Home Bạn đọc Hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện mắt Thái Nguyên cần phải...

Hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện mắt Thái Nguyên cần phải điều tra làm rõ

2062
0

Thời gian qua, bạn đọc liên tục gửi đơn đến tòa soạn tố cáo hàng loạt những sai phạm đang xảy ra tại Bệnh viện mắt Thái Nguyên được “phanh phui” trong việc khám chữa bệnh, mượn trang thiết bị, thậm chí một số bác sĩ đang đi học tập trung vẫn ký “khống” phiếu siêu âm, hồ sơ bệnh án, vẫn tham gia khám chữa bệnh.

Trước những luồng thông tin trên  khiến nhiều người vô cùng bức xúc, họ tỏ thái độ không còn đủ sức tin cậy vào đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện mắt Thái Nguyên. Nhiều bệnh nhân lo ngại, không biết rằng quá trình khám chữa bệnh của mình sẽ ra sao khi mà hàng loạt những sai phạm liên tiếp đang xảy ra tại nơi đây.

Cụ thể, đội ngũ bác sĩ chưa hết tập sự, chưa có chứng chỉ hành nghề mà vẫn được khám, kê đơn thuốc cho bệnh nhân…Nhưng đến nay, Sở Y tế và các cơ quan ban ngành tỉnh Thái Nguyên vẫn “im lặng” một cách khó hiểu. Việc này, khiến dư luận không khỏi hoài nghi, “bao che” của Sở Y tế Thái Nguyên?. . Trước hàng loạt những sai phạm trên, rất mong các Cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ những sai phạm tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên.

Ngoài ra bạn đọc còn phản ánh về việc mổ mắt, phẫu thuật mắt không thành công của Bệnh viện mắt Thái Nguyên, khiến nhiều bệnh nhận bị viêm, nhiễm và có nguy cơ bị mù và việc “mượn” máy siêu âm chưa đúng quy trình, quy định (Máy siêu âm AB nhãn hiệu Compacst touch MS3584).

BHXH tỉnh Thái Nguyên từ chối thanh toán chi khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên .

Không chỉ bị tố cáo trong việc khám chữa bệnh “mượn” trang thiết bị y tế, Bệnh viện Mắt Thái Nguyên còn bị tố cáo về việc các bác sĩ ký khống vào phiếu kết quả siêu âm. Cụ thể là việc bác sĩ Nông Xuân Ngàn mặc dù đang học tập trung ở Trường Đại học Y Hà Nội nhưng vẫn ký vào nhiều phiếu kết quả siêu âm bằng dịch vụ kỹ thuật trên máy siêu âm AB (mượn). Việc này khiến Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Thái Nguyên đã không thanh toán (trên 54,3 triệu đồng) chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế quý IV năm 2018 và quý I năm 2019. Nguyên nhân được chỉ rõ: do bác sĩ Nông Xuân Ngàn và Hoàng Mạnh Hùng có quyết định đi học tại Trường Đại học Y Hà Nội vẫn trực tiếp tham gia khám chữa bệnh và điều trị trong giờ hành chính tại bệnh viện; vừa đi học vừa đi làm và thực hiện dịch vụ kỹ thuật trên máy mượn.

Được biết, bác sĩ Hoàng Mạnh Hùng, trong thời gian học ở Trường Đại học Y Hà Nội vẫn “trốn” học về Bệnh viện để trực tiếp khám chữa bệnh cho các đối tượng bệnh nhân. Trong khi đó, bác sĩ Hoàng Mạnh Hùng muốn tham gia khám chữa bệnh trong giờ hành chính tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên buộc phải có đơn xin nghỉ học ở Trường Đại học Y Hà Nội (đơn xin nghỉ và bảo lưu kết quả khi quay trở lại để học tiếp) và phải được sự đồng ý của ông Nguyễn Văn Hữu, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện (Bệnh viện chưa có Giám đốc).

Một phiếu siêu âm nghi là đã ký khống sẵn tên bác sĩ Ngàn .

Phải chăng ông Nguyễn Văn Hữu, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện “tiếp tay” hay “chỉ đạo” cho việc làm sai trái của bác sỹ Hoàng Mạnh Hùng. Trong thời gian đi học tập trung ở trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Mắt Thái Nguyên vẫn có được chứng từ quyết toán chi phụ cấp khám, thủ thuật, phẫu thuật cho bác sĩ Hùng là sai, có dấu hiệu làm giả chứng từ, phiếu siêu âm, hồ sơ bệnh án.. nhằm trục lợi Bảo hiểm y tế, để thu tiền của các bệnh nhân không có thẻ Bảo hiểm y tế, bệnh nhân khám yêu cầu… Số tiền Bệnh viện Mắt Thái Nguyên thu được từ việc bác sĩ Hùng khám chữa bệnh, bác sĩ Ngàn ký khống phiếu siêu âm là sai quy định, trái quy định pháp luật?

Cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ lùm xùm tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên

Theo ông Trần Đình Thắng, Giám đốc Công ty luật KOCI, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết: “Mọi hành vi ký khống phiếu siêu âm, ký khống sổ bệnh án là trái quy định pháp luật. Theo điều 215 BLHS Việt Nam các hành vi giả mạo giấy tờ, hồ sơ để trục lợi bảo hiểm y tế ( BHYT): Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, chiếm đoạt tiền bảo hiểm y tế từ 10.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 20.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng thì bị phạt tiền từ 20 đến 100 triệu đồng. Phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Lập hồ sơ, bệnh án, kê đơn thuốc khống hoặc kê tăng số lượng hoặc thêm các loại thuốc ,vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật….”.

Thực tế, việc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên từ chối không thanh toán do bác sĩ Ngàn ký “khống”  nhiều phiếu siêu âm, bác sĩ Hùng vừa đi học vừa đi làm khám chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân, Bệnh viện thực hiện dịch vụ kỹ thuật trên máy mượn… đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, bởi một cá nhân không thể làm được. Hành vi này muốn “trót lọt” phải có tổ chức, có hệ thống. Đặc biệt phải có chỉ đạo người đứng đầu thì bác sĩ Ngàn, bác sĩ Hùng mới dám thực hiện hành vi này. Việc này, Bảo hiểm xã hội không phát hiện sẽ có hàng nghìn ca ký “khống” siêu âm, sổ bệnh án… gian lận, trục lợi Bảo hiểm y tế, thu tiền của bệnh nhân sai quy định.

Theo luật sư Vi Văn Diện (Đoàn luật sư Hà Nội) thì đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng bởi một cá nhân không thể làm được. Hành vi này muốn “trót lọt” phải có tổ chức, có hệ thống. Đặc biệt phải có chỉ đạo người đứng đầu thì bác sĩ Ngàn, bác sĩ Hùng mới dám thực hiện hành vi này. Nếu Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên không phát hiện thì sẽ có hàng nghìn ca ký “khống” siêu âm, sổ bệnh án… gian lận, trót lọt hòng trục lợi Bảo hiểm y tế, thu tiền của các đối tượng bệnh nhân sai quy định.

Liên quan đến vụ việc này, rất mong  nhận được sự quan tâm của UBND tỉnh, các cơ quan chức năng, Công an tỉnh sớm vào cuộc làm rõ những sai phạm đang diễn ra tại Bệnh viện mắt Thái Nguyên.

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin thêm đến bạn đọc!

Đức Vượng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.