Home Tin tức “Ngành thuỷ sản phải gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia...

“Ngành thuỷ sản phải gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia và an ninh quốc phòng trên các vùng biển, đảo”

455
0


Đó là lời nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào tối ngày 31/3 tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Tham dự lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo Đảng, Chính phủ; đại điện các Bộ ban ngành Trung ương; đại biểu của 44 tỉnh, thành phố ven biển; các tổ chức chính trị – xã hội, hội, hiệp hội về thủy sản; đông đảo người dân và các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình trung ương và địa phương đến đưa tin.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp quan trọng của ngành Thuỷ sản đối với công cuộc phát triển và bảo vệ Tổ quốc.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ

Phó Thủ tướng nhấn mạnh 5 mục tiêu lớn ngành Thủy sản phải triển khai trong thời gian tới, đó là: Biển là bộ phận cấu thành chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, không gian sinh tồn, cửa ngõ giao lưu quốc tế, gắn bó mật thiết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phát triển bền vững kinh tế biển nói chung, ngành Thuỷ sản nói riêng, trên nền tảng tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển; Phát triển thủy sản gắn với đổi mới và phát triển quan hệ sản xuất, chú trọng các hình thức liên kết, hợp tác; xây dựng thương hiệu Thuỷ sản Việt Nam an toàn, phát triển bền vững, chất lượng cao; phát triển thủy sản phải hướng đến cải thiện điều kiện sống, nâng cao thu nhập của cộng đồng ngư dân.

Phó Thủ tướng kêu gọi các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân tôn vinh giá trị của nguồn lợi thủy sản, tài nguyên môi trường biển với đời sống nhân loại; nâng cao ý thức khai thác, bảo vệ tài nguyên môi trường biển theo hướng bền vững để đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, với truyền thống lâu đời và bằng sự bền bỉ phấn đấu không ngừng, toàn thể cán bộ, ngư dân, lao động trong ngành Thủy sản đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, phát triển ngành Thủy sản từ một lĩnh vực sản xuất nhỏ, vươn lên trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khối nông, lâm, ngư nghiệp và đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước, cải thiện rõ rệt đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của bà con ngư dân, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn an ninh, bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Tại đây, Tổng cục Thủy sản đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong chặng đường 60 năm phát triển.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Tổng cục Thủy sản

Cách đây đúng 60 năm, ngày 1/4/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm các làng cá và bà con ngư dân ở các đảo Tuần Châu, Cát Bà. Tại đây, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do nhân dân ta làm chủ”. Đáp ứng nguyện vọng của ngành Thủy sản và đông đảo bà con ngư dân, năm 1995, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 1-4 hằng năm là Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam.

Trải qua 60 năm cần cù, sáng tạo, vượt khó để phát triển, ngành Thủy sản Việt Nam đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, đạt tốc độ tăng trưởng cao; có nhiều sản phẩm xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD. Với những nỗ lực vượt bậc, Việt Nam trở thành một trong 4 nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, giữ vai trò chủ đạo cung cấp thủy sản toàn cầu.

Nằm trong chuỗi kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản, ngày 01/4/2019, tại Bán đảo Tuần Châu (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) gần 5,3 triệu con giống thủy sản các loại (cá giò, cá song, cá đối mục, cá vược, tôm sú …) được thả xuống vùng biển tự nhiên để tái tạo nguồn lợi thủy sản khu vực Vịnh Bắc bộ. Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa Bản ghi nhớ triển khai hợp tác thả giống và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong Vịnh Bắc bộ giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc đã ký kết vào năm 2017, nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc.

Cùng với hoạt động thả giống tái tạo, theo kế hoạch triển khai năm 2019, trên cả nước có 45 tỉnh, thành phố tổ chức thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản, ước tính gần 30 triệu con giống thủy sản các loại  được thả xuống thủy vực, góp phần không nhỏ phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản trên phạm vi cả nước.


Bà Nguyễn Thu Huệ (bên trái) Giám đốc Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD), tham gia thả con giống thủy sản xuống biển

Các đại biểu thả con giống thủy sản xuống biển

Hoạt động này có ý nghĩa quan trọng trong việc phục hồi nguồn lợi thủy sản, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản; góp phần phát triển nghề cá trong Vịnh Bắc Bộ nói riêng và cả nước nói chung.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Phùng Đức Tiến (thứ 6 từ phải qua), Ông Lê Đức Giang GĐ sở NN&PTNN tỉnh Thanh Hóa (thứ 3 từ trái qua) và Bà Hoàng Thị Huệ, Tổng biên tập Tạp Chí Biển Việt Nam ( thứ 2 từ trái qua) chụp ảnh kỷ niệm 60 năm Ngành thủy sản

60 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản (01/4/1959-01/4/2019) là một dấu mốc để nhìn lại toàn bộ quá trình xây dựng và trưởng thành, hội nhập và phát triển đi lên của ngành Thủy sản Việt Nam đồng thời là dịp để tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh thủy sản Việt Nam với các nước trong khu vực và quốc tế.

Năm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngành thủy sản, sáng 1/1 tại đảo Tuần Châu (Quảng Ninh), long trọng tổ chức khánh thành công trình lưu niệm Bác Hồ ra thăm đảo Công trình lưu niệm Bác Hồ ra thăm đảo Tuần Châu được xây dựng tại đúng vị trí Bác Hồ đặt chân lên Đảo từ tàu Hải quân nhân dân Việt Nam (hay còn gọi là Bến Nam), nay thuộc Khu du lịch quốc tế Tuần Châu. Công trình xây dựng trên diện tích 2.600m2, do Tập đoàn Tuần Châu đầu tư xây dựng, gồm các hạng mục: Quảng trường, nhà bia và bia đá ghi thời gian Bác đến thăm đảo Tuần Châu năm 1959.

Công trình được xây dựng bên cạnh khu di tích Bác Hồ, là nơi để du khách mỗi dịp đến thăm quan vịnh Hạ Long qua Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu có thể ghé thăm, tưởng nhớ đến Bác.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường UBND tỉnh. khẳng định, thực hiện lời dạy của Bác, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định phát triển kinh tế phải gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh. Riêng đối với đảo Tuần Châu đến nay đã có những bước phát triển, thực sự trở thành “Ngọc Châu” như lời Bác căn dặn. Đáng chú ý, hạ tầng du lịch trên đảo đã được đồng tư cơ bản đồng bộ, hiện đại; đã phát triển khu du lịch và nghỉ dưỡng Quốc tế cao cấp; đời sống người dân được nâng lên rõ rệt.


Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường (thứ 3 từ  phải qua) và Ông Lê Đức Giang, GĐ sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa (thứ 5 từ trái qua), chụp ảnh kỷ niệm tại gian trưng bày Hội chợ

Trong những ngày này tại TP. Hạ Long ( Quảng Ninh), Hội chợ triển lãm Ngành thủy sản với sự tham gia của trên 250 gian hàng của 35 tỉnh/thành phố ven biển và các tỉnh/thành phố có lợi thế phát triển Thủy sản trong cả nước; tập trung triển lãm giới thiệu các thành tựu nổi bật trong quá trình hình thành và phát triển Ngành thủy sản các tỉnh/thành phố kết hợp với trưng bày giới thiệu và Xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm thủy sản đặc trưng tiểu biểu các tỉnh/thành phố phục vụ nhu cầu thị trường tiêu thụ tại Quảng Ninh và thị trường khách du lịch trong và ngoài nước; Hội chợ triển lãm dành riêng một khu vực để các tỉnh/thành phố và các doanh nghiệp Thủy sản trưng bày giới thiệu các ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy sản và thu hút đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng chế biển Thủy sản.

Nhóm PV Tạp chí Biển Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.