Home Văn hóa Giải trí Nam Giang, chàng trai xứ Nghệ với một tình yêu Dân ca...

Nam Giang, chàng trai xứ Nghệ với một tình yêu Dân ca ví dặm

2773
0

Xuất thân trong một gia đình nghèo tại mảnh đất xứ Nghệ, chính điều đó đã khiến Nguyễn Nam Giang có một tình yêu da diết dân ca ví dăm Nghệ Tĩnh ngay từ khi mới 5 tuổi.

Tìm hiểu kỹ mới biết Nguyễn Nam Giang ( sinh năm 1999, ngụ phường Hưng Chính, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) đã đi theo tiếng gọi con tim, cậu đã chọn cho mình một dòng nhạc mà không phải ai cũng hát được.

Đơn giản vì Nam Giang luôn sở hữu giọng hát ngọt ngào sâu lắng. Đánh dấu thành công của mình bằng những ca khúc như : Về Xứ Nghệ cùng anh, sông lam mùa hoa cải, Neo đậu bến quê,… Và hiện tại Giang đang theo học trường Văn Hóa Nghệ Thuật Quân Đội.

Khi được hỏi về cơ duyên đến với nghệ thuật, Nam Giang cười và chia sẻ rất nhiều cảm xúc cho người viết. Đến với dòng nhạc Dân ca Ví Dặm như một sự sắp đặt của định mệnh, qua một lần đi thi tiếng hát làng sen và dành giải A – cá nhân.

Tình cờ mọi người phát hiện ra khả năng hát đặc biệt của chàng trai này, qua bài xẩm chợ xứ Nghệ quê ta. “Yếu tố then chốt để hát được dân ca chính là chất giọng và cảm xúc. Khi hát, tôi cố gắng bằng cả trái tim để lay động được những khán giả khó tính, tìm đến và thích dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh”, Nam Giang chia sẻ.

Thế nhưng, ít ai nghĩ rằng để có được thành công như hôm nay thì Nam Giang phải trải qua muôn vàn khó thử thách. Đó là thể loại âm nhạc này kén người nghe, hiện tại khán giả đổ xô nhau tìm đến với dòng nhạc thị trường, ít ai lưu luyến  nhiều dòng nhạc dân ca ví dặm.

Để hát được hay dân ca ví dặm ngoài giọng hát và cảm xúc, người hát còn cần đến sự từng trải. Bản thân phải sống ở Nghệ – Tĩnh, phải thấm được vị quê thì bài hát mới có chiều sâu. Thế nhưng đối với Nam Giang để có một giọng hát như ngày hôm nay, ngoài sự tập luyện và giọng hát thiên phú thì tuổi thơ của cậu còn được bồi đắp từ những bài thơ, điệu ví, lời hát ru,… của ông, của bà truyền lại.

“Có nơi mô như miền quê ta!

Miền đất quanh năm bao mùa nắng gió

Thương cha một đời gập ghềnh bờ đê

Nắng trong hai vai mưa thầm bắt cá…”

Những điệu ví, câu hò như bộc bạch hết nỗi lòng của người Nghệ – Tĩnh, cũng như phong tục tập quán của con người nơi đây. “Sông Lam có cạn núi Hồng hết cây , thì em vẫn nỏ hết tình”. Chính Nghệ An đã nuôi dưỡng tâm hồn của chàng trai, từ thuở còn nằm trong nôi, cho đến tận bây giờ.

Điều mà tất cả mọi người đều nhìn thấy, dân ca ví dặm ít người nghe hơn so với dòng nhạc thị trường. Nam Giang đang từng ngày lan tỏa ví dặm Nghệ – Tĩnh đến những nơi mà cậu đi qua. Những show hát, bài hát Nam Giang chọn hát đều mang hơi hướng Dân ca, sau khi chương trình kết thúc, chàng trai giải thích cho mọi người những tiếng địa phương có trong bài.

Chàng trai xứ Nghệ còn tham gia giao lưu với các Hội đồng hương Nghệ An, Hà Tĩnh ở các trường đại học, và trên địa bàn Hà Nội, dạy các bạn học hát. Truyền đam mê, tình yêu của mình đến các bạn người Xứ Nghệ – Tĩnh để các bạn có ý thức gìn giữ, phát huy và bảo tồn  dân ca ví dặm Nghệ – Tĩnh.

Hiện tại các Câu lạc bộ Nghệ – Tĩnh trong địa bàn Hà Nội đã phát động cuộc thi hát dân ca ví dặm, được nhiều bạn trẻ tham gia. Và Nam Giang sẽ đứng ra chỉ các bạn hát. Phong trào hát ví dặm ngày càng được lan truyền rộng rã trong các bạn trẻ.

Cao Oanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.