Home Tin tức Nhiều điểm mới trong công tác tổ chức lễ hội Gióng Phù...

Nhiều điểm mới trong công tác tổ chức lễ hội Gióng Phù Đồng năm 2019

408
0

Lễ hội Gióng Phù Đổng năm 2019 diễn ra trong 04 ngày (từ ngày 10 đến 13/5 tức 6/4 đến 9/4 âm lịch) tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức của Thánh Gióng – Người có công dẹp giặc Ân đem lại thái bình cho dân tộc Việt Nam. Lễ hội bao gồm phần lễ và phần hội đan xen nhau với đầy đủ các nội dung của lễ hội truyền thống.

Theo truyền thuyết, đây là quê hương của Phù Đổng Thiên vương Thánh Gióng – một trong tứ bất tử trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Lễ hội Gióng xã Phù Đổng tái hiện lại trận đánh chống giặc Ân xâm lược của Đức Thánh Gióng. Hội Gióng có sự tham gia của hàng nghìn người dân địa phương trong vai các đạo quân của ông Gióng. 

Theo Ban tổ chức Hội Gióng Phù Đổng 2019, lễ hội diễn ra từ ngày 10 đến 13/5 (tức từ mùng 6 đến 9 tháng Tư âm lịch). Lễ hội bao gồm phần lễ và phần hội đan xen nhau với đầy đủ các nội dung của lễ hội truyền thống.

Rất đông các em thiếu nhi tham gia vào phường áo đỏ trong lễ hội Gióng .

Cụ thể, phần lễ là các hoạt động tế Thánh, ngoại đàn, rước khám đường, rước cỗ và quan trọng nhất là lễ hội trận truyền thống mô tả trận đánh của Thánh Gióng tại bãi Soi Bia. Phần hội bao gồm các hoạt động văn hóa văn nghệ như hát tuồng, cải lương (hoặc chèo), quan họ và các hoạt động thể dục thể thao như cầu lông, bóng chuyền, cờ tướng, vật dân tộc…

Năm nay, để hoạt động lễ hội được diễn ra an toàn, trang trọng, tiết kiệm; tôn trọng bản sắc văn hóa dân tộc, UBND huyện Gia Lâm và xã Phù Đổng đã chủ động đưa ra các kế hoạch tổ chức và quản lý lễ hội với nhiều điểm mới.

Nhiều nghi thức diễn ra trong ngày khai hội Gióng .

Ngay từ tháng 4/2019, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành Kế hoạch Quản lý và tổ chức lễ hội Gióng năm 2019. UBND huyện Gia Lâm cũng phân công cụ thể trách nhiệm, công việc cho các phòng, ban, ngành, đơn vị liên quan và hai xã tham gia tổ chức lễ hội là UBND xã Phù Đổng, UBND xã Đặng Xá; đồng thời đề nghị các hội, đoàn thể chính trị – xã hội theo sự phân công nhiệm vụ thực hiện khảo sát thực tế tại địa điểm diễn ra lễ hội. Riêng UBND xã Phù Đổng, địa phương trực tiếp diễn ra lễ hội Gióng được phân công thành lập Tiểu ban tổ chức lễ hội, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, xây dựng Kế hoạch chi tiết nội dung, chương trình của lễ hội. Đến xã Phù Đổng những ngày này, không khí lễ hội đã bắt đầu rộn rã. Khắp các thôn trong xã, ai ai cũng hồ hởi bàn luận về các vai ông Hiệu, tượng trưng cho Thánh Gióng (Hiệu Cờ) và các tướng lĩnh thân cận của Ngài. Bên cạnh đó, hàng trăm người tham gia vào các vai như Làng áo đỏ, Làng áo đen, đoàn Ải Lao, đội nhạc lễ – trống rồng… cũng được chọn từ tất cả các thôn tham gia lễ hội.

Rất đông trai tráng tham gia phù giá trong Lễ hội Gióng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm .

Ông Trần Xuân Tĩnh, Chủ tịch UBND xã Phù Đổng, Trưởng Ban quản lý di tích đền Phù Đồng cho biết, để khắc phục những hạn chế của các lễ hội trước, năm nay UBND xã Phù Đổng đề ra nhiều điểm mới trong công tác tổ chức, quản lý. Theo đó, Ban tổ chức quy hoạch để đảm bảo không gian của lễ hội, di tích. Đặc biệt, các khu vực liên quan đến hàng rong, tổ chức bán hàng, viết sớ… được sắp xếp phục vụ du khách.

Thứ hai, các khu vui chơi, dịch vụ khác sẽ được sắp xếp vào một địa điểm bên sân vận động để đảm bảo không ảnh hưởng đến các di tích chính. Một số địa điểm kinh doanh sẽ được Ban tổ chức lắp dựng khung bạt phục vụ các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đến đăng ký bán hàng. Các hộ kinh doanh phải thực hiện niêm yết công khai giá bán.

Về vấn đề trông giữ xe, năm nay địa phương giao cho Hội Cựu chiến binh tổ chức việc trông giữ xe, đảm bảo cho du khách đến dự lễ hội. Mặt bằng trông giữ xe dự kiến bố trí tại hai địa điểm ở hai đầu đường chính dẫn vào lễ hội. Ban tổ chức quán triệt tinh thần triển khai trông giữ xe và thu phí theo đúng quy định.

Bảo Bình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.