Home Biển quê hương Lữ đoàn 955: Giúp ngư dân như giúp người thân của mình

Lữ đoàn 955: Giúp ngư dân như giúp người thân của mình

780
0

Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, Lữ đoàn 955 Vùng 4 Hải quân còn thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân vươn khơi bám biển. Những việc làm của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 955 được cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương đánh giá cao.

Lữ đoàn 955 Vùng 4 Hải quân có nhiệm vụ trọng tâm là vận tải, trực chốt, thay thu quân, tiếp tế, cứu hộ, cứu nạn; phục vụ đưa, đón các đoàn khách của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Quân chủng Hải quân đi thăm, kiểm tra các đảo thuộc quần đảo Trường Sa; bảo vệ các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí; đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo; tuần tiễu, quản lý, bảo vệ vùng nước quân sự căn cứ Cam Ranh.

Thời gian qua, Lữ đoàn 955 phối hợp với các lực lượng trong toàn Vùng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo khu vực được phân công. Phối hợp cùng với các địa phương ven biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng, Kiểm ngư tuyên truyền, phổ biến pháp luật biển cho ngư dân. Qua đó để ngư dân nâng cao nhận thức, chấp hành đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, góp phần cùng với các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển đảo. Thượng tá Nguyễn Hồng Chinh, Phó Chính ủy Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân cho biết: Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 955 xác định giúp ngư dân như giúp người thân của mình. Mỗi con tàu của đơn vị là chỗ dựa vững chắc để ngư dân vươn khơi, bám biển.

Thượng tá Nguyễn Hồng Chinh, Phó Chính ủy Lữ đoàn 955.

Phóng viên: Thưa Thượng tá Nguyễn Hồng Chinh, thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển có nhiều tàu thuyền của ngư dân khai thác thủy sản, thời gian qua CBCS Lữ đoàn 955 đã giúp đỡ, hỗ trợ ngư dân vươn khơi như thế nào?

Thượng tá Nguyễn Hồng Chinh: Lữ đoàn 955 là đơn vị tàu vận tải đổ bộ, ngoài nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (HLCĐ, SSCĐ) thì nhiệm vụ h[x trợ ngư dân vươn khơi bám biển,TKCN cũng là  nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cơ bản và cũng là nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị.

Vùng biển Vùng 4 được giao quản lý đều có sự hiện diện của rất nhiều tàu thuyền của ngư dân ta. CBCS Lữ đoàn 955 khi hoạt động trên biển luôn xác định, ngoài thực hiện nhiệm vụ trên giao thì nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân là trách nhiệm, giúp ngư dân như giúp người thân của mình, cứu giúp ngư dân là mệnh lệnh từ tái tim…

Mỗi khi có tàu cá ngư dân hỏng máy, trôi dạt trên biển trong điều kiện sóng to gió lớn, tài sản và tính mạng của ngư dân bị đe dọa, CBCS được lệnh là xuất phát tìm kiếm cứu nạn với tinh thần và quyết tâm cao nhất lai dắt tàu về nơi trú ẩn an toàn, giúp dân sửa chữa tàu thuyền, trang bị, máy móc, cung cấp lương thực, nhiên liệu, nước ngọt, chăm sóc y tế cho ngư dân.

CBCS Lữ đoàn 955 cứu nạn tàu cá ngư dân.

Trong những năm qua, Lữ đoàn chúng tôi cùng với các lực lượng thuộc Vùng 4 Hải quân đã thực hiện cứu kéo, giúp đỡ hàng chục ghe, tàu đánh cá của ngư dân gặp nạn trên biển, cứu vớt gần 300 ngư dân, cấp cứu điều trị cho hơn 200 ngư dân bị nạn và ốm đau khi đánh bắt hải sản trên biển, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc men, cứu kéo, sửa chữa máy móc tàu thuyền, cung cấp nhiên liệu, nước ngọt khi cần thiết. Qua đó thể hiện tình cảm, trách nhiệm của lực lượng Hải quân, tạo niềm tin, sự an tâm cho bà con mỗi khi lên tàu đi đánh bắt trên biển. Bà con hãy tin tưởng rằng, sau mỗi chuyến tàu ra khơi của bà con là là tinh thần sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân trong bất cứ hoàn cảnh điều kiện nào của mỗi CBCS Lữ đoàn 955, để bà con ngư dân yên tâm sản xuất kinh tế trên biển.

Phóng viên: Bên cạnh hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, việc tuyên truyền cho ngư dân khai thác đúng quy định, không xâm phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài (khai thác IUU) đã được CBCS Lữ đoàn 955 nỗ lực như thế nào nhằm chung tay cùng ngành thủy sản tháo gỡ thẻ vàng của EC thưa ông?

Thượng tá Nguyễn Hồng Chinh: Nguyên nhân chính của việc Ủy ban châu âu EC cảnh cáo thẻ vàng đối với thủy sản của Việt Nam đó là việc khai thác thủy, hải sản trái phép, không báo cáo, không theo quy định. Nhận thức sâu sắc tình hình, trong hơn 4 năm qua Lữ đoàn đã phối hợp với các lực lượng trong Vùng, đặc biệt là Chi đội kiểm ngư, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, Chỉ thị 45 của TTCP. Hàng năm, theo phân công của Vùng 4, chúng tôi xây dựng kế hoạch, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận  thống nhất nội dung, thời gian, địa điểm tuyên truyền, phổ biến pháp luật biển tại các cảng cá ở đất liền. Vừa tuyên truyền vừa chia sẻ khó khăn với bà con ngư dân.

Lữ đoàn 955 thực hiện chương trình Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Lữ đoàn đã xây dựng đề cương tuyên truyền, cử báo cáo viên là những cán bộ có kinh nghiệm, có năng lực trực tiếp tuyên truyền, vận động. Qua đó để ngư dân nâng cao nhận thức, chấp hành đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, không đưa tàu cá đi khai thác trái phép hải sản ở vùng biển nước ngoài để sớm gỡ thẻ vàng Ủy ban Châu Âu EC đối với thủy sản khai thác của Việt Nam.

Khi thực hiện nhiệm vụ trên biển, các tàu của Lữ đoàn đã để tiến hành tuyên truyền qua kênh liên lạc nghề cá và tiếp cận tuyên truyền trực tiếp. Hình thức, nội dung tuyên truyền theo hướng ngắn gọn, trọng tâm, dễ nhớ, dễ thực hiện giúp bà con nắm vững được những kiến thức pháp luật biển cần thiết. In tờ rơi có bản đồ vùng biển, tuyền truyền qua tần số các đài canh và qua kênh 16 VHF. Khi tiếp cận, cử các cán bộ, nhân viên sang tàu ngư dân, trò chuyện, phát tờ rơi, hướng dẫn cụ thể chi tiết… phân tích cho bà con hiểu việc khai thác trái phép, khai thác tận diệt sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, thứ nhất ảnh hưởng trực tiếp đến ngư dân (kinh tế, hải sản khai thác không bán được); thứ hai là ảnh hưởng mối quan hệ giữa nước ta với các nước trong khu vực.

Phóng viên: Hiện nay trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, nhằm bảo vệ tốt nhất cho mọi hoạt động của ngư dân trên vùng biển được quản lý, phân công, CBCS Lữ đoàn 955 có những giải pháp như thế nào?

Thượng tá Nguyễn Hồng Chinh: Tình hình biển Đông diễn biến phức tạp và khó đoán định đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong đó có nhiệm vụ bảo vệ hoạt động của ngư dân trên vùng biển được phân công quản lý.

CBCS Lữ đoàn 955 tặng cờ tổ quốc cho ngư dân.

 Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển, cán bộ, chiến sỹ toàn Lữ đoàn thường xuyên nắm chắc tình hình khu vực hoạt động, quán triệt và thực hiện đúng đường lối chủ trương của Đảng trong xử lý các vấn đề trên biển.

Nhận thức rõ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc là bất khả xâm phạm, trong từng trường hợp cụ thể, CBCS Lữ đoàn xử lý mềm dẻo, linh hoạt nhưng kiên quyết, kiên trì, khôn khéo đấu tranh khi nước ngoài có các hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo của ta, góp phần cùng với các lực lượng trong toàn Vùng 4 Hải quân bảo vệ tốt nhất cho hoạt động của ngư dân, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, phát triển.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Thượng tá Nguyễn Hồng Chinh.

Lan Phương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.