Home Biển đảo quê hương Biển đảo Hà Tĩnh: Ban hành lệnh cấm biển từ 9h ngày 12/10/2021

Hà Tĩnh: Ban hành lệnh cấm biển từ 9h ngày 12/10/2021

194
0

Trước diễn biến phức tạp của bão số 8, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành lệnh cấm biển từ 9h ngày 12/10/2021. Yêu cầu các địa phương kêu gọi tàu thuyền vào bờ neo đậu, bảo vệ các vùng nuôi trồng thủy sản, đề phòng sạt lở đất ở miền núi, sẵn sàng phương tiện cứu hộ, cứu nạn kịp thời.

 Lực lượng bộ đội Biên phòng đang hỗ trợ giúp ngư dân đưa thuyền bè vào vị trí tránh trú bảo.

Căn cứ Công điện số 16/CĐ-UBND ngày 11/10/2021 của UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với hoàn lưu bão số 7, tình hình bão, mưa lũ và các hình thái thời tiết phức tạp từ ngày 11/10 đến 20/10/2021.

Để chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của bão số 8 nhằm đảm bảo an toàn cho tàu thuyền hoạt động trên biển, Chủ tịch UBND, kiêm trưởng ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh yêu cầu các Chủ tịch các huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Nghi Xuân, Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh thông báo cấm các tàu thuyền ra khơi; thời gian bắt đầu từ 9h ngày 12/10/2021 và yêu cầu tổ chức hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tránh trú an toàn theo đúng quy định.

Theo đó, ngày 11/10, huyện Kỳ Anh đã có công điện và phân công các đoàn công tác chỉ đạo địa phương triển khai khẩn cấp các giải pháp ứng phó với mưa bão. Các địa phương ven biển đã tổ chức kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền ở xa vào nơi trú ẩn an toàn, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi.

      Tàu thuyền của ngư dân đã vào nơi tránh trú an toàn.

Dự kiến đến cuối chiều 11/10, 100% tàu thuyền của huyện Kỳ Anh với 585 chiếc của ngư dân các xã: Kỳ Xuân, Kỳ Phú, Kỳ Khang sẽ về nơi trú ẩn an toàn. Ở các vùng nuôi trồng thủy sản Kỳ Thọ, Kỳ Thư, Kỳ Hải, chính quyền đang vận động, hỗ trợ người dân chủ động thu hoạch, né tranh thiên tai; triển khai các giải pháp tiêu úng bảo vệ khu nuôi trồng thủy sản.

Các địa phương cũng đang kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa đang thi công, thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Các xã miền núi chủ động triển khai các biện pháp đề phòng sạt lở đất nhằm đảm bảo an toàn tính mạng con người và tài sản; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Các địa phương ở huyện Kỳ Anh đang triển khai trực 24/24h nghiêm túc, chặt chẽ, theo dõi diễn biến thời tiết và sẵn sàng triển khai công tác ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

Sáng 12/10, Đồn Biên phòng Đèo Ngang đã huy động 15 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ di chuyển tàu thuyền cùng ngư lưới cụ của ngư dân ở thôn Đông Sơn, Đông Yên (xã Kỳ Lợi) và thuyền của một số hộ dân xã Kỳ Nam vào nơi tránh trú an toàn.

Đến thời điểm hiện nay, toàn bộ tàu thuyền trên địa bàn của thị xã Kỳ Anh (hơn 1.390 phương tiện tàu thuyền với 4.364 lao động) đã được nắm bắt thông tin, diễn biến, đường đi của bão số 8.

Ông Nguyễn Thế Anh – Phó Chủ tịch UBND thị xã cho biết: “Địa phương đã có các công điện khẩn về việc chủ động ứng phó với bão số 8 và hoàn lưu sau bão. Chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương kêu gọi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển về nơi tránh trú an toàn và bảo vệ các vùng nuôi thủy, hải sản trên địa bàn; tổ chức hướng dẫn các phương tiện trong khu neo đậu đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; chủ động kiểm tra, rà soát các công trình tiêu thoát lũ trên địa bàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với Tiểu ban An toàn nghề cá và các địa phương ven biển giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi trong khi thời tiết còn diễn biến phức tạp, bão chưa tan; sau khi kết thúc bão, tùy vào tình hình diễn biến thời tiết tiếp tục cho tàu thuyền hoạt động trở lại.

Ngọc Thêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.