Home Tin nóng Ngư dân Phú Yên gặp nhiều vướng mắc về hạn ngạch khai...

Ngư dân Phú Yên gặp nhiều vướng mắc về hạn ngạch khai thác thủy sản

236
0

Từ khi có quy định tàu cá có chiều dài dưới 15m không được ra vùng biển xa bờ, hàng trăm tàu cá tại tỉnh Phú Yên phải nằm bờ, cuộc sống của ngư dân vùng biển của tỉnh đang gặp nhiều khó khăn.

(Ảnh minh họa. Nguyễn Thành/TTXVN) 

Đang giữa mùa khai thác cá ngừ đại dương nhưng nhiều ngư dân ở phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên lại rất thảnh thơi ở làng biển, thay vì ra khơi.

Từ khi có quy định tàu cá có chiều dài dưới 15m không được ra vùng biển xa bờ, mà chỉ được phép khai thác trong phạm vi 60 hải lý đang khiến hàng trăm tàu cá tại tỉnh Phú Yên phải nằm bờ, cuộc sống của ngư dân vùng biển của tỉnh đang gặp nhiều khó khăn.

Vì có rất nhiều vướng mắc khi thực hiện quy định này nên ngư dân đang rất mong chờ các cơ quan chức năng sớm giải quyết để có thể sớm vươn khơi bám biển.

Tàu cá PY96578 TS của ông Trần Văn Đồng có công suất trên 100 CV nhưng chiều dài đăng kiểm dưới 15m. Chính vì vậy tàu không được phép đánh bắt thủy sản xa bờ theo quy định. Hơn một tháng nay, tàu cá của gia đình ông Đồng không đi khai thác mà nằm bờ.

Ông Trần Văn Đồng cho biết, lâu nay, tàu nhà ông hành nghề đánh bắt cá ngừ đại dương. Với tàu quy mô dài chỉ dưới 15m, ông cùng 10 ngư dân đi bạn làm ăn có lãi chia nhau. Nay nếu đánh bắt ven bờ, tàu chỉ cần 3 đến 4 người, nguồn cá lại khan hiếm, nhiều anh em bạn sẽ bị thiếu việc, thiếu ăn. Tàu nhà ông đang nằm bờ chờ tình hình triển khai quy định mới…

Không riêng tàu của gia đình ông Đồng mà tại khu vực Cảng Đông Tác (phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa), có 145 tàu cá khác không đủ quy định 15m nên không được cấp hạn ngạch khai thác xa bờ. Đa số các tàu này đều nằm bờ. Cả làng biển hàng chục năm nay, gắn bó với nghề câu cá ngừ đại dương, thiết bị cũng đã đầu tư, nay chuyển sang vùng lộng khai thác ngư dân cho rằng chắc chắn hiệu quả thấp, bởi cá ngừ không có, còn khai thác nghề khác thì phải đầu tư ngư lưới cụ, mà vốn đầu tư cần phải đến cả vài trăm triệu đồng.

Ngư dân Trần Văn Tú, chủ tàu cá PY 92709TS (thành phố Tuy Hòa) cho biết, hiện giờ có rất nhiều tàu cá phải nằm bờ vì không đủ kích thước từ 15m trở lên. Nếu như chuyển sang đi lộng thì anh em bạn thuyền phải chuyển nghề. Việc chuyển đổi này rất khó khăn vì anh em đã quen đi khơi. Ngư lưới cụ cũng như các thiết bị khác đầu tư lại phải thay mới vì không còn phù hợp.

Trước đây, theo quan niệm tín ngưỡng của ngư dân địa phương, tàu cá được đóng có chiều dài khác nhau phụ thuộc vào tuổi của chủ tàu. Các tàu này chỉ cần đảm bảo có công suất trên 90CV là được cấp giấy phép khai thác thủy sản xa bờ. Chính vì vậy ngư dân tỉnh Phú Yên mong muốn có những điều chỉnh quy định cho phù hợp.

Ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường Sáu, thành phố Tuy Hòa kiến nghị, bà con ngư dân đang rất hoang mang trước quy định “thước, tấc” này. Mỗi chiếc tàu trên 90 CV có vốn góp lớn, nuôi rất nhiều gia đình chủ tàu và bạn thuyền. Nay bà con ngư dân lo thiếu đói nếu tàu chỉ đánh bắt quanh quẩn trong vùng lộng, cá tôm giá trị thấp lại khan hiếm. Chính vì vậy ngư dân mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sớm có điều chỉnh cho phù hợp.

Sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Quyết định 1481/QĐ-BNN-TCTS giao hạn ngạch khai thác thủy sản vùng khơi cho các địa phương, tỉnh Phú Yên có 451 tàu cá đánh bắt thủy sản có chiều dài từ 15m trở lên được cấp Giấy phép khai thác hải sản và dịch vụ hậu cần cho khai thác thủy sản tại vùng ngoài khơi. Số tàu còn lại có hàng trăm chiếc không đủ điều kiện chiều dài từ 15m phải chuyển đổi vùng khai thác hoặc thực hiện cải hoán để đảm bảo quy định.

Ông Trần Ngọc Nhạn, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Yên cho biết, ở tỉnh chủ yếu ngư dân đi khai thác cá ngừ đại dương, mà khai thác cá ngừ thì phải ở ngoài khơi chứ không phải trong lộng được. Chính vì vậy tỉnh Phú Yên đã có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn cấp bổ sung hạn ngạch khai thác thủy sản ngoài khơi cho 732 tàu cá. Số lượng tàu cá này bằng với số tàu đã được cấp giấy phép theo như Luật Thủy sản 2013 trước đây.

Trên cơ sở số lượng tàu được cấp bổ sung, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên sẽ có chỉ đạo để các chủ tàu chưa đủ kích thước tối thiểu 15m thực hiện cải hoán theo đúng quy định của Luật Thủy sản 2017. Đây sẽ là căn cứ để tiếp tục cấp hạn ngạch khai thác vùng khơi cho tàu cá.

Những quy định mới về chiều dài tàu cá và hạn ngạch khai thác đang được ngư dân tỉnh Phú Yên quan tâm và gửi nhiều kiến nghị đến các cơ quan chức năng xem xét tháo gỡ.

Tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Yên vừa qua, khi trả lời câu hỏi chất vấn của cử tri về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, theo nguyện vọng của ngư dân, Sở đã có tham mưu cho lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên có công văn số 205/UBND-KT ngày 07/6/2019 về việc đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn điều chỉnh hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi cho tàu cá của tỉnh. Đến nay, Bộ chưa có ý kiến trả lời nên vấn đề này sẽ được công bố công khai cho ngư dân sau khi có kết quả.

Mới đây trong buổi làm việc tại tỉnh Phú Yên (ngày 23/7), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng đã yêu cầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẩn trương triển khai Nghị định của Chính phủ theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc triển khai cần căn cứ vào thực tiễn của địa phương, hoán cải tàu cá phải theo hướng người dân không tốn kém nhiều tiền, tạo điều kiện thuận lợi nhất để ngư dân vươn khơi bám biển.

Việc cấp hạn ngạch khai thác hải sản là việc làm cần thiết để quản lý nguồn lợi thủy sản, đảm bảo nguồn lợi cho ngư dân, không chỉ trước mắt mà còn lâu dài. Bởi thế, cấp hạn ngạch khai thác là chủ trương đúng, vấn đề còn lại là có những giải pháp tháo gỡ những khó khăn phát sinh từ quy định này.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.