Home Bạn đọc Hà Nam: “Xe dù, bến cóc” lộng hành dưới biển cấm

Hà Nam: “Xe dù, bến cóc” lộng hành dưới biển cấm

961
0

Thời gian qua, mặc dù cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam và Sở Giao thông Vận tải đã quyết liệt xử lý tình trạng “xe dù, bến cóc” nhất là tình trạng dừng, đỗ xe để đón trả khách vẫn diễn ra rầm rộ, công khai gây mất trật tự an toàn giao thông.

Theo quan sát trên đoạn đường Nguyễn Văn Trỗi (đoạn gần cầu vượt Đồng Văn), Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Hà Nam đã đặt biển cấm dừng, đỗ xe. Tuy nhiên, qua ghi nhận của phóng viên, lệnh cấm này không có hiệu lực khi các xe khách, xe hợp đồng ngang nhiên dừng xe để đón – trả khách; xe taxi, xe ôm đứng kín tại gầm cầu vượt để chèo kéo khách gây mất mĩ quan đô thị, tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân xung quanh.

“Bến cóc” dưới gầm cầu vượt Đồng Văn hoạt động nhộn nhịp

Có mặt tại đoạn đường trên, phóng viên ghi nhận có nhiều xe khách trên 16 chỗ ngang nhiên đón khách sau biển cấm khoảng 15 – 20m. Các xe khách dừng, đỗ đàn hàng chiếm 2/3 bề mặt đường. Thậm chí, các xe khách còn đứng chờ khách, dỡ hàng hóa đến 20 phút khiến khu vực này trở nên hỗn loạn chẳng khác nào như một bến xe thu nhỏ gây mất trật tự an toàn giao thông.

Theo quan sát, chỉ trong vòng 30 phút nhưng có đến vài chục lượt xe ( thuộc hãng xe Huy Hương, Hoàng Hà…) dừng, đỗ gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an ninh. Cách gầm cầu vượt khoảng 30m lại có một điểm xe buýt nên mỗi khi các xe muốn vào điểm đỗ lại phải lách qua xe khách hoặc phải đón khách không đúng điểm. Vấn nạn trên ngày càng nhức nhối, phức tạp, đảo lộn cuộc sống người dân nơi đây nhưng cơ quan chức năng vẫn thờ ơ.

Theo quy định quản lý vận tải hành khách đối với xe hợp đồng và xe du lịch đơn giản hơn tuyến cố định nên số phương tiện tham gia loại hình kinh doanh này trên địa bàn tỉnh Hà Nam là khá lớn. Loại hình này không chịu sự kiểm tra, kiểm soát về giá nên nhiều doanh nghiệp vận tải đã sử dụng xe hợp đồng đón khách tại các điểm đã đăng ký, vô tình dẫn đến tình trạng “bến cóc”.

Hơn thế, dù chỉ cách chốt làm việc của CSGT 20m nhưng hàng chục hãng xe vẫn đón trả khách giữa “thanh thiên bạch nhật”, cày nát con đường. Các lực lượng chức năng của tỉnh Hà Nam như: CSGT, Thanh tra giao thông đang ở đâu? Người dân phản ánh tình trạng trên nhưng CSGT không nghiêm minh xử lý hoặc chỉ xử lý cho có lệ. Vậy, đâu là “lá bùa” để CSGT “ngó lơ” khi cuộc sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng?

Trong thời gian tới, mong rằng các Thanh tra Sở GTVT sẽ phối hợp với lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra các hoạt động vận tải hành khách khu vực này. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương và các ban ngành liên quan để xử lý nghiêm đối với trường hợp sai phạm.

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ứng Hà Chi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.