Home Biển đảo quê hương Khỏe để làm chủ trang bị, bảo vệ vững chắc chủ quyền...

Khỏe để làm chủ trang bị, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

341
0
Huấn luyện chạy dài.

Thực hiện hiệm vụ trong điều kiện, môi trường công tác đặc thù khắc nghiệt, công tác huấn luyện, rèn luyện thể lực là yêu cầu tất yếu. Vì vậy 100% cán bộ, thủy thủ, chiến sĩ Trung đoàn tàu ngầm 196 Hải quân đều tự giác thực hiện các khoa mục huấn luyện thể lực với tinh thần: Khỏe để làm chủ trang bị, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Trung đoàn 196 Hải quân (02/08/1996-02/08/2021) trên thao trường huấn luyện thể lực của Trung đoàn, những cán bộ, thủy thủ, chiến sĩ hăng say, miệt mài trong từng bài tập. Để bảo đảm đầy đủ sức khỏe thực hiện tốt nhiệm vụ, những người lính thủy Trung đoàn Tàu ngầm 196 Hải quân phải tuân thủ chế độ luyện tập thể lực rất khắc nghiệt, thường xuyên, liên tục với cường độ cao…

Do tính chất nhiệm vụ đặc biệt, công tác dài ngày trên biển nên việc huấn luyện thể lực cho bộ đội được Trung đoàn tính toán phù hợp. Căn cứ kế hoạch nhiệm vụ trong năm, Đảng ủy, Trung đoàn chỉ đạo các đơn vị sắp xếp thời gian rèn luyện thể lực cho bộ đội. Theo đó từng đơn vị bố trí cán bộ chuyên trách theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra bộ đội huấn luyện các bài tập: Chạy 100m, chạy 3.000m, bơi ếch, đi cầu sóng, quay vòng quay trụ, xà đơn, xà kép… Việc kiểm tra, đánh giá, phân loại sức khỏe bộ đội được đơn vị tiến hành chặt chẽ theo tháng, quý, năm, từ đó phân loại chất lượng thể lực để xây dựng kế hoạch giúp đỡ, bồi dưỡng những trường hợp chưa hoàn thành đúng, đủ nội dung bài tập.

Việc rèn luyện sức khỏe đối với cán bộ, thủy thủ chiến sĩ tàu ngầm bắt buộc phải tiến hành thường xuyên, liên tục, đúng quy trình, giáo án. Trung úy Trần Văn vinh, máy trưởng tàu 41 chia sẻ: Bên cạnh huấn huyện chuyên sâu để thực hiện nhiệm vụ dưới tàu ngầm thì luyện tập thể lực là điều kiện tiên quyết giúp thủy thủ tàu ngầm có sức khỏe dẻo dai. Những bài tập bắt buộc chạy ngắn 100m hay chạy dài 3.000m được anh em khối tàu thực hiện vào buổi sáng sớm trong bầu không khí trong lành. Đó là điều kiện tốt nhất để chiến sĩ tiếp nhận năng lượng cho một ngày làm việc mới, còn buổi chiều, thủy thủ tập trung luyện tập các môn như bơi, đi cầu sóng, vòng quay trụ, bóng chuyền, bóng đá, tập thể hình.

Theo Trung tá Vũ Quảng, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng: Cơ sở vật chất huấn luyện thể lực cho cán bộ,  thủy thủ, chiến sĩ được Trung đoàn 196 chú trọng. Cùng với sự quan tâm, đầu tư của Quân chủng Hải quân, với tinh thần phát huy nội lực, Trung đoàn đã đầu tư xây dựng hệ thống sân bãi, trang bị huấn luyện thể lực khá đầy đủ. Trong 6 tháng đầu năm 2021 Trung đoàn đã cải tạo, làm mới 02 phòng tập gym, sân tennis, bãi thể lực cho khối tàu giúp bộ đội luyện tập thường xuyên, đặc biệt là khi thời tiết không thuận lợi.

Thực hiện nhiệm vụ đặc thù, các thủy thủ của Trung đoàn Tàu ngầm 196  phải thường xuyên hoạt động trong môi trường khắc nghiệt. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các thủy thủ phải được huấn luyện và rèn luyện không ngừng để hoàn thiện bản lĩnh, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và luôn có được sức khỏe để chuẩn bị tâm thế tốt cho mỗi chuyến đi biển. Trung úy Trương Thanh Tùng, thuyền trưởng tàu 42 cho biết: Do  không gian dưới tàu ngầm chật hẹp, môi trường yếm khí vì vậy ngoài sức khỏe thì độ dẻo dai, sức bền của mỗi thủy thủ rất quan trọng. Nếu các bài tập chạy dài, bơi góp phần rèn luyện tính dẻo dai, thì các bài tập vòng quay trụ, đu quay, vượt cầu sóng sẽ tạo sức bền, sức mạnh để vượt qua các chướng ngại vật, tăng sức chịu đựng sóng gió, các bài tập vượt vật cản tạo sức bền và tăng sự khéo léo của người thủy thủ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên tàu.

Trung tá Nguyễn Ngọc Dương, Chính ủy Trung đoàn 196 cho biết: Để có thể đi biển nhiều ngày và lặn nhiều giờ theo từng độ sâu khác nhau, đảm bảo cho thủy thủ có đủ sự tập trung tỉnh táo cần thiết trong thực hiện nhiệm vụ trên tàu ngầm thì công tác rèn luyện, chăm sóc sức khỏe là nội dung rất quan trọng, quyết định khả năng hoàn thành nhiệm vụ của kíp tàu. Trong thời gian vừa qua, Đảng ủy, Trung đoàn đã xác định nội dung huấn luyện thể lực là một nội dung hết sức quan trọng đối với các lực lượng đặc thù của Trung đoàn. Trung đoàn đã đưa công tác bồi dưỡng, chăm sóc, rèn luyện sức khỏe của bộ đội là một trong các nội dung để tập trung lãnh đạo nhằm không ngừng nâng cao thể lực cho thủy thủ theo một chu trình nghiêm ngặt, từ khâu tuyển chọn sức khỏe, khám, giám định, huấn luyện rèn luyện thể lực, tư vấn dinh dưỡng, duy trì các chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, an điều dưỡng…

Tăng cường huấn luyện thể lực góp phần để Trung đoàn duy trì tỉ lệ quân số khỏe đạt 99,9%. Đây cũng là nền tảng để Trung đoàn 196 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong thời gian qua và nâng cao chất lượng xây dựng đơn vị chính quy, hiện đại, tinh nhuệ. Dù trong bất cứ điều kiện thời tiết nào, các thủy thủ Trung đoàn 196 vẫn hăng say rèn luyện thể lực để luôn trong tâm thế sẵn sàng ra khơi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc./.

 Hữu Lực – Xuân Diện

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.