Home Bạn đọc “Ngôi sao Quyết thắng” của Lực lượng Cảnh sát biển

“Ngôi sao Quyết thắng” của Lực lượng Cảnh sát biển

420
0
SHARE

Trở về từ Hội nghị Tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2016 do Tổng cục Chính trị tổ chức, Thượng úy Nguyễn Thế Duyệt – Thuyền trưởng tàu CSB 2008, Hải đội 102/ BTL Vùng CSB 1 lại tiếp tục chỉ huy cán bộ, chiến sĩ tập trung làm nhiệm vụ huấn luyện theo kế hoạch của đơn vị. Sau những khẩu lệnh dõng dạc, dứt khoát của Duyệt vang lên bên dòng sông Lam, toàn tàu thực hiện từng hành động trong các bảng bố trí chiến đấu một cách khẩn trương, chính xác. Nhìn những giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt mỗi người, tôi thấy được sự tập trung cao độ của tập thể cán bộ, chiến sĩ nơi đây trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thượng úy Nguyễn Thế Duyệt – Thuyền trưởng tàu CSB 2008, Hải đội 102/ BTL Vùng CSB 1

Tranh thủ khoảng thời gian giải lao ngắn ngủi, tôi xuống tàu gặp Nguyễn Thế Duyệt và không quên chia sẻ niềm vui mới của anh khi vừa được bình chọn là một trong 12 gương mặt trẻ triển vọng toàn quân. Duyệt cho biết, Lễ Tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân là hoạt động thường niên của Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Qua đó, động viên, khích lệ tuổi trẻ toàn quân phát huy thành tích, xung kích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Dịp này, anh em đồng đội cũng dành cho anh những lời chúc tốt đẹp nhất. Càng trò chuyện với Duyệt, tôi càng ấn tượng hơn với chàng sĩ quan trẻ có nước da ngăm đen, nụ cười dễ mến và nhiều thành tích này.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, ngay từ nhỏ Nguyễn Thế Duyệt đã có ước mơ cháy bỏng được khoác lên mình bộ quân phục của người chiến sĩ. Ước mơ đã trở thành hiện thực khi năm 2006, Nguyễn Thế Duyệt thi đỗ vào Học Viện Hải quân. Năm 2011, anh ra trường với cấp bậc Trung úy và được điều về Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Với Nguyễn Thế Duyệt, được khoác trên mình bộ quân phục Cảnh sát biển, được chỉ huy con tàu rẽ sóng ra khơi làm nhiệm vụ là niềm vinh dự, là nỗi khát khao cháy bỏng của anh. Thao trường của người chiến sĩ Cảnh sát biển là biển cả mênh mông với biết bao hiểm nguy, khó khăn vất vả. Sự hiểm nguy đó không thể khuất phục được ý chí, bản lĩnh của những con người khoác trên mình bộ quân phục mang tên Cảnh sát biển Việt Nam nói chung cũng như cá nhân Nguyễn Thế Duyệt.

Những ngày đầu mới ra trường về nhận nhiệm vụ ở một đơn vị có chức năng nhiệm vụ, phạm vi hoạt động rộng lớn với nhiều con tàu mới, hiện đại như BTL Vùng CSB 1, Nguyễn Thế Duyệt không khỏi bỡ ngỡ. Bằng những kiến thức chỉ huy cơ bản đã được trang bị trong nhà trường kết hợp với thực tiễn công tác tại đơn vị và tinh thần tự giác học hỏi, nghiên cứu, sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, anh đã nhanh chóng nắm bắt được công việc và thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của một Thuyền phó Quân sự.

Được sự tín nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy, tháng 4/2015, Nguyễn Thế Duyệt được bổ nhiệm chức danh Thuyền trưởng tàu CSB 2008. Duyệt ý thức được niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng đầy trọng trách khi gánh vác nhiệm vụ chỉ huy cao nhất của con tàu. Do vậy, anh đã luôn phát huy tốt vai trò trách nhiệm, tích cực, chủ động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, cùng tập thể cấp ủy, chỉ huy tàu lãnh đạo, chỉ huy đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm; xây dựng chi bộ đạt TSVM trong nhiều năm liền, đơn vị VMTD; 100% cán bộ, chiến sĩ có tư tưởng chính trị vững vàng; không có vi phạm phải xử lý.

Bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của thủ trưởng đơn vị, với cương vị là thuyền trưởng, Duyệt thường xuyên chỉ huy bộ đội trong những chuyến tuần tra kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật và thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên biển. Nguyễn Thế Duyệt đã không ngừng tích cực nghiên cứu, nắm tình hình mặt biển, đối tượng làm ăn phi pháp, trực tiếp chỉ huy công tác huấn luyện, bảo quản kiểm sửa, làm tốt công tác huấn luyện cho bộ đội thành thục các bảng bố trí chiến đấu, xử lý tốt các tình huống trên biển.

Cụ thể, trên cương vị Thuyền trưởng, Nguyễn Thế Duyệt đã chỉ huy tàu thực hiện tốt trên 10 chuyến rời bến làm nhiệm vụ trên biển; tàu đi được gần 10.000 hải lý an toàn; kiểm tra 66 tàu hàng, xử phạt vi phạm hành chính 38 tàu, số tiền xử phạt, sung công quỹ Nhà nước trên 90 triệu đồng; kiểm tra, ghi số hiệu, lập biên bản, điểm chỉ hải đồ và yêu cầu 52 tàu nước ngoài vi phạm ra khỏi vùng biển nước ta; thực hiện tốt nhiệm vụ cứu nạn tàu cá NĐ 02887 TS, tìm kiếm máy bay CASA- 212 bị nạn trên biển.

Bên cạnh đó, Nguyễn Thế Duyệt đã chỉ huy đơn vị duy trì tốt nền nếp chế độ bảo quản, bảo dưỡng VKTBKT theo quy định của điều lệ công tác Kỹ thuật. Kịp thời khắc phục, sửa chữa trang thiết bị hỏng hóc thông thường. Trong Hội thi Tàu tốt – Hội thao Huấn luyện giỏi năm 2015 cấp BTL CSB, tàu CSB 2008 đã tham gia và đạt giải Nhì. Năm 2016 tham gia hội thi cấp BTL Vùng đạt giải Nhất toàn diện.

Với những thành tích đạt được của mình, liên tục trong 4 năm từ 2013 đến 2016, Nguyễn Thế Duyệt vinh dự được tặng Danh hiệu CSTĐ cơ sở của BTL Vùng CSB 1; Bằng khen của BQP năm 2016; Giấy khen của BTL Vùng CSB 1 vì đạt giải Nhất Thuyền trưởng giỏi trong Hội thi Tàu tốt – Hội thao Huấn luyện giỏi năm 2016. Trước khi đi dự Lễ Tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân, Nguyễn Thế Duyệt là một trong 10 gương mặt tiêu biểu trong Hội nghị Tôn vinh, biểu dương, khen thưởng cá nhân điển hình tiên tiến 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” do Đảng ủy Vùng tổ chức.

Những phần thưởng mà lãnh đạo, chỉ huy các cấp đã dành cho mình, Nguyễn Thế Duyệt coi đó là sự ghi nhận, đánh giá, đồng thời cũng là sự động viên, khích lệ để anh tiếp tục nỗ lực vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Và Nguyễn Thế Duyệt không bằng lòng với những kết quả, thành tích đã đạt được. Anh tâm niệm phải tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, đóng góp, cống hiến nhiều hơn nữa để góp phần xây dựng đơn vị, vì sự phát triển của lực lượng.

Dẫu cho những bộn bề, gian khó của công việc luôn chất chồng, dẫu cho những khó khăn, thách thức đang chờ anh và đồng đội ở ngoài kia nhưng với bản lĩnh, kinh nghiệm và nghị lực của mình, Nguyễn Thế Duyệt tin tưởng bản thân mình sẽ nỗ lực vượt lên để đáp lại niềm tin yêu của đồng chí, đồng đội, xứng đáng là người lính Cảnh sát biển Việt Nam.

Mạnh Thường (canhsatbien.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.