Home Biển quê hương Biển đảo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Thế trận quốc phòng trên biển Đông...

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Thế trận quốc phòng trên biển Đông đang tốt hơn

848
0
Sáng nay, 25-5, bên hành lang Quốc hội, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng về việc bảo vệ chủ quyền biển đảo hay xử lý các tranh chấp trên biển Đông…

ảnh 1Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao đổi với báo chí tại Quốc hội sáng 25-5

Theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, giai đoạn vừa qua, quan hệ đối ngoại về an ninh quốc phòng, kể cả vấn đề liên quan đến hoạt động đảm bảo an ninh quốc phòng trên biển đảo với các quốc gia liên quan đều rất tốt.

Ví dụ, về hoạt động tuần tra chung, giao lưu Hải quân, Cảnh sát biển Việt Nam với các nước, hiện nay chúng ta làm rất tốt. Vừa rồi, có chuyến đi của Hải quân Việt Nam đến các nước Đông Nam Á đạt kết quả rất tốt…

“Có thể nói, Việt Nam giữ vững được độc lập, chủ quyền và quan trọng nhất tạo được môi trường hòa bình để phát triển kinh tế. Hiện nay, xác định tổng thể mối quan hệ hài hòa đó giúp đất nước phát triển tốt” – Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nói.

Phân tích cụ thể hơn về việc đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam chia sẻ: “Bây giờ vùng biển đảo của ta, các vị trí có dân, quân chúng ta trên đảo đều được củng cố và kinh tế quốc phòng trên biển, thế trận quốc phòng toàn dân trên biển ngày càng tốt hơn”.

Từ đó, có thể khẳng định, dù diễn biến tình hình thế giới và khu vực có nhiều phức tạp nhưng chúng ta vẫn giữ được ổn định.

“Về đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, chúng ta đấu tranh bằng tất cả các giải pháp từ chính trị, ngoại giao, xây dựng bảo vệ thực địa, đặc biệt là việc tổ chức, giáo dục tuyên truyền để nhân dân bạn bè quốc tế hiểu hơn về chủ quyền của mình đối với vùng biển Đông chúng ta” – Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Theo ông Nghĩa, các giải pháp nói trên được xác định rất rõ ràng và theo đúng pháp luật, quy định chung của quốc tế. Chẳng hạn, vừa qua, chúng ta đã tổ chức rất tốt các đoàn của dân quân, chính Đảng, kiều bào ta ở nước ngoài đi đến thăm động viên bộ đội, nhân dân trên đảo…

“Hiện nay, các khu kinh tế quốc phòng trên biển tiếp tục được hoàn thiện. Ví dụ ở Trường Sa đã xây dựng các âu tầu phục vụ cho nhân dân đánh bắt cá, ở đảo Đá Tây đã xây dựng khu hậu cần kỹ thuật kinh tế. Điều kiện đảm bảo khi xử lý các tình huống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên biển thì chúng ta làm ngày càng tốt hơn” – Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết.

Chia sẻ thêm quan điểm về việc vừa qua có một số tàu thuyền đánh cá của ngư dân các nước bên cạnh đi vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết, với những động thái của các nước trên biển, Bộ Ngoại giao đã kịp thời có phát ngôn.

“Tất nhiên, việc làm ăn trên biển của ngư dân, mình phải tuyên truyền ngư dân chấp hành các quy định của pháp luật và yêu cầu ngư dân các nước cũng phải chấp hành các quy định của pháp luật. Tàu thuyền của ngư dân mình nếu qua nước bạn thì phải xử lý nghiêm túc.

Ngược lại, ngư dân của nước bạn vào vùng biển thuộc lãnh thổ của mình cũng phải giáo dục, tuyên truyền và các lực lượng chức năng như cảnh sát biển, thực thi pháp luật phải cương quyết, thực hiện chức năng bảo vệ pháp lý của mình” – Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nói thêm.

Theo ANTĐ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.