Home Tin nóng Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Địa lý và đón...

Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Địa lý và đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ

214
0

Sáng ngày 8/11, tại Hội trường lớn Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội), Viện Địa lý long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Địa lý và đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ.

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Tham dự buổi lễ có GS, TSKH Nguyễn Đình Công – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; lãnh đạo qua các thời kỳ của Viện Địa lý; ông Đào Đình Châm – Viện trưởng Viện Địa lý; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương cùng tập thể cán bộ, nhân viên Viện Địa lý và các cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin.

Ông Đào Đình Châm – Viện trưởng Viện Địa lý phát biểu tại buổi lễ

Vào giữa năm 1993, Viện địa lý được thành lập theo Quyết định số 24/CP ngày 22/5/1993 của Thủ tướng Chính phủ và theo Quyết định số 19/KHCNQG/QĐ ngày 19/6/1993 của Giám đốc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) trên cơ sở sát nhập Trung tâm Địa lý – Tài nguyên và Phòng Động lực nước cửa sông ven biển được tách ra từ Viện Địa chất.

Thời gian đầu thành lập, Viện Địa lý có 100 cán bộ trong đó có 91 cán bộ trong biên chế và 9 cán bộ hợp đồng. Lực lượng cán bộ nghiên cứu chủ lực của Viện có 2 GS, 5 PGS, 2 TSKH, 20 TS, với cơ sở vật chất rất khó khăn. Nhưng với một lòng quyết tâm, đoàn kết, tập thể cán bộ và nhân viên Viện Địa lý đã không ngừng nỗ lực cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Với những đóng góp cụ thể, quan trọng, Viện Địa lý đã vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ

Trong 25 năm qua, lực lượng cán bộ nghiên cứu khoa học của Viện đã phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, với đội ngũ cán bộ công chức viên chức và người lao động lên tới trên 120 người. Trong đó, Viện có 1GS.TSKH, 1 PGS.TSKH, 5 PGS, 25 TS, 57 ThS, 31 KS/CN. Về cơ cấu tổ chức, Viện có 1 phòng quản lý tổng hợp; 13 phòng nghiên cứu; 2 trạm quan trắc gồm 1 trạm đặt tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), 1 trạm đặt ở huyện Tiền Hải (Thái Bình).

25 năm xây dựng và phát triển, Viện đã chủ trì và tham gia thực hiện nhiều đề tài KH & CN các cấp, trong đó có 63 đề tài cấp Nhà nước, 17 nhiệm vụ KHCN hợp tác quốc tế các cấp, 220 đề tài cấp Bộ và tương đương. Kết quả nghiên cứu các đề tài này hầu hết đều có chất lượng tốt và được cơ quan quản lý các cấp, các địa phương đánh giá cao, đóng góp quan trọng, hiệu quả vào sự phát triển chung của đất nước và của ngành khoa học Địa lý.

Với sứ mệnh được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, bên cạnh việc hoạt động nghiên cứu khoa học cơ bản và nghiên cứu ứng dụng triển khai, Viện Địa lý còn luôn khẳng định là một trong những cơ sở đào tạo sau đại học trình độ tiến sĩ khoa học địa lý uy tín trong cả nước.

Trong những năm qua, Viện Địa lý đã có những đóng góp cụ thể, quan trọng trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước cũng như góp phần bảo đảm an ninh, chủ quyền lãnh thổ. Viện Địa lý đã và đang khẳng định là một Viện nghiên cứu uy tín của đất nước trong lĩnh vực khoa học địa lý.

(Nhóm PV Tạp chí Biển Việt Nam)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.