Home Tin tức Người dân phẫn nộ vì đất vàng, đất bạc rơi vào tay...

Người dân phẫn nộ vì đất vàng, đất bạc rơi vào tay doanh nghiệp bạch tuộc

658
0

“Người dân bất bình, thậm chí phẫn nộ vì nguồn lực cực lớn của đất nước từ đất đai, nhất là đất vàng, đất bạc rơi vào tay các doanh nghiệp bạch tuộc, không đầu tư cho sản xuất, mà chăm chăm sang nhượng dự án và phân lô bán nền bằng nhiều hình thức…”, Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nhấn mạnh.

Sáng 25/5, phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế – xã hội, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) ấn tượng với kết quả tăng trưởng đạt được cao nhất trong 10 năm qua, đạt 7,38% quý I/2018. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, việc xây dựng văn bản pháp luật còn nhiều vấn đề chưa phản ánh đúng thực tế, chưa đáp ứng nguyện vọng cử tri.

Đại biểu đoàn Bình Định dẫn dụ với kho số viễn thông, kho số tài sản công, trong đó có biển số xe. Ông Cảnh cho rằng, nếu triển khai đấu giá biển số xe thì hằng năm ngân sách có thể thu về hơn 12 nghìn tỷ đồng. Song theo ông, khi Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị định hướng dẫn đấu giá biển số thì chỉ nêu đấu giá biển số đẹp, chiếm chưa tới 1% kho số.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng tranh luận tại hội trường
Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng tranh luận tại hội trường

Tranh luận về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đề cập, trong nhiều kỳ họp của Quốc hội, có nhiều phát biểu về vấn đề coi biển số xe là một nguồn tài nguyên và đưa vào đấu giá để tăng nguồn thu cho ngân sách. Trong Quốc hội có nhiều ý kiến khác nhau. Quốc hội đã giao Bộ Công an tiến hành việc đấu giá biển số xe đẹp. Theo tính toán, không khai thác kho biển số là lãng phí 1.000 tỷ đồng thu cho ngân sách, trong bối cảnh khó ngân sách khó khăn, con số này thực sự đáng quý.

Tuy nhiên, đại biểu cũng nêu thông tin, nhiều nước tổ chức việc đấu giá biển số đẹp như vậy nhưng cũng có nhiều nước không áp dụng vì quan điểm, biển số đẹp cũng là để phục vụ quản lý nhà nước. Khác hẳn số tài khoản ngân hàng, số điện thoại, biển số xe sinh ra để quản lý chứ không phải như tài sản để đấu giá, để bán.

“Bản chất biển số đẹp là như vậy. Nếu đặt vấn đề bán biển số đẹp thì công dân có quyền từ chối biển số xấu hay không?”, ông Hồng đặt câu hỏi.

Mặt khác, đại biểu cũng lập luận, tính toán con số 1000 tỷ đồng có thể thu được từ đấu giá biển số đẹp nhưng không phải số tiền đó lập tức chảy vào ngân sách được. Quan niệm về số đẹp cũng thay đổi theo từng thời kỳ, theo tâm lý người sử dụng. Đại biểu cảnh báo, việc đấu giá biển số đẹp không căn cơ, hiệu quả.

Cùng một căn nhà dân xây hết 650 triệu, nhà nước hết 1 tỷ đồng

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) cho rằng, cử tri phấn khởi trước kết quả phòng, chống tham nhũng thời gian gần đây nhưng vẫn tâm tư, trăn trở trước sự thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước trong lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phản ánh thời gian gần đây xảy ra nhiều chuyện động trời, khó tin
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phản ánh thời gian gần đây xảy ra nhiều chuyện động trời, khó tin

“Tình trạng giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án lớn nhưng chưa thu tiền sử dụng đất gây thất thoát cho ngân sách. Tình trạng dự án treo còn xảy ra nhiều, xuất hiện tình trạng đầu cơ chọn đất vàng để chuyển nhượng, mua bán trục lợi cá nhân còn thất thoát lớn”, đại biểu Cầu cho hay.

Theo đại biểu, trong xây dựng cơ bản, cử tri so sánh, rằng nếu xây một ngôi nhà cùng thiết kế thì người dân chỉ xây hết 650 triệu, còn nhà nước xây ít nhất 1 tỷ mà chất lượng thẩm mỹ không bằng của người dân. Cử tri kiến nghị nhà nước nên tính toán lại định mức, tính toán lại đơn giá, trượt giá nếu không sẽ còn thất thoát hơn.

“Thực tiễn 12 đại dự án thua lỗ mà Chính phủ đang xử lý rốt ráo hiện nay là 1 ví dụ nhãn tiền. Gần đây Kiểm toán nhà nước phát hiện những sai phạm tại các dự án BOT, BT, cổ phần hóa doanh nghiệp. Cá biệt như dự án nạo vét kè sông Kê Sào tỉnh Ninh Bình điều chỉnh tăng đến 36 lần từ 72 tỷ đồng lên 2.595 tỷ đã chứng minh những tâm tư của cử tri là có cơ sở”, ông Nguyễn Hữu Cầu phát biểu.

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) đề nghị Trung ương quan tâm giải quyết vấn đề bức xúc, phức tạp liên quan đến đất đai. Chính phủ sớm tập trung giải pháp, nguồn lực chỉ đạo tổng kiểm tra về đất đai cả nước, tập trung ở những đô thị, khu vực đất “vàng”, khu vực chuẩn bị hình thành các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

 Đại biểu Đinh Duy Vượt: nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu là sân sau của một số quan chức, cùng cộng sinh thâu tóm, lũng đoạn bằng nhiều thủ đoạn

Đại biểu Đinh Duy Vượt: nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu là sân sau của một số quan chức, cùng cộng sinh thâu tóm, lũng đoạn bằng nhiều thủ đoạn

“Người dân bất bình, thậm chí phẫn nộ vì nguồn lực cực lớn của đất nước từ đất đai, nhất là đất vàng, đất bạc rơi vào tay các doanh nghiệp bạch tuộc, không đầu tư cho sản xuất, mà chăm chăm vào sang nhượng dự án và phân lô bán nền bằng nhiều hình thức làm thất thu lớn ngân sách Nhà nước”, đại biểu Vượt nói.

Theo đại biểu đoàn Gia Lai, nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu là sân sau của một số quan chức, cùng cộng sinh thâu tóm, lũng đoạn bằng nhiều thủ đoạn, mưu mô, tuỳ tiện điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án, chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì lợi ích nhóm, cánh hẩu.

Ngoài ra, đại biểu Đinh Duy Vượt nhấn mạnh việc tồn tại nhiều quy hoạch treo nhiều nhiệm kỳ cần phải rà soát lại vì vừa gây lãng phí, vừa gây bức xúc, khốn đốn cho người dân ở vùng quy hoạch nên cần sớm được giải quyết.

“Cử tri mong muốn cần có sự vào cuộc cơ quan chức năng Trung ương, nếu không sẽ khó giải quyết đến nơi đến chốn, vì “dây mơ rễ má”, hậu duệ, đồ đệ và lợi ích nhóm”, ông Vượt nêu quan điểm.

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Thanh Quang (TP Đà Nẵng) cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng đạt kết quả tích cực, an sinh xã hội quan tâm đúng mức điều hành của Chính phủ có trọng tâm, giữ được sự phát triển ổn định của đất nước.

Bên cạnh kết quả đạt được, đại biểu nhận thấy nổi lên hàng loạt sai phạm như quy hoạch, quản lý đất đai, công tác cán bộ. Sự sai phạm kéo dài nhiều năm không được phát hiện, xử lý, tháo gỡ… cần sự quan tâm, quyết liệt của Chính phủ.

“Đà Nẵng là một địa phương như thế với nhiều sự chậm trễ, kiện toàn bộ máy tổ chức như không có Chủ tịch HĐND Thành phố, thiếu một Phó Chủ tịch HĐND TP, một Phó Chủ tịch UBND TP”, đại biểu Quang nói.

Quang Phong – Phương Thảo/ Dân Trí

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.