Home Tin nóng Gửi tình yêu bầu trời Tổ quốc qua những nốt nhạc

Gửi tình yêu bầu trời Tổ quốc qua những nốt nhạc

242
0

Bằng những sáng tác âm nhạc chất lượng, Trung tá, Nhạc sĩ Phạm Anh Thông, Đoàn trưởng Đoàn Văn công Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã thể hiện khá rõ phong cách âm nhạc đa dạng của mình: Khi da diết sâu lắng, khi nhẹ nhàng thuần khiết, có lúc giai điệu lại hồn nhiên, vui nhộn đậm chất lính trẻ hoặc mang âm hưởng khỏe khoắn, tự hào.

Nhạc sĩ Phạm Anh Thông về công tác tại Đoàn Nghệ thuật Quân chủng Không quân từ đầu năm 1994. Với vai trò là nhạc công chơi đàn organ nhưng anh tích cực tham gia phối khí, dàn dựng các tiết mục biểu diễn và tham gia hội diễn của đoàn. Anh đã có nhiều tác phẩm phối khí dàn dựng cho Đoàn Văn công PK-KQ tham gia và đoạt huy chương vàng, huy chương bạc tại các kỳ hội diễn toàn quốc và toàn quân. Với lòng say mê trong sáng tác và dàn dựng, Phạm Anh Thông trở thành nhạc sĩ hòa âm phối khí nổi bật của Đoàn Văn công PK-KQ.

Trung tá, Nhạc sĩ Nguyễn Anh Thông.

Năm 2018, với ca khúc “Nơi ấy tình yêu bắt đầu”, Phạm Anh Thông đã xuất sắc giành giải A thể loại âm nhạc trong Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về “Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia” do Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức. Trong ca khúc này, anh đã kể một câu chuyện tình yêu rất đẹp giữa người lính Quân tình nguyện Việt Nam với cô gái Campuchia. Chính giai điệu mượt mà, trữ tình ấy đã khiến tác phẩm tuy viết về đề tài tưởng như khô khan, khuôn mẫu lại tạo được dấu ấn riêng. Tiếp đó, với ca khúc “Nơi bình yên” viết về tổ ấm của người lính, anh tiếp tục giành Huy chương Bạc trong Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018. Đầu năm 2019, với ca khúc “Tình Bác chắp cánh con bay”, nhạc sĩ Phạm Anh Thông đã được Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen.

Ngoài các ca khúc đoạt giải viết cho người lính, Phạm Anh Thông còn có nhiều tác phẩm viết cho các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trong nước như: “Thênh thang trên con đường mới” viết cho Đoàn Nghệ thuật Vĩnh Phúc đoạt Huy chương Vàng Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc năm 2013; “Sông ru” viết cho Đoàn Nghệ thuật Tuyên Quang đoạt Huy chương Bạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015; “Tổ khúc thơ múa Thần Độc cước” viết cho Đoàn Nghệ thuật Thanh Hóa giành Huy chương Bạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015…

Nhạc sĩ Phạm Anh Thông luôn ưu tiên đầu tư các sáng tác về đề tài chiến tranh cách mạng, nhất là về cuộc sống và nhiệm vụ của Bộ đội PK-KQ. “Xuyên mây vượt gió”, “Nơi bình yên”, “Tình Bác chắp cánh con bay”… là những ca khúc viết về Bộ đội PK-KQ với giai điệu khỏe khoắn, hùng tráng, đầy cảm xúc. Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Phạm Anh Thông cho biết, ít khi anh phổ nhạc từ thơ mà chủ yếu tự viết lời cho ca khúc của mình. Để làm được điều đó ngoài vốn sống, sự trải nghiệm, anh đã phải đọc rất nhiều. Thông qua sự tích lũy ấy mới có thể chắt lọc được những ca từ có tính khái quát cao. Mỗi ca khúc, anh chỉ gửi gắm một ý tưởng nào đó chứ không ôm đồm nhiều nội dung hay nặng về hô khẩu hiệu. Ngay cả giai điệu ca khúc cũng được anh lựa chọn theo xu hướng trẻ trung, tươi mới, phù hợp với thị hiếu của giới trẻ.

Trên cương vị Đoàn trưởng Đoàn Văn công PK-KQ, công việc quản lý khá bận rộn, cộng thêm việc phải trực tiếp xây dựng, dàn dựng nhiều chương trình biểu diễn của đoàn nên đã chi phối nhiều đến công việc sáng tác. Tuy nhiên, ở vai trò nào anh cũng xác định tâm thế làm nghệ thuật nghiêm túc. Vừa sáng tác, anh vừa trăn trở với việc dàn dựng hòa âm, phối khí, tạo sự thay đổi căn bản, từng bước thổi luồng gió mới vào các tác phẩm cũ. Anh còn đau đáu một suy nghĩ làm sao định hướng âm nhạc cho anh em đã và đang làm văn hóa văn nghệ quần chúng tại đơn vị cơ sở về thẩm mỹ, tiếp cận nền âm nhạc chính thống. Bởi theo anh, đây là những hạt nhân văn nghệ mà nếu được định hướng tốt sẽ có những tác phẩm mang đậm hơi thở cuộc sống.                                 

Bài và ảnh: THÀNH TRUNG- QUỲNH VÂN (qdnd.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.