Home Tin nóng Gợi lại ký ức một thời ở Liên Xô và Đông Âu

Gợi lại ký ức một thời ở Liên Xô và Đông Âu

106
0

Tháng 12 về khi tiết trời tại Liên Xô và Đông Âu đã bắt đầu có tuyết rơi thì ngay tại Thủ đô Hà Nội, ở trường quay của Đài THVN, khán giả đã có cơ được “đi du lịch” đến những nơi đó qua những câu chuyện của các vị khách mời là những người đã từng sinh sống, làm việc và gắn bó với “đường xa tuyết trắng”.

Trong cái lạnh đầu đông của Hà Nội, khán giả đã được cùng sống lại ký ức của một thời xưa cũ ở Liên Xô và Đông Âu. Là người được học tập tại Liên Xô, nhà ngoại giao Lại Ngọc Đoàn đã kể hành trình đến với đất nước Bạch Dương sau ngày giải phòng miền Nam không lâu. Đi từ Hà Nội đến ga Đồng Đăng rồi đến Bằng Tường (Trung Quốc) để đặt chân đến nước Nga. Một hành trình dài, nếu tính quãng đường đi thì độ nửa tháng nhưng cứ đến mỗi ga lại được nghỉ vài ngày. Nhưng có điều đặc biệt nhất là đến ga đầu tiên trên đất nước Liên Xô thì lứa học sinh của ông được các bác sĩ của nước bạn kiểm tra sức khỏe hết sức gắt gao. Những người sốt rét thì sẽ phải quay về Việt Nam, những người bị bệnh nhiệt đới thì phải dừng lại chữa khỏi bệnh mới được đi tiếp. Điều đó chứng tỏ tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của chính phủ Liên xô với nước Việt Nam bởi khi ấy chúng ta mới bước ra khỏi cuộc chiến, cần có sức khỏe tốt để vượt qua mùa đông giá rét tại đây. Ông còn mang đến chương trình bầu không khí vui tươi bằng tiết mục thổi kèn saxophone điêu luyện bài hát nổi tiếng của Liên Xô, “Đôi bờ”.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ ngập tràn cảm xúc khi kể về chiếc tủ lạnh đầy thức ăn trên nước Đức

Tác giả “Quyên”, nhà văn Nguyễn Văn Thọ lại kể câu chuyện đi xuất khẩu lao động ở CHDC Đức. Ông bảo, khi đặt chân đến nước bạn điều đầu tiên làm ông xúc động đó là khi mở cánh tủ lạnh ra thấy đầy thức ăn. Vốn là một người lính kiên cường cầm súng nơi chiến trường nhưng ông đã bật khóc, khóc vì thương đất nước ta ta còn nghèo, thương những người đồng đội khi xưa phải sống và chiến đấu trong hoàn cảnh vô cùng thiếu thốn, thương bà chị cả đời ngược xuôi buôn những túi đá trong chiếc tủ lạnh cũ ở quê nhà.

Tiến sĩ Thụy Anh kể những tình cảm gắn bó với nước Nga

Dịch giả thơ Nga, Tiến sĩ Thụy Anh là người có nhiều duyên nợ với Nga. Bố, mẹ chị đều là những người gắn bó sâu sắc với nước Liên Xô và ông bà đã nuôi dạy cũng như truyền tình yêu tình yêu Liên Xô cho cô con gái. Là người yêu văn học, chị đã đến với nước Nga trong những tác phẩm của nước Nga từ nhỏ, và rồi đến năm 1992, chị đã lần đầu tiên được đặt chân đến nước Nga. Khi ấy đất nước bạn đã sang một thể chế khác nhưng thiên nhiên thì vẫn vậy, vẫn là nước Nga trong ký ức của chị.

NSƯT Ngọc Khang, người được biết đến với những ca khúc về nước Nga, từng là một trong những lưu học sinh tại Nga. Anh đặt chân đến nước bạn vào những năm 90 của thế kỷ trước. Khi ấy đất nước Việt Nam cũng rất khó khăn, vì thế không khó hiểu khi anh đã một mình ăn hết một con gà hơn 2kg trên nước bạn. Và đó kỷ niệm không thể quên với anh.

Đến chương trình với mái tóc rất đặc biệt, nhà báo, họa sĩ Đỗ Hương kể, sau khi xuất ngũ là một họa sĩ ở trường sĩ quan thông tin, chị đã đi xuất khẩu lao động ở Tiệp Khắc theo trí tò mò và sự “ham vui” vì có những người bạn ở bên đó. Ấn tượng của chị về Đức, Tiệp Khắc là một đất nước có khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời và chị đã mải mê ngắm cảnh đến mức quên ăn…

Gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình, nhà báo Duy Nghĩa vừa trở về từ Nga sau hơn 10 năm làm thường trú tại đây, anh bảo, điều đầu tiên đặt chân đến đây là phải thích nghi với thời tiết, khí hậu nơi đây vì nước Nga rất lạnh, thường xuyên có tuyết rơi. Sau đó phải khắc phục cái “tật” nói to, cách ngồi xổm rất “vô duyên”. Hồi sang Nga du học, mỗi tháng anh được cấp cho 70 rúp. Với một thanh niên chưa đầy 20 tuổi khi ấy, thì việc xa nhà và phải tính toán chi tiêu hợp lý là việc không dễ. Anh cho biết, tháng đầu tiên toàn tiêu hết tiền và phải đi vay sau đó rút kinh nghiệm đi chợ về thừa xu nào là để gọn vào một cái ống ở cửa sổ để cuối tháng mua bánh mỳ. Đặt chân đến nước Nga điều quan trọng nhất là học tiếng cho giỏi. Anh rất chịu khó đi chợ nghe các bà bán hàng nói, mới đầu nghe không hiểu, cứ đưa tiền trả lại bao nhiêu thì cầm, sau rồi nghe cũng thành quen. Và tiếng Nga đã giúp anh có lợi thế hơn khi đi tiếp xúc, phỏng vấn cho công việc làm báo sau này.

Thế nhưng nước Liên Xô, CHDC Đức cũng bị tác động bởi những cuộc chính biến chính trị, khiến đời sống của người Việt tại đây bị tác động không nhỏ. Nhà văn Nguyễn Văn Thọ, khi ấy là đội trưởng xuất khẩu lao động tại CHDC Đức đã phải rất băn khoăn về chuyện ở lại hay về nước. Khi ấy, có khoảng 8 vạn lao động người Việt tại Đức, ở hay về luôn là câu trả lời không dễ. Nếu về sẽ nhận được cỡ 2.000 USD còn ở thì phải đối mặt thất nghiệp, bởi bản thân nước Đức khi ấy cũng thất nghiệp đến 4.000 người. Nhưng còn đâu lựa chọn khi về nước thì đất nước cũng rất nghèo, ông cùng nhiều lao động Việt Nam đã ở lại lấy hàng hóa từ Tây Đức sang Đông Đức bán. Còn trên nước Liên Xô đầu những năm 90, người Việt cũng gặp vô vàn khó khăn. Nhà báo Duy Nghĩa kể, khi ấy, người Việt chủ yếu làm công việc buôn bán. Trong một vài năm đầu hình thành mạng lưới vận chuyển hàng hóa từ Trung ương đến địa phương rồi sau đó người Việt làm ăn rất tốt tại đây, hình thành những chợ thương mại lớn.

Cũng đến nước Nga nhưng để du học, Tiến sĩ Thụy Anh bảo hồi ấy chị không có học bổng nên vừa làm thêm vừa tiếp tục công việc học tập. Nhưng để đảm bảo vừa học giỏi vừa làm ăn giỏi thì quả thật không đơn giản. Thế nhưng, người Việt tại Nga khi ấy vẫn kiên cường bám trụ, để vừa mang học tập kiến thức vừa có tiền trang trải cuộc sống cũng như gửi về phụ giúp gia đình. Chị đã kể nhiều tấm gương người Việt hiện nay rất thành công trên con đường nghiên cứu, kinh doanh và trước đây ở Nga cũng là người buôn bán rất giỏi. Còn họa sĩ, nhà báo Đỗ Hương lại chia sẻ những kỷ niệm buồn trong cuộc đời mình. Bởi khi mọi người đang phăng phăng với công việc, với học hành thì chị không may bị liệt 2 năm và phải nằm viện. Thế nhưng, tâm hồn chị vẫn luôn lãng mạn với thiên nhiên và cả con người, văn hóa của đất nước Tiệp Khắc tươi đẹp. Và chính điều đó đã làm chị chiến thắng được bệnh tật trên nước bạn và sau về nước trở thành một nhà báo, một họa sĩ có tiếng tại Việt Nam.

Chương trình Quán Thanh xuân với chủ đề “Đường xa tuyết trắng” khép lại nhưng đã “mở toang cánh cửa” của những dòng ký ức miên man về đất nước Liên Xô (cũ, Nga hiện nay) và các nước Đông Âu. Chắc chắn những kỷ niệm tươi đẹp về đất nước bạn sẽ luôn là ký ức đẹp đẽ trong tâm khảm mỗi người, dù đã đến hoặc chưa có cơ hội được đến, được sống ở thời kỳ đó.

Lê Dương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.