm Ra đa 620, Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân quan sát mặt biển

“Lực lượng ra đa nói chung và ra đa Hải quân nói riêng có một niềm tự hào  là được ví như “đôi mắt thần” của biển. Đó là điều rất vinh dự nhưng lại cũng rất nặng nề, đòi hỏi chúng tôi – những người canh biển từ các đỉnh núi phải duy trì nghiêm nề nếp chế độ với các trạm, từng phiên ca để tổ chức quan sát, phát hiện, không để sót lọt bất cứ mục tiêu nào trên biển, trên không tầm thấp, thực hiện nhiệm vụ tốt hơn, góp phần công sức của mình bảo vệ vững chắc và bình yên biển, đảo của Tổ quốc”.

Trung tá Nguyễn Việt Hải, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn Ra đa 551, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân xúc động và tự hào khi chia sẻ với chúng tôi về nhiệm vụ của những “mắt thần” canh biển. Tự hào bao nhiêu thì trách nhiệm càng nặng nề bấy nhiêu. Thế nên thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm là sẵn sàng chiến đấu, quan sát phát hiện mục tiêu, báo cáo tình hình bầu trời, mặt biển trên vùng biển đảo Tây Nam, không kể ngày, đêm, nắng, mưa, “mắt thần” quét sóng liên tục 24/24 giờ nhằm phát hiện các mục tiêu lạ trên biển, trên không tầm thấp và các tàu lạ nước ngoài xâm phạm hải phận vùng biển chủ quyền.

Trạm Ra đa 620, Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân đóng quân trên đảo ngọc Phú Quốc nhưng để lên đến trạm phải  vượt con dốc dài chừng 3km, rồi leo tiếp gần 200 bậc đá, chúng tôi mới đến được nơi những người đang làm nhiệm vụ của những “mắt thần” trên đảo Phú Quốc. Đại úy Đào Thanh Ni, Chính trị viên trạm 620 chia sẻ: Là trạm tiền tiêu vô cùng quan trọng, đóng quân độc lập trên đồi cao với nhiệm vụ chính là quan sát, nắm tình hình trên biển, trên không tầm thấp và nội địa. Đây là vùng biển có nhiều tàu, thuyền qua lại nên cán bộ, chiến sĩ Trạm luôn đề cao trách nhiệm, không lơ là dù chỉ một phút giây. Trong thời gian qua Trạm luôn nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, không để lọt mục tiêu, đặc biệt là trên vùng nước lịch sử Việt Nam – Campuchia hàng ngày có nhiều tàu thuyền của ngư dân ta và nước bạn khai thác thủy sản; kịp thời phát hiện và báo cáo về Sở chỉ huy để xứ lý, không để bị động bất ngờ trước mọi tình huống.

Còn ở độ cao 309m so với mực nước biển, những năm qua “mắt thần” trên đảo Nam Du đã phát hiện và thông báo kịp thời hàng chục lượt máy bay lạ trên không, hàng nghìn tàu thuyền trên biển trong khu vực quản lý, đảm bảo an ninh vùng trời, vùng biển. Đại úy Đinh Quốc Chơn, Trạm trưởng Trạm Ra đa 600 cho biết, thực hiện nhiệm vụ quan sát trên vùng biển đảo trọng yếu, chính vì vậy mỗi cán bộ chiến sĩ Trạm 600 phải luôn tập trung quan sát, phát hiện, nhận dạng để Tổ quốc không bị bất ngờ trước mỗi tình huống. Dẫu nơi núi cao đảo xa còn nhiều khó khăn và thiếu thốn hơn trong đất liền song CBCS của Trạm 600 luôn đoàn kết khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị là quan sát phát hiện các mục tiêu, bảo đảm an toàn biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Bảo quản kỹ thuật ở Trạm Ra đa 605, Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân

Đóng quân ở độ cao từ 200 đến hơn 300m so với mực nước biển, thường xuyên phải chịu sương muối tác động nên đa phần các Trạm ra đa trên những đỉnh núi rất thiếu nước ngọt và rau xanh. Những tháng cao điểm của mùa khô, trời không mưa, các anh phải đi bộ hàng giờ để xuống núi mang nước ngọt lên sinh hoạt. Mỗi chậu nước đều được quay vòng, rửa mặt, rửa chân tay sau đó dùng nước để tăng gia sản xuất. Mỗi khay rau xanh đều được cán bộ, chiến sĩ nơi đây quý trọng, nâng niu. Những năm trước đây, đường lên núi rất xấu, mỗi khi muốn mua hàng hóa, bộ phận tiếp phẩm phải băng rừng, đi bộ cả chục km. Giờ đây, các đảo đã được đầu tư sửa đường, đơn vị mua xe gắn máy để phục vụ công tác tiếp phẩm cho đơn vị nên cuộc sống của bộ đội cũng đỡ vất vả hơn.

Bên cạnh đó, đóng quân trên núi cao nên nên khí áp thay đổi đột ngột cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Ngoài ra, máy ra đa phát – thu sóng tần số cực mạnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe khiến cho nhiều chiến sĩ trẻ khi ra đảo công tác không khỏi lo lắng. Song tất cả vì nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc giao phó, các cán bộ chiến sĩ tại các trạm rađa luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu cao để hoàn thành mọi nhiệm vụ. Đại úy Nguyễn Minh Mạng, Chính trị viên trạm Ra đa 595 Hòn Khoai cho biết: Chúng tôi có nhiệm vụ quan sát màn hình máy quét ra đa 24/24 giờ để quan sát, quản lý mục tiêu, không để sót, lọt bất cứ mục tiêu lạ nào hoạt động trên vùng biển được phân công quản lý. Nhiệm vụ yêu cầu cao là vậy, lại đóng quân ở nơi khó khăn nên ngay từ khi ra đảo nhận nhiệm vụ, Cấp ủy, Chỉ huy Trạm đã làm tốt công tác tư tưởng, quán triệt về nhiệm vụ đối với mỗi vị trí để anh em xác định rõ. Qua từng năm, anh em đều gắn bó với đài, trạm, đoàn kết, gắn bó với nhau như trong một gia đình, 100 % cán bộ, chiến sĩ ở Trạm đều yên tâm công tác.

Bất chấp sự khắc nghiệt của thiên nhiên, giữa muôn vàn khó khăn, những người lính đứng chân trên đỉnh mây ngàn vẫn kiên cường bám trụ. Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ canh biển, mỗi CBCS Tiểu đoàn Ra-đa 551, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân  luôn xác định: “Trạm là nhà, biển cả là quê hương, màn hình sóng là chiến trường, mỗi mục tiêu là một chiến công”. Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng nêu cao tinh thần cảnh giác, bám máy, bám đài, trạm, không một phút lơ là, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tây Nam của Tổ quốc./.

Thu Lan/VOV1

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.