Home Tin tức Thanh Hóa : Huyện Thường Xuân kỷ niệm 70 năm ngày thành...

Thanh Hóa : Huyện Thường Xuân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện

236
0

Sáng 6/4/2019, tại Hội trường Huyện ủy, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Thường Xuân long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện 06/4/1949 – 06/4/2019.

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm.

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo tỉnh (Thanh Hóa), Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4;  và các sở ban nghành, lãnh đạo các địa phương trong và ngoài tỉnh; đại diện các doanh nghiệp, đặc biệt có đoàn đại biểu của huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND Lào.

Trước khi bước vào buổi lễ kỷ niệm, các đại biểu đã được chiêm ngưỡng những tiết mục nghệ thuật ca ngợi Đảng, Bác Hồ, về quá trình hình thành và phát triển của Đảng bộ huyện Thường Xuân do các “nghệ sĩ” đoàn nghệ thuật quần chúng huyện biểu diễn.

Thường Xuân là huyện có diện tích tự nhiên khoảng 10% của tỉnh Thanh Hóa, với nhiều cộng đồng dân tộc như Thái, Kinh, Mường sinh sống. Là huyện có đường biên giới với huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND Lào.

Trước cách mạng tháng 8 năm 1945, nhân dân Thường Xuân phải chịu cảnh lầm than, tủi nhục của thân phận người dân mất nước. Lòng căm thù chế độ phong kiến, thổ ty, lang đạo và thưc dân xâm lược ngày càng lên cao; khát vọng giải phòng dân tộc của nhân dân Thường Xuân ngày thêm mãnh liệt …

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.

Ngày 20/8/1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa, hòa chung không khí cả nước, nhân dân Thường Xuân đã vùng lên tước ấn tín của của bọn quan lại, xóa bỏ chế độ thực dân – phong kiến giánh lại chính quyền về tay nhân dân.

Ngày 6/4/1949, tại nhà bà Nguyễn Thị Tư – phố Cửa Đạt, chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Thường Xuân được thành lập, gồm 10 đồng chí (do ông Trần Văn Tập, quê xã Trường Trung, huyện Nông Cống làm bí thư). Chi bộ Đảng này là tiền thân của Đảng bộ Thường Xuân ngày nay.

Đến nay, sau 70 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Đảng bộ huyện Thường Xuân có 43 Đảng bộ, chi bộ trực thuộc, 238 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở, với 5.147 Đảng viên. Tất cả các thôn, bản, cơ quan, đơn vị đều có tổ chức Đảng.

Đến thời điểm hiện tại, 100% xã, thị trấn có lưới điện quốc gia; có 3 xã, 20 thôn đạt chuẩn nông thôn mới và 1 thôn đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Để hưởng tới kỷ niệm 70 thành lập Đảng bộ huyện Thường Xuân, các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc, cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong huyện đã hưởng ứng phong trào thi đua lao động sản xuất, công tác, học tập, có nhiều công trình thi đua, chào mừng lễ kỷ niệm.

Trong không gian khuôn viên của Hội trường Huyện ủy Thường Xuân, địa phương đã cho trưng bày những bức ảnh là tư liệu quý về quá trình hình thành và phát triển của Đảng bộ huyện; cuộc sống, lao động sản xuất của đồng bào các dân tộc trong huyện; không gian văn hóa, ẩm thực của đồng bào Thái, Mường …

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh biểu dương và chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Thường Xuân đã đạt được trong suốt chặng đường qua. Đồng chí đề nghị Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong huyện tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi toàn diện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, quyết tâm đưa Thường Xuân ra khỏi danh sách huyện nghèo, chuẩn bị các định hướng lớn cho nhiệm kỳ 2020-2025. Phấn đấu xây dựng Thường Xuân thành huyện khá ở khu vực miền núi của tỉnh.


Đồng chí Đỗ Trọng Hưng trao tặng bức trướng cho Đảng bộ huyện Thường Xuân.

Tại buổi lễ, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Trọng Hưng trao tặng Đảng bộ huyện Thường Xuân bức trướng mang dòng chữ ”Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội, sớm đưa Thường Xuân ra khỏi huyện nghèo và trở thành huyện khá ở khu vực miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hóa”.

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số thuộc huyện Thường Xuân.

Ngọc Thêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.