Home Biển đảo quê hương Lữ đoàn 162: Xây dựng đội ngũ chính trị vừa “hồng” ...

Lữ đoàn 162: Xây dựng đội ngũ chính trị vừa “hồng” vừa “chuyên” đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ

2238
0

Xây dựng đội ngũ cán bộ chính trị vừa “hồng” vừa “chuyên” để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc được Lữ đoàn 162 quan tâm đặc biệt. Chúng tôi phỏng vấn Trung tá Bùi Xuân Bình, Chính ủy Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân.

Phóng viên: Thưa Trung tá Bùi Xuân Bình, yếu tố chính trị tinh thần hết sức quan trọng và có vai trò lớn ở mỗi đơn vị, đặc biệt là đơn vị đóng quân vùng biển, đảo. Những cán bộ làm công tác chính trị cần có những tố chất nào thưa đồng chí?

Trung tá Bùi Xuân Bình, Chính ủy Lữ đoàn 162.

Trung tá Bùi Xuân Bình: “Đối với bộ đội, Chính trị viên phải thân thiết như một người chị, công bình như một người anh, hiểu biết như một người bạn”. Lời của Bác ngắn gọn mà cô đọng, súc tích, thể hiện đầy đủ phẩm chất cao đẹp, phương pháp công tác và tư cách của người chính trị viên trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Do điều kiện sinh hoạt, học tập, công tác ở các đơn vị tàu chiến đấu rất khó khăn, tính chất nhiệm vụ nặng nề. Vì thế, cán bộ chính trị càng phải mẫu mực. Đó là những đồng chí đủ tiêu chuẩn, tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống; có năng lực tiến hành công tác đảng, công tác chính trị; có tính đảng và tính nguyên tắc cao; thực sự tiền phong gương mẫu, là hạt nhân đoàn kết trong đảng bộ và đơn vị; có đủ điều kiện và tín nhiệm làm bí thư cấp uỷ các cấp. Trong đó, yêu cầu về phẩm chất, năng lực nói chung và yêu cầu về đạo đức nói riêng là những nội dung cốt lõi, quyết định đến chất lượng, hiệu quả hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, uy tín của cán bộ chính trị.

Huấn luyện điều lệnh, đội ngũ tại Lữ đoàn 162.

Phóng viên: Là đơn vị sở hữu đội tàu mặt nước hiện đại, bên cạnh việc làm chủ vũ khí trang bị (VKTB),ngoài chuyên môn nghiệp vụ thì bản lĩnh chính trị, tinh thần sẵn sàng chiến đấu hy sinh của mỗi cán bộ có ý nghĩa hết sức quan trọng. Ở Lữ đoàn 162, cán bộ chính trị có vai trò như thế nào đối với việc rèn luyện bản lĩnh cho CBCS trên tàu để đáp ứng được công việc đặc thù nơi biển đảo xa xôi, thưa Trung tá Bùi Xuân Bình?

Trung tá Bùi Xuân Bình: Được mệnh danh là “Lữ đoàn thép” của Hải quân Việt Nam, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân là binh đoàn chiến thuật hoạt động độc lập hoặc hiệp đồng với các lực lượng để thực hiện các nhiệm vụ tiến công tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên biển, dưới mặt nước trong tác chiến bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Bên cạnh nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, Đảng ủy Lữ đoàn 162 xác định đội ngũ cán bộ nói chung và cán bộ chính trị nói riêng là lực lượng nòng cốt, nhân tố có vai trò quyết định trong việc làm chủ những con tàu hộ vệ tên lửa hiện đại. Vì thế xây dựng đội ngũ cán bộ chính trị vừa “hồng” vừa “chuyên” và xây dựng nhân tố chính trị tinh thần để mỗi cán bộ, chiến sỹ (CBCS) dám đánh, biết đánh và quyết đánh thắng khi có tình huống xảy ra hoặc để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong tình hình mới được chúng tôi quan tâm đặc biệt.

Đội tàu hộ vệ tên lửa Lữ đoàn 162.

Cán bộ chính trị là người giữ định hướng chính trị cho đơn vị, như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Con đường chính trị là cái kim chỉ nam của đội, chính trị viên là người nắm cái kim chỉ nam ấy”….

Đối với đơn vị chúng tôi, đóng quân vùng biển, cán bộ chính trị phải luôn quan tâm đến sinh hoạt, vật chất của bộ đội: ǎn, mặc, ở, nghỉ, tập luyện, công tác, sức chiến đấu. Về mặt tinh thần, phải giáo dục cho CBCS để nâng cao kỷ luật, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng chấp nhận hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc với tinh thần “còn người, còn tàu; còn người,còn đảo”.

Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng: Đội ngũ cán bộ nói chung và cán bộ chính trị nói riêng là lực lượng nòng cốt, nhân tố có vai trò quyết định trong việc làm chủ vũ khí trang bị kĩ thuật, xây dựng nhân tố chính trị tinh thần để mỗi cán bộ, chiến sỹ dám đánh, biết đánh và quyết đánh, quyết thắng khi có tình huống xảy ra hoặc để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Cán bộ chính trị là nhà giáo dục, tuyên truyền, thường xuyên chăm lo bồi dưỡng mục tiêu, lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước XHCN, truyền thống cách mạng của đất nước, của Đảng, của quân đội, truyền thống đơn vị cho mọi đảng viên, cán bộ, chiến sĩ. Cán bộ chính trị là nhà tổ chức thông qua những định hướng đúng và chỉ đạo sâu sát để đơn vị hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ.

Phóng viên: Lữ đoàn 162 đã có những giải pháp gì để đào tạo được đội ngũ cán bộ chính trị vừa hồng, vừa chuyên, đáp ứng được công việc đặc thù trong tình hình mới, thưa Trung tá Bùi Xuân Bình?

Trung tá Bùi Xuân Bình: Trong những năm qua, nhờ chủ động trong công tác tạo nguồn, Lữ đoàn 162 luôn có đội ngũ cán bộ chính ổn định và vững mạnh, có bản lĩnh chính trị kiên định, phẩm chất đạo đức trong sáng, phong cách, năng lực lãnh đạo, chỉ huy giỏi. Thành quả cụ thể là Đảng bộ Lữ đoàn luôn đạt trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua, Lữ đoàn được tặng thưởng cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi” của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân tặng thưởng danh hiệu “Đơn vị Trung (Lữ) đoàn thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy tiêu biểu xuất sắc nhất Quân chủng Hải quân”, cơ quan chính trị tiêu biểu xuất sắc nhất Quân chủng…

Nhổ neo ra khơi làm nhiệm vụ.

Có được kết quả đó, chúng tôi đã tiến hành đồng bộ các giải pháp từ tạo nguồn, quy hoạch đến tổ chức thực hiện, rút kinh nghiệm, trong đó tập trung vào các giải pháp đó là: Xây dựng kế hoạch tạo nguồn cán bộ chính trị khoa học, hiệu quả, thiết thực; Tạo nguồn cán bộ chính trị trên cơ sở đánh giá cán bộ hàng năm theo tiêu chuẩn chức danh; Xây dựng cán bộ thông qua hoạt động thực tiễn gắn với chức danh; Thực hiện tốt công tác quy hoạch, tạo nguồn, tuyển chọn, sắp xếp, sử dụng đội ngũ cán bộ; Phát huy tính tích cực, chủ động, tự giác trong tự học tập, rèn luyện của đội ngũ cán bộ chính trị.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Trung tá Bùi Xuân Bình!

Thu Lan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.