Home Biển đảo quê hương Những người lính canh biển ngày Xuân

Những người lính canh biển ngày Xuân

396
0

Với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, vận tải tuần tiễu, bảo vệ vùng nước căn cứ quân sự Cam Ranh, trực chốt bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa và nhiều nhiệm vụ khác. Bám sát nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 955 đã giáo dục cho cán bộ chiến sĩ (CBCS) luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, khắc phục khó khăn, kiên định, sẵn sàng nhận và thực hiện nhiệm vụ. Năm 2019 Lữ đoàn 955 đã hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ trong đó nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo hoàn thành xuất sắc. Nhằm góp phần tăng cường lực lượng, sức mạnh, khả năng sẵn sàng chiến đấu để quản lý, bảo vệ vững chắc vùng biển, đảo được phân công trước tình hình trên biển có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, ngay từ những ngày trước Tết Nguyên Đán Canh Tý, Lữ đoàn 955 đã xây dựng kế hoạch, sẵn sàng cho buổi huấn luyện khai Xuân. Đảm bảo quân số đơn vị ở lại trực Tết với tinh thần “Vui Xuân không quên nhiêm vụ”.

Tàu 561 Lữ đoàn 955 đưa đoàn công tác thăm quân dân Trường Sa

Trò chuyện với chúng tôi Thượng tá Đinh Thế Sơn, Chính ủy Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân cho biết: Với nhiệm vụ chính trị trọng tâm là bảo vệ chủ quyền biển đảo, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, bảo vệ các hoạt động thăm dò dầu khí, các hoạt động kinh tế khác, CBCS Lữ đoàn 955 đã luôn tích cực chủ động, khắc phục khó khăn, bám biển, bám đảo, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từng cá nhân đã có kế hoạch phấn đấu sát với chức trách nhiệm vụ, từng nội dung công việc và việc làm cụ thể, tập trung sâu vào các tiêu chí yêu biển đảo, con tàu. Là đơn vị tàu, thực hiện nhiều nhiệm vụ trên biển đảo nên mỗi CBCS của Lữ đoàn luôn coi tàu là nhà, biển cả là quê hương. Thượng tá Đinh Thế Sơn chia sẻ: Trong những ngày Tết đến Xuân về, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn luôn quan tâm, động viên và có sự chuẩn bị về mọi mặt để CBCS toàn Lữ đoàn vừa trực chốt bảo vệ chủ quyền, đón Xuân nhưng không quên nhiệm vụ. Cùng với việc bảo đảm đời sống vật chất cho bộ đội, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động vui chơi trong các ngày tết như: Giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao giữa các đơn vị trong Vùng và các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn đóng quân; thi trang trí phòng đón Xuân, mâm ngũ quả; thi gói bánh chưng; hái hoa dân chủ, bình báo Đêm giao thừa và tổ chức các trò chơi dân gian. Đặc biệt với những tàu thực hiện nhiệm vụ trực Tết trên biển, Đảng uỷ Chỉ huy Lữ đoàn cũng đã chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả, nhất là việc quan tâm chăm lo bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm “gác biển trong những ngày Xuân”.

Đến thăm tàu Trường Sa 20, Lữ đoàn 955 khi các anh vừa thực hiện nhiệm vụ trên biển trở về, mặc dù cái Tết đã cận kề nhưng cán bộ, thủy thủ tàu vẫn tập trung bảo quản vũ khí, máy móc, trang thiết bị kỹ thuật trên tàu. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo nên các CBCS tàu Trường Sa 20 nói riêng và CBCS trên những con tàu của lực lượng Hải quân nói chung thường có những chuyến đi biển dài ngày, có những CBCS sống trên biển nhiều hơn ở đất liền. Sống giữa biển khơi, khó khăn lớn nhất của CBCS là diễn biến bất thường của thời tiết, song mỗi CBCS tàu Trường Sa 20 luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng để vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo vệ bình yên vùng biển, đảo của Tổ quốc. Đại úy Vũ Hồng Quân, Thuyền trưởng tàu Trường Sa 20 cho biết, những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên Đán, trên hướng biển thường có nhiễu diễn biến bất thường, mỗi CBCS tàu Trường Sa 20 xác định đón Tết tại bến nhưng luôn chuẩn bị sẵn sàng, có lệnh là rời bến. 

Đại úy Nguyễn Văn Hùng, thuyền trưởng tàu vận tải 905, Lữ đoàn 955 cho biết, để có một cái Tết đầy đủ, vui tươi cho cán bộ chiến sỹ trên tàu, ngay từ đầu tháng chạp, chỉ huy tàu đã lên kế hoạch chăm lo tết cho CBCS với những nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo nếp, đậu xanh, lá dong và các loại bánh mứt kẹo. Tết trên tàu cũng đẩy đủ hương vị truyền thống cùng những món ăn dân dã mang hương vị quê hương sẽ động viên tinh thần anh em cán bộ, chiến sỹ vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vùng biển đảo quê hương. “Tết đến Xuân về ai cũng mong được đoàn tụ cùng gia đình nhưng là những người lính biển,  chúng tôi sẵn sàng trực chốt để bà con trong đất liền yên tâm vui Tết, đón Xuân. 

CBCS tàu 905 trang trí phòng đón Xuân.

Cá nhân tôi cũng như tập thể tàu, đã nhiều năm thực hiện nhiệm vụ trong Tết Nguyên đán của dân tộc. Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm, nên làm tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao. Bà con yên tâm vì đã có chúng tôi canh giữ biển trời của Tổ quốc”, Đại uý Nguyễn Văn Hùng nói.

“Tàu là nhà, biển cả là quê hương”, “Vui Xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ” là những khẩu hiệu luôn nằm lòng với mỗi CBCS Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân. Tết đến Xuân về, các anh tạm gác niềm vui của riêng mình vì sự bình yên cho Tổ quốc Các anh tự hào là những người lính canh biển trong những ngày Xuân để đất liền yên tâm đón Tết. Dù còn nhiều khó khăn nhưng mỗi CBCS của Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã học tập và làm theo lời dạy của Bác “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, kiên quyết, khôn khéo xử lý các tình huống trên biển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao,  xứng đáng với niềm tin yêu và sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc./.

 Thu Lan/ VOV1

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.