Home Tỉnh thành Bản sắc Nhạc kịch sử thi “Vĩnh Phúc thiên anh hùng ca” chạm đến...

Nhạc kịch sử thi “Vĩnh Phúc thiên anh hùng ca” chạm đến trái tim khán giả

613
0

Ở Việt Nam, nghệ thuật hàn lâm luôn kén khán giả và việc đầu tư dàn dựng những tác phẩm hòa nhạc giao hưởng, nhạc kịch tầm cỡ là giấc mơ của giới nghệ thuật Việt Nam. Gần đây, liên tục các tác phẩm nghệ thuật lớn được sáng tác và cho ra mắt công chúng đã tạo sự bùng nổ và trào lưu biểu diễn cho sân khấu nước nhà, tạo hướng đi mới cho âm nhạc Việt.

Hình ảnh trong chương trình.

Bản nhạc kịch đầu tiên được kết hợp giữa hai nền văn hóa âm nhạc Việt Nam – Italia

Tác phẩm nhạc kịch “Vĩnh Phúc thiên anh hùng ca” vừa được biểu diễn lần đầu tiên trước khán giả Vĩnh Phúc vào tối ngày 1/2/2021 nhân dịp chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII và kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2021). Chương trình được chỉ đạo tổ chức bởi Tỉnh Uỷ – HĐND – UBND Tỉnh Vĩnh Phúc, do Sở VHTT&DL và công ty Viettimes Media cùng phối hợp thực hiện. Lần đầu tiên, khán giả Vĩnh Phúc được thưởng thức sử thi về quê hương trên sân khấu bằng hình thức nhạc kịch, tiết tấu âm nhạc hiện đại mới mẻ, sống động đến như vậy.

Nhạc sỹ Trần Trung – Tổng đạo diễn của chương trình cho biết, bài hát lấy ý tưởng từ lịch sử oai hùng của vùng đất Vĩnh Phúc, mảnh đất địa linh nhân kiệt, là nơi ra đời những vị tướng lĩnh anh hùng lừng lẫy đến những tấm gương ngời sáng trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, kiến thiết quê hương.

Được biết, tác phẩm nhạc kịch này đã được Nhạc sỹ – Đạo diễn Trần Trung cùng nhà soạn nhạc nhà hát kịch người Pháp gốc Ý – Riccardo Cocciante lên ý tưởng sáng tác chỉ trong vòng 1 tháng để kịp tiến độ biểu diễn. Mặc dù thời lượng tác phẩm không dài nhưng đòi hỏi mỗi diễn viên phải thể hiện toàn diện về giọng hát và khả năng diễn xuất. Được gửi gắm lựa chọn thể hiện chính cho tác phẩm, ca sỹ Ngọc Ánh (Gemma) – thạc sỹ thanh nhạc Nhạc viện Alfredo Casella, L’Aquila tại Italy đã thành công trong việc truyền tải sinh động và chân thật cảm xúc của tác phẩm. Bài nhạc kịch qua giọng hát đầy nội lực của ca sỹ Ngọc Ánh cùng Dàn hợp xướng Đoàn Nghệ thuật Trung ương và Đoàn múa Athena đã làm tất cả công chúng cảm nhận sâu sắc tinh thần tự hào dân tộc, tình đoàn kết của những người con Vĩnh Phúc, ngợi ca và tôn vinh lịch sử hào hùng vẻ vang của Vĩnh Phúc xưa và nay.

Tạo hướng đi mới cho nền âm nhạc Việt Nam

Thể hiện những tác phẩm hàn lâm lớn trên sân khấu Việt luôn là ước mơ và mục tiêu của Nhạc sỹ – Đạo diễn Trần Trung. Đạo diễn Trần Trung cho biết, nhạc kịch là tác phẩm đồ sộ đòi hỏi nhà soạn nhạc và nghệ sỹ biểu diễn phải có chuyên môn cao, mang lại hiệu ứng âm nhạc, hình ảnh, cảm xúc mạnh mẽ sâu đậm cho khán giả. Vì vậy, nhiều năm qua, anh đã tâm huyết và đạo diễn nhiều chương trình nghệ thuật văn hóa lớn, cũng như sáng tác nhiều tác phẩm âm nhạc về văn hóa – lịch sử của mỗi vùng đất trên cả nước.

Tác phẩm “Vĩnh Phúc thiên anh hùng ca” không phải là tác phẩm đầu tiên mà nhạc sỹ Trần Trung đưa nghệ thuật hàn lâm vào âm nhạc, nhưng đây được đánh giá là tác phẩm nhạc kịch sử thi thành công và nhận được sự đánh giá cao của khán giả theo dõi chương trình, cho thấy việc đầu tư ý tưởng và chất xám vào các tác phẩm sử thi là quyết định sáng suốt, gợi mở hướng đi mới trong sáng tác nghệ thuật âm nhạc Việt Nam. Những sản phẩm âm nhạc này cũng là cách thể hiện tình yêu dân tộc của những người làm nghệ thuật trẻ tuổi và góp phần truyền bá văn hóa cho các khán giả trẻ hiện nay.

Ekip tổ chức sự kiện Viettimes Media đã đưa tác phẩm ra mắt trong chương trình nghệ thuật “Vĩnh Phúc mùa xuân về” để kịp chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 và kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc.

Chương trình nghệ thuật được biểu diễn trong khán phòng nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc lần này đặc biệt hoành tráng với sự tham gia của gần 200 nghệ sĩ Dàn nhạc giao hưởng, Dàn hợp xướng, Đoàn nghệ thuật Trung Ương và địa phương… đã thể hiện trọn vẹn ý nghĩa của chương trình ngợi ca vai trò lãnh đạo của Đảng, tinh thần dân tộc và niềm tin tỏa sáng trên con đường hội nhập, phát triển của đất nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng. 

PV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.