Home Biển quê hương Biển đảo Khí thế chiến thắng trận đầu truyền lửa cho thế hệ Hải...

Khí thế chiến thắng trận đầu truyền lửa cho thế hệ Hải quân hôm nay bảo vệ vững chắc biển đảo

369
0

Chiến thắng trận đầu ngày 2 và 5/8/1964 là một mốc son lịch sử trong quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của Hải quân nhân dân Việt Nam. 58 năm đã trôi qua nhưng khí thế hào hùng cùng bài học kinh nghiệm quý báu từ chiến thắng này vẫn còn nguyên giá trị, nhắc nhở các cán bộ chiến sĩ Hải quân hôm nay phải luôn mài sắc ý chí chiến đấu, nêu cao tinh thần “dám đánh, quyết đánh và quyết đánh thắng kẻ thù”  trong mọi tình huống.

CBCS Lữ đoàn 170, Vùng 1 Hải quân bảo quản VKTB. 

Ở tuổi ngoài 90, mái tóc điểm bạc, cựu chiến binh Đinh Xuân Tòng, Nguyên trưởng cơ điện tàu 339, Phân đội 3, Tiểu đoàn 135 năm xưa vẫn giữ nguyên vẻ khẳng khái của người chiến thắng, tinh thần dũng cảm của người cựu chiến sĩ Hải quân. Kiên quyết trừng trị những hành động thách thức ngang ngược của địch, Phân đội 3 tàu phóng lôi của Tiểu đoàn 135 Hải quân đã dũng cảm tiến công tàu khu trục Ma-đốc, bắn rơi 1 máy bay, bắn bị thương 1 chiếc khác, buộc địch phải tháo chạy ra khỏi vùng biển miền Bắc nước ta. Ông Đinh Xuân Tòng vẫn nhớ như in từng chi tiết của trận đánh. Dù tương quan lực lượng chênh lệch nhưng ngày đó khi đối đầu với tàu Madox của Mỹ, toàn Phân đội 3 không ai nao núng. Tất cả chung ý chí, lòng quả cảm, tinh thần chiến đấu anh dũng, sẵn sàng hi sinh.

“ Bản thân tôi lúc bấy giờ hăng hái ghê lắm, tinh thần rất mãnh liệt. Lúc đó bất kể ai cũng dũng cảm, xông pha vào những chỗ khó khăn, nguy hiểm nhất. Tôi vào đến mức độ rất gần địch, lúc đó bắn 2 quả ngư lôi. Tôi nhớ lúc bấy giờ giữa máy bay địch, tàu chiến xung quanh nhưng tinh thần, ý chí sục sôi, quyết tâm lắm”. Cựu chiến binh Đinh Xuân Tòng nhớ lại.

CBCS Lữ đoàn 172 Vùng 3 Hải quân huấn luyện tại bến.

Biên đội tàu phóng lôi đã dũng cảm đương đầu chiến đấu và đánh đuổi thành công tàu khu trục Ma Đốc ra khỏi vùng biển của ta năm ấy là tiền thân của  Lữ đoàn 170 Vùng 1 Hải quân và Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân ngày nay. Trung tá Phạm Tố Chinh, Chính trị viên Hải đội 135, Lữ đoàn 170, Vùng 1 Hải quân cho biết: Những con tàu xung trận năm xưa nay chỉ còn trong ký ức, nhưng thế hệ cán bộ chiến sĩ hôm nay vẫn luôn phát huy ý chí, quyết tâm làm chủ vũ khí, trang bị, rèn giũa kỹ năng chuyên môn, luôn sẵn sàng đi biển.  Phát huy tinh thần chiến thắng trận đầu, mỗi CBCS Hải đội 135 hôm nay luôn khắc ghi. Cấp uỷ, Chỉ huy chúng tôi luôn giáo dục truyền thống, những bài học rèn luyện bản lĩnh chính trị để CBCS vững vàng, có ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

CBCS Lữ đoàn 170, Vùng 1 Hải quân bảo quản VKTB. 

 

Các cán bộ chiến sĩ Hải quân hôm nay đã và đang ra sức nỗ lực, phấn đấu viết tiếp truyền thống hào hùng của cha anh đi trước. Những bài học kinh nghiệm được rút ra từ chiến thắng trận đầu được các cán bộ chiến sĩ vận dụng trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu để đáp ứng thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới. Đại úy Hồ Thanh Tùng, thuyền trưởng tàu 331, Hải đội 351 chia sẻ: Yếu tố làm nên chiến thắng là sức mạnh tinh thần của cán bộ chiến sĩ, sự đoàn kết một lòng là nền tảng, cơ sở để giáo dục cho thế hệ trẻ bây giờ. Chúng tôi luôn giáo dục truyền thống chiến thắng trận đầu và lòng quả cảm, tinh thần dám đánh, quyết đánh và quyết đánh thắng của thế hệ cha anh để rèn luyện bản lĩnh chính trị cho mỗi cán bộ chiến sĩ.

Để phát huy truyền thống và những bài học kinh nghiệm đánh thắng trận đầu, theo Đại tá Trịnh Xuân Tùng, PTL, TMT Vùng 3 Hải quân, Vùng luôn coi trọng việc xây dựng ý chí, quyết tâm chiến đấu, mà cốt lõi là tinh thần mưu trí, sáng tạo, dám đánh, biết đánh và quyết đánh thắng. Thường xuyên quán triệt sâu sắc tình hình nhiệm vụ, làm cho bộ đội phân biệt rõ và nhận thức sâu sắc về đối tượng, đối tác; nắm chắc tình hình; chủ động xử lý có hiệu quả các tình huống theo đúng đối sách, không để bị động bất ngờ; kiên quyết, khôn khéo trong đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền nhưng vẫn giữ được môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển. Tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện kỹ, chiến thuật, rèn luyện kỹ năng chiến đấu; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, làm chủ về vũ khí, trang bị kỹ thuật, nhất là vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại, sát với tình huống, phương án tác chiến, phù hợp với từng lực lượng. Vì đây là nền tảng và là cơ sở quan trọng để cán bộ, chiến sĩ vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào các điều kiện tác chiến cụ thể và chiến đấu giành thắng lợi khi có tình huống xảy ra.

Biên đội Tàu Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân huấn luyện trên biển.

Chuẩn đô đốc Nguyễn Viết Khánh, Tư Lệnh BTL Vùng 1 Hải quân cho biết: “Dám đánh, quyết đánh, biết đánh thắng” là tinh thần cốt lõi của chiến công đánh thắng trận đầu của Bộ đội Hải quân, Bộ đội Phòng không Không quân và nhân dân miền Bắc vào ngày mùng 2 vào ngày mùng 5/8/1964. Kinh nghiệm này luôn đi cùng các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhiều năm qua để luôn chủ động, tích cực huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cao, nắm bắt, xử trí các tình huống trên biển, kiên quyết kiên trì giữ vững chủ quyền biển đảo.

Chuẩn đô đốc Nguyễn Viết Khánh khẳng định: Đến nay bài học kinh nghiệm từ chiến thắng trận đầu đã và đang được vận dụng và phát huy có hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đảng uỷ, BTL Vùng 1 luôn tập trung xây dựng Vùng vững mạnh về mọi mặt, lấy xây dựng về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu. Thường xuyên giáo dục nâng cao cảnh giác, nắm chắc âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”; thực hiện huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy thực hành là chính. Tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện dã ngoại, diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp, trong đó, đặc biệt coi trọng công tác tổ chức lãnh đạo, chỉ huy, nắm chắc lực lượng, chỉ đạo chăt chẽ từng giai đoạn của cuộc diễn tập bảo đảm yếu tố bí mật, vận dụng cách đánh hợp lý, đạt hiệu quả cao. Đặc biệt là chủ động phối hợp với các lực lượng trên địa bàn đóng quân xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh trên biển vững chắc.

Huấn luyện đổ bộ đường biển của Lữ đoàn 147- Hải quân đánh bộ, Vùng 1 Hải quân.

Từ những con tàu thô sơ, nhỏ bé dần tiến lên hiện đại, đến nay, Quân chủng Hải quân được tổ chức thành 5 vùng  trải dọc theo chiều dài ven biển của đất nước, với đầy đủ 5 thành phần lực lượng (tàu mặt nước; tàu ngầm; không quân Hải quân; pháo-tên lửa bờ biển; Hải quân đánh bộ-đặc công Hải quân và phòng thủ đảo), vững mạnh, chính quy, đủ năng lực bảo vệ chủ quyền trên các vùng biển được phân công. Nhưng sự chuẩn bị kỹ càng về trang bị phương tiện, con người ngay trong thời bình, tinh thần sẵn sàng vượt sóng ra khơi và nghị lực quyết tâm chiến đấu luôn là bài học còn nguyên giá trị cho mỗi cán bộ chiến sĩ Hải quân hôm nay trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển.

Hà Phương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.