Home Khoa học kỹ thuật Biển Khi chiến sĩ có vợ…

Khi chiến sĩ có vợ…

1060
0

Năm 2020, Trung đoàn 19 (Sư đoàn 968, Quân khu 4) tiếp nhận, quản lý, huấn luyện gần 1.000 chiến sĩ mới (CSM), trong đó có 25 đồng chí đã có gia đình. Gác lại hạnh phúc riêng lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, các chiến sĩ luôn chủ động khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…

Trực tiếp chứng kiến buổi huấn luyện của Đại đội 12, Tiểu đoàn 6, tôi thật sự ấn tượng với CSM Hồ Văn Minh. Anh không chỉ gương mẫu, tự giác trong huấn luyện mà còn rất chững chạc. Trò chuyện với các cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi được biết, Minh vừa cưới vợ cách đây gần 6 tháng. Ngày lên đường về đơn vị mới, anh không cho vợ ra tiễn vì sợ những giọt nước mắt của vợ làm mình mềm lòng… Vào đơn vị, Minh được chỉ huy đơn vị quan tâm, đồng đội chia sẻ; những lúc rảnh rỗi, Minh được cán bộ cho mượn điện thoại gọi về thăm hỏi, động viên vợ. Vì thế, bao nỗi nhớ thương được nén vào lòng, Minh hòa vào cuộc sống tập thể, cùng đồng đội vượt qua bỡ ngỡ ban đầu. Khi được chúng tôi gợi hỏi, Minh chia sẻ: “Vừa cưới vợ chưa được bao lâu đã phải xa nhau, không thể nói là không nhớ nhau được. Thế nhưng vợ em thấu hiểu và chia sẻ với nguyện vọng của em, thường xuyên gọi điện động viên em cố gắng rèn luyện thật tốt để cô ấy thêm tự hào về chồng mình”.

Cán bộ Tiểu đoàn 6 (Trung đoàn 19) động viên các chiến sĩ mới (tháng 3-2020).

Cũng như Minh, CSM Lê Bảo Hoàng, Đại đội 11, Tiểu đoàn 6 đã có vợ và con trai hơn 1 tuổi. Những ngày đầu bước vào quân ngũ, Hoàng nhớ vợ, nhớ con da diết; nhớ nhất là những tiếng bi bô mừng rỡ của con trẻ mỗi khi bố đi làm về. Dù vậy, với sự quan tâm, động viên của đội ngũ cán bộ đơn vị, sự chia sẻ của đồng đội cùng những lời động viên của vợ con ở quê nhà, Hoàng đã phần nào vơi đi nỗi nhớ. Còn chị Trần Thị Hà-vợ Hoàng-ở quê nhà vừa làm tròn bổn phận dâu con, vừa chăm sóc con thật chu đáo để chồng yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên chị chưa thể lên đơn vị thăm chồng, nhưng hằng tuần đều gọi điện thoại hỏi thăm sức khỏe, động viên chồng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trò chuyện với chúng tôi qua điện thoại, chị Hà trải lòng: “Anh ấy lên đường nhập ngũ, mẹ con em ở nhà vất vả hơn. Trước khi anh ấy lên đường, em đã xác định rõ tư tưởng, là vợ bộ đội, mình phải mạnh mẽ hơn, là điểm tựa thật vững chắc nơi quê nhà để chồng yên tâm hoàn thành nhiệm vụ”.

Còn CSM Hồ Văn Tàn, Đại đội 1, Tiểu đoàn 4, trước khi nhập ngũ là lao động chính trong gia đình. Hoàn cảnh gia đình Tàn rất khó khăn: Bố mẹ già yếu, thường xuyên ốm đau, hai con còn nhỏ. Thế nhưng vào đơn vị, Tàn luôn gương mẫu trong mọi hoạt động. Đặc biệt, với phụ cấp binh nhì là 821.000 đồng/tháng, Tàn tiết kiệm mỗi tháng 500.000 đồng gửi về cho vợ. “Mọi chế độ ăn uống, sinh hoạt ở đơn vị rất đầy đủ nên em càng thấy thương vợ con ở nhà vất vả. Vì thế, hằng tháng em đều tiết kiệm phụ cấp gửi về giúp đỡ vợ con”, Hồ Văn Tàn bộc bạch. Trong câu chuyện với CSM Hồ Văn Tàn, tôi được biết thêm, ở quê, do vợ anh không có việc làm nên điều kiện kinh tế gia đình càng thêm khó khăn. Vào quân ngũ, thấy mô hình tăng gia sản xuất, chăn nuôi của đơn vị rất hiệu quả nên bên cạnh việc huấn luyện, hằng ngày Tàn tích cực học tập kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương sẽ vận dụng để phát triển kinh tế gia đình…

Trung tá Phan Văn Dũng, Chính ủy Trung đoàn 19 chia sẻ: “So với đồng đội cùng nhập ngũ, những chiến sĩ đã lập gia đình thường chín chắn, chững chạc hơn; tính tự giác và khả năng hòa nhập môi trường mới cũng nhanh hơn. Chuyện nhớ vợ, thương con chắc chắn không tránh khỏi, nhưng anh em đều cố gắng vượt qua. Đơn vị luôn quan tâm, nắm chắc hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của từng đồng chí, tạo điều kiện tốt nhất cho anh em yên tâm công tác. Đặc biệt, vào các giờ nghỉ, ngày nghỉ, cán bộ luôn tạo điều kiện cho CSM mượn điện thoại gọi về hỏi thăm tình hình gia đình. Mặt khác, đơn vị cũng phối hợp với gia đình kịp thời tháo gỡ, giải quyết ngay vướng mắc, nảy sinh nếu có, không để bộ đội vi phạm kỷ luật. Ngoài ra, vào các giờ nghỉ, ngày nghỉ, đơn vị cũng thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa, góp phần cổ vũ, động viên bộ đội yên tâm, phấn khởi học tập, rèn luyện”.

HUY CƯỜNG/Quân đội nhân dân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.