Home Biển đảo quê hương Người lính Không thể nào quên “Người lính Vị Xuyên”

Không thể nào quên “Người lính Vị Xuyên”

1598
0

Những người lính Vị Xuyên và thân nhân các anh hùng liệt sỹ trên mọi miền tổ quốc cùng hội tụ về Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên và Đài hương 468 thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy thắp nén tâm nhang tưởng nhớ các liệt sỹ hy sinh trong chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Liệt sĩ “vô danh” vừa được uy tập về Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên.

Suốt hơn 40 năm qua, chúng ta không thể nào quên hình ảnh “ Người lính Vị Xuyên” anh dũng chiến đấu với tinh thần “Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử”. Các anh đã nằm lại giữa núi rừng Vị Xuyên vì sự bình yên của Tổ Quốc. Có những người ra đi khi tuổi đời chỉ mười tám đôi mươi.

Đoàn Đại biểu dâng hương tại đài hương 468.
Phút mặc niệm tưởng nhớ anh hùng liệt sĩ anh dũng hy sinh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, tối ngày 10/7, tại điểm cao 468 có đại diện của các đồng chí lãnh đạo T.Ư, địa phương, Bộ Tư lệnh Quân khu 2, cựu chiến binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ cùng quy tụ về đây kính dâng lên những bó hoa tươi thắm, thắp nén hương thơm tỏ lòng thành kính trước vong linh các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hiến dâng cả tuổi thanh xuân.

Trước vong linh các anh hùng liệt sĩ, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 2 khẳng định: “ Luôn giữ vững phẩm chất của bội đội; Quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc; Đoàn kết phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, nhiệm vụ; Tiếp tục thực hiện tốt chính sách người có công, chính sách hậu phương quân đội để xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các anh.”

Trong cuộc chiến tại Mặt trận Vị Xuyên có hơn 4.000 chiến sĩ đã hy sinh và hơn 9.000 thương – bệnh binh. Nghĩa trang Vị Xuyên có hơn 1.800 phần mộ trong đó nhiều phần mộ vẫn chưa có tên và hơn 2.000 liệt sĩ vẫn nằm rải rác trên khắp chiến trường Vị Xuyên chưa tìm được hài cốt.

Các anh từ núi đá, hang sâu về yên nghỉ bên đồng đội.

Sáng 11/7, sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, quy tập, tại Nghĩa tảng liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên đã diễn ra lễ truy điệu và an táng 10 liệt sĩ sau hàng chục năm nằm lại nơi khe đá thung sâu.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang bày tỏ: “Xin trân trọng cảm ơn và tri ân sâu sắc tới thân nhân các liệt sĩ đã có công sinh thành và hiến dâng cho Tổ quốc những người con ưu tú.”

Đông đảo lãnh đạo các cấp, đồng chí, đồng đội trong lễ lễ truy điệu và an táng 10 anh hùng liệt sĩ.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Quý – Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang cho biết, 10 hài cốt được tìm thấy trong quá trình quy tập kéo dài gần một tháng. Trong số này có một liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp và 9 hài cốt còn lại chưa xác định được danh tính.

Về thăm đồng đội xưa.

Sau khi cất bốc, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Giang đã lấy mẫu sinh phẩm hài cốt các liệt sĩ, tiến hành xét nghiệm ADN làm cơ sở chứng minh nhân thân liệt sĩ sau này.

Linh Chi – Ngọc Khánh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.