Home Biển quê hương Hiệu quả từ phong trào xanh – sạch – đẹp ở Lữ...

Hiệu quả từ phong trào xanh – sạch – đẹp ở Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân

325
0

Lữ đoàn 189 Hải quân được thành lập năm 2011, đóng quân trên địa bàn thành phố Cam Ranh, phía Nam tỉnh Khánh Hòa, với khí hậu đặc trưng là nắng, gió, thổ nhưỡng của đất chủ yếu là cát, nên cán bộ, chiến sĩ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc, phát triển cây xanh.

Thủy thủ tàu ngầm trồng cây xanh mới

 Nhớ lại năm 2014, chúng tôi có cơ hội được đến công tác tại Lữ đoàn, cảnh quan môi trường không mấy ấn tượng, doanh trại lúc đó là một công trường đúng nghĩa, tấp nập máy móc và công nhân đang xây dựng, chỉ có tòa nhà Sở chỉ huy, bếp ăn và 2 tòa nhà ở của bộ đội đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, lác đác có một số cây cổ thụ trên nền cát vàng kết hợp với nắng làm cho bất cứ ai cũng cảm thấy ngột ngạt…

Vào một buổi sáng cuối tháng 3 năm 2021, sau 7 năm trở lại với Lữ đoàn tàu ngầm 189, chúng tôi vô cùng bất ngờ, ấn tượng trước diện mạo mới của đơn vị bởi hệ thống doanh trại chính quy, khang trang, hiện đại, được quy hoạch đẹp mắt. Cây xanh đã phủ bóng hết các con đường nội bộ, không còn nhìn thấy những bãi cát vàng bỏng rát, tạo thành đám bụi khi gặp cơn gió lớn, thay vào đó là những thảm cỏ xanh mướt, trên nên cỏ là những cây hoa với đủ màu sắc và những cây dương được tạo hình đẹp mắt…tạo cảm giác như đang ở trong công viên giữa lòng thành phố.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Vũ Quang Việt, Phó Lữ đoàn trưởng cho biết: Nhận thức rõ công tác xây dựng doanh trại và cảnh quan môi trường là nội dung quan trọng trong thực hiện Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” và là một mặt trong công tác xây dựng chính quy, nên Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn luôn dành nhiều sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Trên cơ sở nhận thức sâu sắc vị trí, ý nghĩa tầm quan trọng của việc xây dựng cảnh quan, môi trường trong đơn vị, Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ của cấp ủy đảng các cấp đều xác định: Đây là nhiệm vụ trọng tâm, là khâu đột phá quan trọng để xây dựng môi trường văn hóa quân sự, góp phần bồi dưỡng phẩm chất, nhân cách, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, tạo nên đời sống văn hoá tinh thần lành mạnh, phong phú trong đơn vị; tạo điều kiện tốt nhất để bộ đội được hưởng thụ văn hóa, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ Hải quân”, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thủy thủ tàu ngầm trồng muống biển trên vùng đất khô cằn

Trong những năm qua, đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục, định hướng tư tưởng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, xây dựng thói quen, nếp sống cho cán bộ, thủy thủ cả trong thực hiện nhiệm vụ tại bến và trên biển; qua đó đã luôn phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn đơn vị trong học tập công tác và xây dựng cảnh quan môi trường, ý thức tự giác đó lan tỏa không chỉ giới hạn trong phạm vi của từng cơ quan, đơn vị mà đó là ý thức trách nhiệm chung của mọi người khi tham gia sinh hoạt cộng đồng. Mỗi quân nhân vừa làm tốt chức trách nhiệm vụ, xây dựng môi trường văn hóa, vừa là tuyên truyền viên với gia đình, nhân dân địa phương về trách nhiệm của mọi người trong công tác bảo vệ môi trường sống.

Theo Trung tá Trần Văn Quân, Phó Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn 189: Từ nền tảng quy hoạch cảnh quan môi trường theo dự án, đến nay Lữ đoàn đã bỏ ra hàng vạn ngày công, đầu tư nhiều tỷ đồng để tôn tạo, trồng mới và chăm sóc cây xanh, nhất là khối các tàu ngầm đã đầu tư mua sắm nhiều chủng loại cây xanh, cây cảnh có giá trị để trồng. Công tác chăm sóc, cắt tỉa, uốn chỉnh đã được các “nghệ nhân” là thủy thủ tàu ngầm công phu chăm sóc với tính thẩm mỹ và đậm chất nghệ thuật.

Trong năm 2020, Lữ đoàn đã tổ chức trồng mới bổ sung 75 cây thân gỗ, xây dựng củng cố bồn hoa, thảm cỏ, tổng giá trị 215.000.000 đồng; 8.000 cây phi lao; 1.000 cây keo, tổng giá trị 130 triệu đồng. Tổng số ngày công huy động được 1.850 ngày công, tương đương 46.250.000 đồng; tự khắc phục sửa chữa nhỏ trong công trình doanh trại, điện nước, bảo dưỡng định kỳ, tổng kinh phí phát huy nội lực năm 2020 là 1.741.250.000 đồng.

Là người trực tiếp thường xuyên tổ chức và tiến hành công tác xây dựng cảnh quan môi trường của tàu 183 – TP.HCM, đơn vị đạt giải Nhất trong hội thi “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” của Lữ đoàn năm 2020. Thiếu tá Hà Văn Tý, Chính trị viên tàu chia sẻ: để giảm áp lực, vơi đi những căng thẳng, mệt học sau thời gian trực, học tập, công tác; hòa mình trong thiên nhiên để lấy lại động lực, tinh thần cho công việc tiếp theo, chúng tôi luôn tranh thủ thời gian rảnh rỗi, thời gian nghỉ để cùng nhau chăm sóc cây xanh, cây cảnh và môi trường sống của đơn vị.

Từ những kết quả tích cực đã đạt được trong những năm qua, có thể khẳng định “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” ở Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân đã thực sự phát huy hiệu quả, khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường, ý thức trách nhiệm, tâm huyết trong xây dựng và gắn bó với đơn vị. Đó cũng là tiền đề quan trọng xây dựng Lữ đoàn hoàn thành xuất sắc mọi  nhiệm vụ được giao.

Đắc Thắng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.