Home Tin nóng Những cánh thư gửi đảo xa

Những cánh thư gửi đảo xa

271
0

Chúng tôi cảm nhận được tình cảm thân yêu từ các thầy, cô giáo và các em học sinh, cũng như hơi ấm của đất liền. Những lá thư là món quà tinh thần vô giá giúp chúng tôi vững chắc tay súng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ – Thượng tá, Vũ Duy Khánh, Chính trị viên đảo Sơn Ca tâm sự khi nhận được những lá thư từ đất liền.

Chiến sĩ đảo Sơn Ca nhận thư từ đất liền

Trong chuyến ra thăm quần đảo Trường Sa đầu năm 2015, Đài phát thanh,  truyền hình Thái Nguyên đã gửi tặng cán bộ chiến sĩ những món quà và những lá thư, những tình cảm thân yêu của các thầy cô, các em học sinh trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, thành phố Thái Nguyên. Những lá thư, những món quà mộc mạc, giản dị  nhưng đong đầy tình cảm với người chiến sĩ Hải quân, tình yêu biển đảo quê hương. Cô giáo Trần Thị Thu Hiền viết: “Giữa thành phố đông vui, nhộn nhịp, em chỉ biết Trường Sa qua sách báo, tranh, ảnh nhưng với em Trường Sa bao đời nay đã là mảnh đất ruột thịt, thiêng liêng, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam”.

Hướng về Trường Sa, các thầy cô và các em học sinh thêm yêu những người lính Hải quân, những người đang ngày đêm canh giữ, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Người lính Hải quân được xem như những người gần gũi thân thích trong gia đình, để rồi tâm sự, sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống đời thường: “Cuộc sống của các anh thế nào, dạo này các anh đã đỡ thiếu thốn hơn trước không ạ? Nhiều lần xem ti vi thấy các anh phải tiết kiệm từng gáo nước, từng cọng rau xanh… em càng thêm yêu thương và trân trọng các anh hơn. Giữa ngút ngàn trùng khơi, quanh năm sóng vỗ ấy, chúng em biết các anh phải đương đầu với nhiều khó khăn, thử thách, sự khắc nghiệt của khí hậu, sự thiếu thốn về vật chất và tinh thần, sự cô đơn… Mỗi khi có cơn bão biển, em lại thấy bồn chồn và lo cho các anh, cứ mong nhanh hết mưa bão để các anh được bình yên”.

Những lá thư được cán bộ chiến sĩ, đặc biệt là cánh lính trẻ vui mừng, phấn khởi, truyền tay nhau cùng đọc. Binh nhất Đặng Ngọc Vũ, quê ở tỉnh Bình Thuận không giấu được những giọt nước mắt khi đọc lá thư của cô giáo Trần Thị Thu Hiền.  Vũ tâm sự: Mỗi lá thư để ra đến đảo phải mất vài tháng, phải vượt qua quãng đường rất xa và mang theo rất nhiều tình cảm. Ở khắp các nơi của Tổ quốc, dù chưa một lần ra đảo, chưa một lần gặp nhau, nhưng mọi người luôn hướng về Trường Sa luôn quan tâm động viên chúng tôi. Tôi rất xúc động và tự hào là người lính Trường Sa.

Dù chưa một lần được đến Trường Sa nhưng các thầy cô giáo Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân luôn dành cho cán bộ chiến sĩ những tình cảm tốt đẹp và sự tin yêu, tin tưởng tuyệt đối. Cô giáo Vũ Nguyễn Phương Mai viết: “Chúng tôi muốn chia sẻ phần nào những vất vả, nhọc nhằn, những hiểm nguy mà ngày đêm các anh phải trải qua nơi đầu sóng ngọn gió để bảo vệ vững chắc vùng biển, đảo và vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng tôi luôn tin tưởng và tự hào về các anh, về tinh thần yêu nước của dân tộc ta. Mặc dù chưa được đến Trường Sa, song qua các bài giảng, các giờ lên lớp, chúng tôi sẽ truyền tải đến các thế hệ học sinh lòng dũng cảm, gan dạ, ý chí vượt mọi khó khăn của các chiến sĩ Hải quân nơi đảo xa”.

Hướng về biển đảo, hướng về Trường Sa các em học sinh trường Nguyễn Viết Xuân luôn ngưỡng mộ, suy tôn những người lính Hải quân và lấy đó là động cơ để phấn đấu, học tập. Em Hứa Thị Thủy Ngân lớp 3D viết: Cháu yêu các chú bộ đội Hải quân, những người anh hùng, bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Cháu hứa sẽ học tập thật tốt để trở thành người có ích cho đất nước.

Nhà báo Hà Thắng, Phó phòng Thời sự, Đài phát thanh, truyền hình Thái Nguyên, trực tiếp mang quà và thư trao tặng cán bộ chiến sĩ trên các đảo, anh chia sẻ: Qua những lá thư chúng tôi mong muốn mang tình cảm thân thương của bà con tỉnh Thái Nguyên đến với Trường Sa. Trong chuyến công tác này chúng tôi cũng có kế hoạch tiếp nhận một lá cờ và một cây bàng quả vuông. Lá cờ sẽ được trưng bày ở Di tích lịch sử An toàn Khu Định Hóa, cây bàng quả vuông sẽ được trồng ở Đài phát thanh, truyền hình Thái Nguyên. Chúng tôi mong muốn bà con nhân dân tỉnh Thái Nguyên sẽ hiểu biết hơn, gần gũi hơn với Trường Sa, mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Minh Hoàng (baohaiquanvietnam.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.