Home Tin nóng Hội thảo “Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho...

Hội thảo “Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng”

115
0

Sáng ngày 19/11, tại hội trường khách sạn Công đoàn (số 14 Trần Bình Trọng, Hà Nội), Hội bảo vệ tài nguyên và môi trường Việt Nam (VACNE) tổ chức hội thảo “Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng”. GS. TSKH Phạm Ngọc Đăng, GS. TS Đặng Kim Chi, GS. TS Trần Hiếu Nhuệ đồng chủ trì hội thảo.

Tiếp nối thành công của hội thảo ngày 15/11 về “Cơ sở khoa học và thực tiễn xây dựng chiến lược huy động cộng đồng tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu hướng đến nền kinh tế xanh”, hội thảo lần này đã thu hút được sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học đến từ các tỉnh thành.

GS. TSKH Phạm Ngọc Đăng, GS. TS Đặng Kim Chi, GS. TS Trần Hiếu Nhuệ đồng chủ trì hội thảo

Tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) vẫn đang tiếp diễn, ngày một xấu đi nếu không có sự chung tay góp sức của toàn thế giới và cộng đồng. Theo các chuyên gia, nhà khoa học thì một trong những cách thức để ngăn chặn BĐKH là nhanh chóng chuyển đổi mô hình kinh tế toàn cầu theo hướng cắt giảm lượng lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Đối với mỗi cá nhân, cần hạn chế sử dụng các đồ, vật liệu không thể tái sử dụng. Bảo vệ môi trường từ trong chính mỗi gia đình là cách hiệu quả nhất.

TS. Phạm Đức Thi – Hội BVTN&MT Việt Nam phát biểu tại hội thảo

TS. Phạm Đức Thi – Hội BVTN&MT Việt Nam cho biết, BĐKH mà trước hết là sự nóng lên toàn cầu và mực nước biển dâng là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21. Hậu quả của BĐKH đối với Việt Nam là nghiêm trọng và là một nguy cơ hiện hữu cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo, cho việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ và sự phát triển bền vững của đất nước. Do vậy, truyền thông BĐKH là một ưu tiên mang tính toàn cầu. 

Để giúp người dân tìm hiểu nâng cao nhận thức về BĐKH dễ dàng và tương đối toàn diện về các vấn đề liên quan đến BĐKH, TS. Phạm Đức Thi đã nêu lên một số tài liệu Hỏi – Đáp về BĐKH như cuốn “Hỏi & Đáp về biến đổi khí hậu” (gồm 137 câu Hỏi – Đáp về BĐKH nhằm mục đích phổ biến rộng rãi những kiến thức phổ thông về BĐKH tới đông đảo các tầng lớp nhân dân, được trình bày dưới dạng những câu hỏi và giải đáp thường gặp nhất liên quan đến các khía cạnh khác nhau của BĐKH); Cuốn “Hỏi & Đáp về Ứng phó với biến đổi khí hậu trong năng lượng giao thông; cuốn “13 câu hỏi khó, đáp gọn về biến đổi khí hậu”…

Bà Ngô Thị Lan Phương – Giám đốc Trung tâm Phát triển cộng đồng bền vững

Bà Ngô Thị Lan Phương – Giám đốc Trung tâm Phát triển cộng đồng bền vững cho hay, thực tế là nhận thức về BĐKH còn chưa đầy đủ; hệ thống quản lý, chính sách còn thiếu, dàn trải; nghiên cứu về tác động của BĐKH còn hạn chế; cơ cấu kinh tế – xã hội chưa sẵn sàng ứng phó với BĐKH…Do đó, cần truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về BĐKH; tập huấn IPM, ND tự sản xuất thuốc trừ sâu sinh học, giảm hóa chất; cộng đồng phân loại rác – ủ phân vi sinh – nuôi giun; sản xuất sạch…

TS. Bùi Phúc Khánh – Chủ tịch Hội BVTN&MT Phú Thọ phát biểu tại hội thảo

TS. Bùi Phúc Khánh – Chủ tịch Hội BVTN&MT Phú Thọ cho biết: Vấn đề BĐKH, ngoài những nguyên nhân khách quan của quy luật thiên nhiên thì nguyên nhân chủ quan vẫn là do con người gây nên do tàn phá thiên nhiên, khai thác và sử dụng quá mức các tài nguyên để phục vụ cho phát triển kinh tế. Hậu quả làm nhiệt độ trái đất ngày càng nóng lên, gây ra một loạt các hiện tượng cực đoan như bão tố, nước biển dâng, ngập lụt, hạn hán …

“Nhà nước cần hoàn thiện các luật, cơ chế chính sách phục vụ cho công tác ứng phó với BĐKH vì Việt Nam là một trong năm nước dễ bị tổn thương nhất của hiện tượng BĐKH” – TS. Bùi Phúc Khánh nêu quan điểm.

Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến, đóng góp hay, thiết thực của các đại biểu về BĐKH – một vấn đề nhức nhối của toàn nhân loại.

Hội thảo “Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng” đã góp phần nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội trong cuộc chiến chống BĐKH đầy cam go và ngày càng diễn biến phức tạp.

Sao Huê

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.