Lá thư của học sinh Phạm Nguyễn Tùng Chi -Lớp 10 Anh-1 Trường THPT Chuyên Hưng Yên.
“Hưng Yên, ngày 12 tháng 12 năm 2021
T.H thân yêu!
Đọc thư T.H, trong lòng mình cồn cào nhớ bạn, nhớ ngày chúng mình gặp nhau trong Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, Hồ Chí Minh tổ chức tại Hà Nội. Mình vội viết mấy dòng này để khoe bạn những tin rất vui mình vừa mới nhận được nhé!
Đầu thư, cho mình gửi lời thăm hỏi sức khỏe hai bác, chị Thương lâu nay vẫn được khỏe chứ? Còn cô bạn gái của tôi, “bắn” được cả tràng Tiếng Anh lưu loát, diễn cảm gần như người bản xứ thì hẳn là phải khỏe rồi. Chúc T.H luôn giữ vững phong độ nhé!
Khi mình viết những dòng này thì Đài truyền thanh ngoài phố đang vang lên giai điệu thiết tha “ Mời anh về thăm quê tôi, thăm dòng sông Hồng phù sa đỏ mịn. Rặng nhãn bờ đê uốn mình trong gió, vang ….câu hát à ơi”. Thế là lời hẹn đón T.H về thành phố Hưng Yên quê mình mãi vẫn chưa thực hiện được. Ghét cái con Covid- 19 quá đi, T.H nhỉ? Nhưng không sao, chúng mình còn nhiều thời gian mà!
Giờ mình muốn kể cho bạn niềm vui của mình trong những ngày này. Trong khi vẫn miệt mài bên bàn học Online nhưng tâm trạng của chúng mình rất vui, rất náo nức. T.H biết không, chỉ ít ngày nữa, Hưng Yên kỷ niệm 190 năm thành lập và 25 năm tái lập tỉnh đấy! Vì phải tuân thủ 5K để phòng chống Covid-19 nên có lẽ sẽ không có tập trung đông người và các hoạt động văn thể ngoài trời. Thành phố Hưng Yên của chúng mình giờ đây như trẻ hơn, sáng đẹp, yên bình trong nắng ấm mùa Đông. Trên Quảng trường Nguyễn Văn Linh, trên các phố nhỏ phố to, đường làng, ngõ xóm…đều sạch bong, cờ và biểu ngữ chăng đỏ rực. Đẹp và phấn khởi, tự hào lắm, T.H ạ. Hướng tới những ngày kỷ niệm trọng đại này, cũng là để ôn lại những trang sử hào hùng của quê hương văn hiến và cách mạng; nhằm khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, động viên cán bộ và nhân dân xây dựng và phát triển Hưng Yên ngày càng giầu mạnh- Tỉnh mình vừa tổ chức cuộc thi tìm hiểu về quê hương với chủ đề “Hưng Yên truyền thống và phát triển”. T.H biết không, trong cuộc thi này, bài của nhóm mình (do cô giáo chủ nhiệm Ngô Thu Hương hướng dẫn) đã dựng lại được một Hưng Yên năng động, phát triển trong dòng mạch của Hưng Yên văn hiến xưa, “Nhất Kinh Kỳ-Nhì Phố Hiến” và đạt giải Ba đấy!
Sau những tiết học Online, mình lại sưu tầm tài liệu, tranh ảnh minh họa. Những dấu mốc lịch sử của quê hương cứ thế, lần lượt hiện ra qua 40 trang bài dự thi với những trang viết đầy tự hào về nguồn cội, về mảnh đất “đẹp xinh bên dòng sông Hồng” mà thắm ngời trang sử vẻ vang chống giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi thiêng liêng Tổ quốc. Lần giở những trang sử đó, những sự kiện trọng đại như thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên ở Hưng Yên hay mười lần Bác Hồ về thăm, động viên nhân dân Hưng Yên làm thủy lợi “Vắt đất ra nước, thay trời làm mưa”… Lúc ấy, lòng mình trào dâng một khát khao học thật giỏi, sớm thành tài để tham gia vào sự nghiệp xây dựng quê hương, tiếp nối con đường của ông bà và cha anh đã đi qua.
Mình sẽ gửi tặng File mềm để bạn đọc bài dự thi của nhóm mình nhé. Trong đó, ngoài sự kiện thành lập tỉnh Hưng Yên năm Minh Mạng thứ 12 (1831), ngoài những trang lịch sử dựng đất, giữ làng qua các cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm, sự kiện thành lập Đảng ở Hưng Yên… còn có rất nhiều tư liệu, hình ảnh đáng tự hào về tỉnh Hưng Yên sau 25 năm tái lập (1997-2022). Bạn có thể tưởng tượng diện mạo tỉnh Hưng Yên từng bước phấn đấu, trưởng thành như thế nào để có diện mạo tươi đẹp như hôm nay…Mình chỉ bật mí tí thôi, sẽ không kể cho bạn nghe về mảnh đất Hưng Yên xinh đẹp, hiền hòa, mến khách, trọng tình người. Cũng không tả về những danh lam thắng cảnh (Văn Miếu Xích Đằng, Hồ Bán Nguyệt, Đảo cò giữa lòng thành phố…) để dành cho T.H những bất ngờ thú vị khi bạn về chơi với mình như lời hẹn hôm nào.
À quên, ngày 28/9/2021 vừa rồi mình còn đoạt giải Ba cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam”(Tuần 3),giải ba Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hưng Yên lần thứ II,năm 2021.Hì hì mình rất có duyên với giải ba nhỉ? Bố mẹ và thầy cô vẫn động viên mình không chỉ học trong sách vở, trong giờ lên lớp mà còn phải không ngừng học tập rèn luyện bản thân qua các cuộc thi hay các hoạt động xã hội, thiện nguyện khác nữa. Mình thấy thật là hạnh phúc khi được gia đình, nhà trường và xã hội chăm lo, được sống trên quê hương Hưng Yên thân yêu- Một miền đất đáng sống!
Rất mong một ngày gần đây được đón bạn về thăm quê nhãn. Tạm biệt bạn.
Thân ái!”