Home Biển đảo quê hương Biển đảo Ngư dân cảng cá Hòa Lộc (Thanh Hóa) phấn khởi khi tàu...

Ngư dân cảng cá Hòa Lộc (Thanh Hóa) phấn khởi khi tàu về đầy ắp cá

580
0

Nằm cách thành phố Thanh Hóa khoảng 30km về hướng Đông, với hơn 300 chiếc tàu công suất từ 90CV trở lên đang hoạt động, những ngày cuối tháng 3 đầu tháng 4/2021, ngư dân cảng cá Hòa Lộc (huyện Hậu Lộc – tỉnh Thanh Hóa) hồ hởi, phấn khởi khi những chuyến tàu về đầy ắp cá.

Ngư dân đang vận chuyển cá từ tàu lên khu tập kết tại Cảng cá Hòa Lộc.

Theo ghi nhận của PV, khoảng 18h ngày 5/4, nhiều tàu cá của ngư dân xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa)  đang tấp nập tại Cảng cá Hòa Lộc trong niềm vui phấn khởi. Thời điểm này, hải sản đánh bắt được phần lớn là cá quẩn hay còn gọi là cá nục. Cá từ tàu lên được các thương lái thu mua hết ngay tại chỗ với giá 7 nghìn đến 8 nghìn đồng/kg.

Ngư dân đang vận chuyển cá lên xe ô tô của lái thương.

Với thời tiết nắng ấm như hiện nay, nhiều ngư dân ở các xã ven biển của huyện Hậu Lộc tập trung ra khơi đánh bắt hải sản. Mỗi chuyến đi biển của ngư dân đánh bắt gần bờ trong vòng 24h đồng hồ ngư dân của nhiều tàu đã đánh bắt được khoảng  3 đến 4 tấn/tàu, giá bán sỉ tại Cảng là 7 nghìn đồng/kg.

Ngư dân Trần Văn Dần, chủ tàu cá có công suất 400CV chia sẽ, tại thời điểm này mỗi lần tàu của tôi ra khơi đánh bắt gần bờ trên tàu có 8 người, hôm nào gặp may thì được khoảng 5 đến 7 tấn còn bình quân khoảng 4 tấn, theo giá thị trường bán tại và trừ chi phí đi còn chia mỗi người được gần 1 triệu đồng trong vòng 24h.

Các xe của thương lái đến mua cá của ngư dân tại Cảng.

Theo ông Lê Văn Thăng, Giám đốc Cảng cá Hòa Lộc cho biết, hiện nay có 70% tàu thuyền cá của ngư dân địa phương đánh bắt xa bờ còn lại là đánh bắt gần bờ, số lượng tàu cá xa bờ chủ yếu là đánh bắt cá mực, tôm, cá thu…đánh bắt gần bờ chủ yếu là các loại cá nhỏ như cá trích, cá nục con… Hiện nay, trên địa bàn xã Hòa Lộc có gần 500 lao động bám biển và sản lượng đánh bắt hải sản đạt khoảng 7.500 tấn/năm, giá trị đạt khoảng 28%.

Những chuyến tàu về đầy ắp cá.

Bên cạnh đó, Cảng cá Hòa lộc vẫn còn nhiều bất cập, khó khăn như: Nhiều hộ dân vi phạm về xây dựng, lấn chiếm khu vực Cảng chưa được xử lý, luồng lạch khu vực Cảng bị bồi lắng nhiều đoạn chưa được nạo vét khiến tàu thuyền ra vào khó khăn.

Anh Đặng Văn Tuấn, thương lái đang chờ để thu mua cá tại Cảng.

Theo đó, rất mong cơ quan, Ban, ngành các cấp quan tâm và có biện pháp xử lý để Cảng cá Hòa Lộc được thông suốt, đồng thời đảm bảo cho tàu thuyền của ngư dân tránh trú, neo đậu an toàn mỗi khi mưa bảo.

Ngọc Thêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.