Home Kinh tế Biển Doanh nhân Lương y Triệu Thị Dung tâm huyết với các bài thuốc dân...

Lương y Triệu Thị Dung tâm huyết với các bài thuốc dân tộc

1335
0

Lương y Triệu Thị Dung, người đã có công kế thừa và phát triển các các bài thuốc quý của dân tộc Dao Ba vì (Hà Nội). Trong suốt quá trình gắn bó với nghề thuốc gia truyền, lương y Triệu Thị Dung đã dành trọn tâm huyết vào việc nghiên cứu, phát triển các bài thuốc cổ truyền của dòng họ, giúp hàng ngàn người khỏi bệnh.

Lương y Triệu Thị Dung thu hái dược liệu.

Dân tộc Dao là một dân tộc có truyền thống nghề thuốc với nhiều bài thuốc quí, cổ truyền. Ở Ba Vì Hà Nội có một thầy thuốc người Dao không chỉ duy trì các bài thuốc của dân tộc mình để chữa bệnh cứu người mà còn tiếp tục phát triển các bài thuốc cổ truyền để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Mặc dù bận rộn với công việc bốc thuốc, chế biến dược liệu nhưng cứ vài ngày lương y Triệu Thị Dung lại lên núi Ba Vì để tìm những cây thuốc quí. Không kể mưa, nắng, đôi chân lặn lội khắp rừng Ba Vì, lên núi… rồi lại lội suối… dò tìm từng cây, vạch từng kẽ lá để tìm những cây dược liệu quí trong các bài thuốc gia truyền từ cha ông để lại. Những cây thuốc sau khi được hái ở rừng về sẽ được rửa sạch, cho vào nồi trưng cất trong vòng 10 ngày đỏ lửa liên tục mới cho ra được những thang thuốc quý.

Lương y Triệu Thị Dung sơ chế dược liệu.

Thay vì thuốc nam dạng sắc uống, bà Triệu Thị Dung đã gia giảm thêm một số loại thảo dược, bào chế thuốc thành dạng cao đặc. Đặc điểm giúp người dùng tiết kiệm thời gian đun sắc, thuận tiện khi sử dụng. Điều quan trọng nhất là, quá trình bào chế thuốc được nhà thuốc quản lý sát sao, đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kỹ thuật, nhiệt độ, nhờ đó bảo toàn được tối đa dược tính của thuốc.

Nhờ cải tiến đó, thuốc nam của của bà có thể phát huy được hiệu quả tối đa. Việc sử dụng thảo dược sạch cũng giúp bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng, không gây ra tác dụng phụ. Vì vậy, thuốc có thể sử dụng cho cả phụ nữ mang thai, sau sinh và trẻ nhỏ.

Mất nhiều công sức là vậy, nhưng bà vẫn luôn tâm huyết và mong muốn nghề thuốc gia truyền của người Dao được lan tỏa đến mọi người và bà có cơ hội cứu giúp nhiều người bệnh hơn.

Qua tìm hiểu, các bài thuốc do lương y Triệu Thị Dung sở hữu, có rất nhiều bài thuốc quý chữa được các bệnh mạn tính. Ngoài thăm khám trực tiếp thì lương y Triệu Thị Dung có thể gửi thuốc qua bưu điện khi người bệnh không đến tận nơi lấy thuốc được.

Dù theo nghề thuốc nhiều năm nhưng lương y Triệu Thị Dung vẫn học hỏi thêm nhiều bài thuốc từ những người cao tuổi khác ở địa phương và các khóa học do Hội Y học cổ truyền tổ chức. Đối với lương y Triệu Thị Dung, học hỏi từ người lớn tuổi là cách tốt để lưu trữ kiến thức cha ông, vì có những cây thuốc ở đây dù không biết tên tiếng phổ thông, nhưng những người lớn tuổi lại nắm rất tốt cách chữa bệnh.

Với những cống hiến bảo tồn và phát triển các bài thuốc cổ phương của dân tộc và tâm đức dành cho người bệnh, lương y Triệu Thị Dung đã được nhận nhiều bằng khen của các cấp, ban ngành. Đó cũng là niềm động viên an ủi, tiếp sức giúp họ thêm yêu nghề và gắn bó với nghề hơn nữa. Cũng vì vậy tiếng lành vang xa, bệnh nhân tìm đến nhờ bà chữa bệnh mỗi ngày một đông.

Mọi thông tin liên hệ:
Thầy thuốc Triệu Thị Dung
Thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội
SĐT/ZALO: 0839.203.892

PV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.