Home Bạn đọc Khởi tố Ngô Văn Hạ và 2 đối tượng giả danh phóng...

Khởi tố Ngô Văn Hạ và 2 đối tượng giả danh phóng viên gây ra 20 vụ cưỡng đoạt tài sản

9497
0

Từng làm Phó Tổng Biên tập một tạp chí chuyên ngành, đối tượng Ngô Văn Hạ đã cùng với hai đối tượng khác đe dọa các doanh nghiệp tại nhiều tỉnh thành, gây ra 20 vụ cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 30/7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã khởi tố bị can, bắt giữ nhóm 3 đối tượng giả danh phóng viên chuyên đi cưỡng đoạt tài sản các cơ sở kinh doanh cát sỏi dọc sông Hồng.

Các đối tượng gồm Ngô Văn Hạ (SN 1978), trú tại P1304, B11B KĐT Nam Trung Yên, phường Trung Hòa (quê quán: xã Nguyễn Uý, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam); Nguyễn Xuân Phong (SN 1979),  trú tại P304 nhà K2 ngõ 81 Trần Cung,  phường Nghĩa Tân và Hoa Anh Tuấn (SN 1980), trú tại số 8 ngõ 155 Cầu Giấy, đều thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Đối tượng Ngô Văn Hạ tại cơ quan công an

Trước đó, Phòng Cảnh sát giao thông, công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, bắt quả tang một đối tượng trong nhóm trên có hành vi “cưỡng đoạt tài sản” của công ty cổ phần xây dựng và thương mại Đức Phát (đang kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi) thuộc địa phận huyện Phú Xuyên (Hà Nội).

Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát giao thông đã bàn giao người và tang vật cho Phòng Cảnh sát hình sự điều tra, làm rõ nhóm đối tượng gồm Hạ, Phong, Tuấn gây ra nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản nói trên.

Qua điều tra, đối tượng Ngô Văn Hạ từng làm Phó Tổng Biên tập một tạp chí chuyên ngành, sau đó bị miễn nhiệm, buộc thôi việc và không có việc làm. Thông qua các mối quan hệ xã hội, Hạ quen biết Nguyễn Xuân Phong là nhân viên hợp đồng của một tờ tạp chí. Và qua Phong thì Hạ quen biết thêm Tuấn và người này cũng từng là cộng tác viên của tờ tạp chí nghiên cứu khoa học về kiểm toán.

Giữa tháng 5/2019, do cần tiền để ăn tiêu, Phong, Hạ, Tuấn đã rủ nhau đến các doanh nghiệp đang kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi bên bờ sông Hồng thuộc địa bàn TP Hà Nội và giả danh là “đoàn tiền trạm của Thanh tra Chính phủ đi khảo sát các doanh nghiệp khai thác cát, sỏi, tình trạng tập kết vật liệu xây dựng trước mùa mưa lũ để phục vụ cho đoàn kiểm tra sau này”.

Khi đến UBND xã, phường, thị trấn ở khu vực ven sông Hồng các đối tượng giới thiệu là phóng viên của các tạp chí để xin danh sách các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng, khai thác cát, sỏi trên địa bàn để làm công tác tuyên truyền.

Tại đây, các đối tượng đưa ra một số lỗi vi phạm của doanh nghiệp để yêu cầu nếu không muốn phiền phức thì đưa tiền mặt hoặc để tiền trong phong bì.

Bằng phương thức, thủ đoạn hoạt động nêu trên, từ giữa tháng 5 đến tháng 7/2019, các đối tượng Hạ, Phong, Tuấn đã chiếm đoạt số tiền trên 50 triệu đồng của hơn 20 doanh nghiệp đang kinh doanh VLXD và khai thác cát sỏi bên bờ sông Hồng thuộc địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận. Số tiền chiếm đoạt được, sau khi trừ đi tiền xăng xe, ăn uống còn lại chia đều nhau, mỗi đối tượng được hưởng lợi khoảng 15 triệu đồng.

Quá trình đấu tranh khai thác mở rộng, các đối tượng  khai nhận với phương thức thủ đoạn như trên còn gây ra một số vụ cưỡng đoạt tài sản khác tại các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

Vụ việc đang được lực lượng chức năng điều tra mở rộng để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

PV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.