Home Tỉnh thành Nhịp sống tỉnh thành Nam Định hưởng ứng Ngày Trái Đất 2018: “Vì một thế giới...

Nam Định hưởng ứng Ngày Trái Đất 2018: “Vì một thế giới không ô nhiễm rác thải nhựa, thích ứng biến đổi khí hậu”

466
0

Chương trình nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng thông qua việc thu gom rác thải, không đổ rác xuống dòng sông gây tổn hại đến hệ sinh thái và phân loại thành phần rác thải nhựa hướng tới tái chế, tái sử dụng.

Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Thanh niên tiên phong trong thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) vùng đồng bằng sông Hồng (READY) do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) chủ trì thực hiện phối hợp với AMDI và CECR.

Bà Nguyễn Thu Huệ phát biểu tại chương trình

Chương trình diễn ra ngày 22/04/2018 tại khu vực ven sông Đào, một nhánh của sông Hồng, thành phố Nam Định; do MCD hướng dẫn kĩ thuật, với sự tham gia của đại diện Sở TN&MT, Chi cục Môi trường, UBND TP.Nam Định, Thành đoàn Nam Định và các đoàn viên thanh niên trên địa bàn TP.Nam Định.

230 người tham gia sự kiện được chia thành 20 nhóm, với các nhóm trưởng đã được tập huấn, giờ hướng dẫn nhóm phương pháp thu gom, phân loại rác thải tại 5 điểm thuộc khu vực ven sông.

Các nhóm phân công theo cặp, nhặt, phân loại và ghi chép tỉ mỉ. Những túi rác nhựa được đưa đi tái chế, tái sử dụng.

“Ôi, các bác thuyền chài đi lượm rác trôi sông thu được mấy bao tải kìa, làm thế nào để những thông tin này được phân tích và gửi tới các nhà hoạch định chính sách!” – một đoàn viên thốt lên.

Một số hình ảnh trong chương trình

 

Như chúng ta đã biết, hàng năm có hàng triệu tấn rác thải, trong đó khoảng 8 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương làm tổn hại đến sinh vật biển, gây ô nhiễm các bãi biển và gây thiệt hại cho các đô thị ven biển về cảnh quan và kinh tế.  Các thành phần mẩu thuốc lá, túi nhựa, chai nước giải khát, hộp đựng thực phẩm, nắp chai nhựa và ống hút nhựa nằm trong số các thứ được thu thập phổ biến nhất trong số rác thải này. Chúng cũng là những vật gây nguy hiểm nhất đối với động vật hoang dã như chim biển và rùa biển… Các chất nhựa dẻo không bao giờ phân hủy hoàn toàn về mặt sinh học, mà sẽ phân hủy thành các mảnh nhỏ hơn gọi là nhựa vi sinh. Các nhà khoa học dự đoán rằng nếu không có hành động toàn cầu phối hợp, cứ ba tấn cá vây có thể phải hứng chịu một tấn nhựa ở đại dương vào năm 2025.

Mọi dòng sông đều đổ ra biển. Tăng cường hiệu quả thu gom và xử lý rác thải, quản lý rác thải từ đầu nguồn đặc biệt là rác thải sinh hoạt trôi nổi và khó phân hủy như nhựa, là nhu cầu cấp bách và cũng là một hành động thiết thực để bảo vệ môi trường và góp phần ứng phó các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu toàn cầu. Việt Nam là một trong năm quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các nỗ lực thu gom phân loại rác thải ở khu vực ven sông hy vọng cung cấp những thông tin hữu ích về các nguy cơ từ rác trôi sông ra biển, từ đó có những đề xuất chính sách phù hợp.

Và chương trình “Vì một thế giới không ô nhiễm rác thải nhựa, thích ứng biến đổi khí hậu” với sự tham gia đông đảo của thanh niên tỉnh Nam Định càng khẳng định hơn nữa vai trò tiên phong của thanh niên vùng đồng bằng sông Hồng trước những thách thức mang tính toàn cầu như giảm thiểu rác thải nhựa và ứng phó biến đổi khí hậu.

SAO HUÊ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.