Home Tin tức Nghệ An: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc...

Nghệ An: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt và công bố huyện Nghi Lộc đạt chuẩn Nông thôn mới

232
0

Chiều 29/4/2022, huyện Nghi Lộc long trọng tổ chức Lễ Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền thờ và Lăng mộ Nguyễn Xí, Di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm Cầu Cấm.

Chương trình nghệ thuật chào mừng lễ

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; đại diện các Bộ, ban, ngành, Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương; đại diện lãnh đạo Quân khu 4.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Mẹ Việt Nam Anh hùng; nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các sở, ngành; đại diện lãnh đạo các tỉnh là đơn vị kết nghĩa với huyện Nghi Lộc,UBND các huyện, thành, thị và các đơn vị liên quan.

Là huyện có diện tích lớn, có 29 xã, thị trấn, dân số đông, giáo dân chiếm tỷ lệ lớn, nhưng nhờ biết phát huy sức mạnh toàn hệ thống chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, sâu sát, quyết liệt, tổ chức chọn đúng điểm, đúng xã, đúng tiêu chí để phấn đấu, có trọng tâm với nhiều cách làm năng động, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương nên qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã đạt được những kết quả toàn diện, nổi bật.

Thứ trưởng Bộ VH&TT Trịnh Thị Thủy trao Quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn , Quyết định xếp hạng di tích quốc gia Địa điểm Cầu Cấm cho Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Nghệ An, huyện Nghi Lộc

Kinh tế có bước tăng trưởng nhanh, kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên. Lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục phát triển toàn diện. An sinh xã hội được chăm lo. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh; củng cố và phát huy có hiệu quả sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương – giáo. Nhiều dự án lớn trong Khu kinh tế Đông Nam đã và đang được triển khai có hiệu quả. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển cùng với việc xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, mô hình liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao. Diện mạo Nông thôn mới ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp. Đảng bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu vững mạnh. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 17% năm 2010 còn 0,81% năm 2020; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 13,92 triệu đồng năm 2010 đến năm 2020 đạt 47 triệu đồng, trong đó khu vực nông thôn đạt 46,545 triệu đồng/người/năm…

Phong trào xây dựng Nông thôn mới đã tạo được sự đồng tình, ủng hộ và tham gia rất tích cực của người dân. Đây có thể coi là một trong những thành công trong xây dựng Nông thôn mới ở Nghi Lộc. Đến thời điểm này, tỉnh Nghệ An đã có 7/21 huyện, thành phố, thị xã và 299/411 xã đạt chuẩn Nông thôn mới chiếm 72%, là địa phương nằm trong tốp đầu của cả nước về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Trong tổng nguồn lực huy động xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện là 6.047.000 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 1.487.562 triệu đồng, chiếm 24,6%. Việc huy động sức dân được thực hiện đảm bảo dân chủ, công khai.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghi Lộc đã đạt được trong bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử và xây dựng huyện Nông thôn mới.

“Đón nhận Bằng xếp hạng các Di tích lịch sử Quốc gia và công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới hôm nay là vinh dự, là niềm tự hào nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện nhà. Là huyện nằm trong cực tăng trưởng của tỉnh, với định hướng phát triển đến năm 2025 phấn đấu đưa Nghi Lộc trở thành một trong những huyện phát triển nhanh và toàn diện của tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Trong dòng chảy lịch sử của dân tộc, Nghi Lộc tự hào là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có bề dày truyền thống văn hóa, khoa bảng, quê hương của nhiều anh hùng, hào kiệt, chí sỹ yêu nước, các vị cách mạng tiền bối của Đảng. Trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển, vùng đất này luôn là địa bàn chiến lược, trọng yếu; nhân dân có đức tính cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất; đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến, góp phần quan trọng vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao Bằng công nhận huyện Nghi Lộc đạt chuẩn Nông thôn mới

Dấu tích lịch sử – văn hóa còn in đậm trên vùng đất linh thiêng này, ghi dấu chặng đường hình thành và phát triển, đặc điểm văn hóa, cư dân nơi đây. Đến nay toàn huyện có 32/240 di tích đã được xếp hạng. Trong đó có đền thờ và lăng mộ Nguyễn Xí là nơi thờ Thái sư Cương Quốc công Nguyễn Xí và Di tích lịch sử Cầu Cấm.

Địa điểm Cầu Cấm đã xuất hiện nhiều chiến tích kỳ diệu mang tính huyền thoại như: Đơn vị Thanh niên xung phong 324 với chiến công bắt sống giặc lái Mỹ, “tiểu đội cọc tiêu sống”; Đại đội Thanh niên xung phong 333 – Đơn vị được Bác Hồ gửi thư khen tặng; sự kiện bi tráng 35 chiến sỹ, thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh trong cùng một khoảnh khắc, máu xương của họ đã hòa vào Địa điểm Cầu Cấm linh thiêng vì lý tưởng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Địa điểm Cầu Cấm đã trở thành một trong những biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Ngày 04/11/2020, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 3241/QÐ-BVHTTDL xếp hạng Địa điểm lịch sử Cầu Cấm là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Với những giá trị to lớn, đặc biệt của Di tích, Ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2280/QĐ-TTg về việc xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt cho Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Xí tại xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Di tích Quốc gia đặc biệt Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Xí và Di tích lịch sử Địa điểm Cầu Cấm thực sự là những địa chỉ đỏ trên quê hương xứ Nghệ anh hùng, góp phần tô thắm thêm trang sử hào hùng của dân tộc nói chung, quê hương xứ Nghệ nói riêng.

Ngọc Thêm

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.