Home Biển đảo quê hương Lữ đoàn “4 đặc biệt” của Hải quân Việt Nam

Lữ đoàn “4 đặc biệt” của Hải quân Việt Nam

842
0

Tàu ngầm là phương tiện chiến đấu đặc biệt, cho nên phải là những người lính có tố chất đặc biệt về thể lực và trí lực mới có thể trở thành thành viên của kíp tàu ngầm. Sau 10 năm xây dựng và trưởng thành (20/6/2011-20/6/2021), đến nay cán bộ thủy thủ của Lữ đoàn 189 đã hoàn toàn làm chủ tàu ngầm hiện đại, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, tinh nhuệ của Hải quân Việt Nam.

Duyệt đội hình tàu ngầm trong lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Quân chủng Hải quân

Cách đây 10 năm, một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong công tác chuẩn bị thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân là tuyển chọn các kíp tàu để huấn luyện, đào tạo, tiếp nhận tàu ngay sau khi được bàn giao. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn bởi Tàu ngầm là phương tiện chiến đấu đặc biệt, cho nên phải là những người lính có tố chất đặc biệt về thể lực và trí lực mới có thể trở thành thành viên của kíp tàu ngầm. Dù khó khăn là thế, nhưng công tác tuyển chọn lực lượng đã thành công. Sau 10 năm xây dựng và trưởng thành (20/6/2011-20/6/2021), đến nay cán bộ thủy thủ của Lữ đoàn 189 đã hoàn toàn làm chủ tàu ngầm hiện đại, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, tinh nhuệ của Hải quân Việt Nam, tự tin nhận và hoàn thành xuất sắc bất cứ nhiệm vụ nào mà Tổ quốc giao phó.

Lễ thượng cờ Tàu 182-Hà Nội ngày 14.05.2014

Sau hồi còi tàu ngân vang chào Quân cảng, tàu ngầm 185 (mang tên Khánh Hòa) cập cảng kết thúc chuyến thực hiện nhiệm vụ trong lòng đại dương. Trở về từ lòng biển trong chuyến hải trình dài với nhiều khó khăn nhưng niềm vui xen lẫn tự hào hiện rõ trên từng gương mặt mỗi thủy thủ. Thượng tá Nguyễn Anh Kỳ, Thuyền trưởng tàu 185 cho biết: Mỗi chuyến thực hiện nhiệm vụ trong lòng biển bảo đảm mọi mặt an toàn có thể được coi là một chiến công bởi đối với tàu ngầm, chuẩn bị cho một chuyến đi biển là chuẩn bị cho nhiệm vụ tác chiến thực sự, không cho phép dù chỉ một sai sót nhỏ vì không có cơ hội để sửa sai. Dù đã được học tập đào tạo ở nước ngoài nhưng khi đi vào thực tế vận hành trên tàu ngầm vẫn còn nhiều sự khác biệt, đòi hỏi mỗi cán bộ thủy thủ phải có bản lĩnh chính trị vững vàng và năng lực chuyên môn tốt.

Một buổi chào cờ tàu của cán bộ, thủy thủ tàu ngầm

Tàu ngầm là lực lượng đặc biệt của Hải quân, vì vậy những người lính trên tàu ngầm là những người lính đặc biệt bởi khi làm nhiệm vụ, tàu thường xuyên hoạt động ở trạng thái lặn trong lòng biển, ẩn mình giữa đại dương, dài ngày với cường độ cao, không gian tàu chật hẹp, môi trường áp suất thay đổi… nếu huấn luyện không tốt, tàu không thể ra khơi thực hiện nhiệm vụ. Đã từng trên cương vị là thuyền trưởng Tàu ngầm 183( mang tên TP. Hồ Chí Minh), Thượng tá Nguyễn Văn Bách hiện là Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn tàu ngầm 189 đã trải qua những tháng ngày không thể nào quên những ngày đầu tiên cùng kíp tàu học tập, rèn luyện bên nước bạn với cường độ luôn ở trạng thái cao nhất để làm chủ tàu ngầm hiện đại, hầu như không có ngày nghỉ, những giờ nghỉ thì toàn bộ kíp lại tranh thủ đọc, nghiên cứu tài liệu. Mỗi cán bộ thủy thủ luôn nỗ lực để không phụ lòng tin của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân.

Không thể kể hết những khó khăn, thử thách của những ngày đầu tiên ấy bởi tàu ngầm là phương tiện rất hiện đại, khác hẳn với những con tàu khác nên để vận hành an toàn tuyệt đối, mỗi cán bộ thủy thủ đều phải nỗ lực hết sức. Mặc dù đã hoàn toàn làm chủ tàu ngầm hiện đại song huấn luyện là nhiệm vụ thường xuyên được các kíp tàu Lữ đoàn 189 thực hiện nhằm nâng cao khả năng, kỹ năng, kỹ xảo, trình độ khai thác vận hành vũ khí trang bị để thực hiện nhiệm vụ trong lòng đại đương. Thiếu tá Nguyễn Thành Hưng, CTV tàu ngầm 186 (mang tên Đà Nẵng) cho biết: Hàm lượng vũ khí của tàu rất hiện đại, chúng tôi luôn ý thức đây là tài sản lớn của đất nước giao cho lực lượng Hải quân. Vì vậy chúng tôi luôn đoàn kết khắc phục mọi khó khăn để làm chủ tàu ngầm, vận hành an toàn tuyệt đối.

Thủ trưởng BTL Hải quân tặng heo quay cho tàu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên biển

Huấn luyện kíp tàu ngầm là công việc tỉ mỉ, có kỷ luật, đòi hỏi mỗi thành viên phải quyết tâm cao, nỗ lực rèn luyện để vượt qua thử thách về tâm lý và thể lực, nắm bắt kỹ thuật và thao tác thành thục các trang bị được phân công. Thiếu tá Trần Văn Phương, Phó Thuyền trưởng tàu 186 (mang tên Đà Nẵng) bày tỏ: Vinh dự và tự hào bao nhiêu thì trách nhiệm càng nặng nề bất nhiêu, vì thế ngay từ những ngày đầu, bản thân mỗi cán bộ, thủy thủ luôn tự nhủ phải thực sự nỗ lực phấn đấu. Bên cạnh học tập để làm chủ con tàu thì phải rèn luyện ý chí quyết tâm, lòng quả cảm, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Hiện nay tất cả các cán bộ thủy thủ trên các kíp tàu ngầm đều có sức khỏe tốt, được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu, tự tin làm chủ, chinh phục lòng biển với các độ sâu khác nhau trong giới hạn cho phép của tàu ngầm kilo 636. Theo Trung tá Nguyễn Đức Tường, Phó Chính uỷ Lữ đoàn 189, để khai thác vận hành an toàn tuyệt đối con tàu, mỗi thủy thủ luôn xác định rõ trách nhiệm, xây dựng ý chí quyết tâm, nỗ lực làm chủ tàu ngầm hiện đại với tinh thần học ngày không đủ tranh thủ học đêm, luôn sẵn sàng tham gia tác chiến cao nhất, đoàn kết, thống nhất, chính quy mẫu mực, bí mật bất ngờ và tấn công quyết thắng, xứng đáng với truyền thống “Trung thành đặc biệt, đoàn kết đặc biệt, tính kỷ luật đặc biệt và đảm bảo bí mật đặc biệt.

Vượt qua những khó khăn, thử thách và khổ luyện, các kíp thủy thủ giờ đây đã là chủ nhân thực sự của 6 chiếc tàu ngầm Kilo 636 hiện đại. Họ là những người lính đặc biệt trong một đơn vị đặc biệt, mang trọng trách đặc biệt với sứ mệnh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

10 năm vun đắp nên truyền thống “Đoàn kết, kỷ luật, bí mật, quyết thắng”, mỗi cán bộ, thủy thủ Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Hải quân luôn xác định đây là niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm lớn lao mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó; sẵn sàng tham gia các phương án tác chiến cao nhất; kịp thời đáp ứng nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống./.

Thu Lan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.