Home Tin nóng Hải quan Thanh Hóa bắt giữ tàu hàng chở 41 tấn gạo...

Hải quan Thanh Hóa bắt giữ tàu hàng chở 41 tấn gạo không giấy tờ chứng minh nguồn gốc

5671
0

Ngày 26/5/2020 Hải quan Thanh Hóa cho biết, đơn vị này đã phát hiện và bắt giữ, một hang đang vận chuyển trái phép 41 tấn gạo không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc tại khu vực Cảng quốc tế Đại Dương.

Trước đó, ngày 14/5/2020, trong quá trình tuần tra kiểm soát tại khu vực Cảng quốc tế Đại Dương, tổ tuần tra của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn (Cục Hải quan Thanh Hóa) phát hiện tàu Golden Bay, quốc tịch Việt Nam; số IMO: 911989/VN-2941-VT; tàu rỗng không chứa hàng chuyển cảng từ cảng Cẩm Phả – Quảng Ninh đến cảng Đại Dương bốc than nội địa, có dấu hiệu nghi vấn.

Tàu Golden Bay thuộc quản lý của Công ty CP vận tải khí và hoá chất Việt Nam do ông Đoàn Đức Kửu làm thuyền trưởng cập Cảng quốc tế Đại Dương cùng ngày.

Qua công tác kiểm tra, tổ tuần tra phát hiện trên tàu chứa lượng lớn mặt hàng gạo đóng bao loại 40 kg/bao, trên bao bì có nhãn hiệu ABUKASS – INDIAN MAZZA BASMATT RICE, sản xuất tại Ấn Độ. Do không xuất trình được giấy tờ hợp lệ cho số hàng trên, tổ tuần tra đã yêu cầu đại diện tàu giữ nguyên hiện trạng hàng hoá và có mặt tại trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn để làm việc. Kiểm tra Bản khai dự trữ tàu trên Hệ thống E-Manifest cho thấy số lượng gạo khai báo là 360 kg.

Ngày 15/5/2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn đã làm việc với ông Đoàn Đức Kửu trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng trên địa bàn quản lý.

Số gạo bị Hải quan bắt giữ.

Tại buổi làm việc, ông Kửu khai nhận, toàn bộ số gạo trên tàu là phần thừa ra sau khi khách hàng tại Ả-Rập-Xê-Út bốc xuống tàu, do bao bì bị nhiễm bẩn nên khách hàng không nhận và để lại trên tàu, thủy thủ trên tàu đã thu gom dùng làm vật phẩm dự trữ trên tàu. Tất cả các bao bì đóng gói của lô hàng trên đều có nhãn hiệu ABU KASS – INDIAN MAZZA BASMATT RICE, sản xuất tại Ấn Độ, trọng lượng bao: 4x10kg, không rõ số lượng hàng hóa cụ thể.

Thuyền trưởng tàu Golden Bay không xuất trình được chứng từ liên quan đến hàng hóa trên. Đại diện cơ quan Hải quan đã yêu cầu Thuyền trưởng tàu Golden Bay trong thời hạn 24 giờ kể từ khi lập Biên bản làm việc phải xuất trình đầy đủ chứng từ và các thông tin liên quan đến lô hàng nêu trên.

Ngày 16/5/2020, sau 24 giờ từ khi nhận được yêu cầu, ông Đoàn Đức Kửu không xuất trình hóa đơn, chứng từ liên quan đến lô hàng. Đồng thời, ông Đoàn Đức Kửu cũng thừa nhận việc không báo cáo với Công ty CP vận tải khí và hoá chất Việt Nam về việc có số hàng gạo trên tàu trong quá trình công tác.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn đã ra Quyết định khám phương tiện vận tải và tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm. Hàng hóa vi phạm gồm 1.035 bao gạo, tổng khối lượng là 41.200 kg.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn đã giám sát, áp tải số hàng hoá là tang vật vi phạm về trụ sở Chi cục dưới sự chứng kiến của đại diện các cơ quan: Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Nghi Sơn; Đội Kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan tỉnh Thanh Hoá; Phòng an ninh kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa; Đại diện Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa tại Nghi Sơn; Công ty Cổ phần đầu tư khoáng sản Đại Dương và tiếp tục xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Nguồn Hải quan Thanh Hóa

Ngọc Thêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.