Home Tin tức Giám đốc sở bị Bí thư tỉnh ủy cho dừng chất vấn...

Giám đốc sở bị Bí thư tỉnh ủy cho dừng chất vấn vì “lạc đề”

396
0

Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII bắt đầu từ ngày 8/7 đến 10/7/2019, sáng 10/7/2019, được chỉ định đăng đàn chất vấn nhiều vấn đề bức xúc, thế nhưng khâu chuẩn bị của giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã không đạt yêu cầu, “lạc đề” nên Bí thư tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đã cho dừng chất vấn, yêu cầu kiểm điểm.

Sáng ngày 10/7/2019, Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII (nhiệm kỳ 2016-2021) diễn ra phiên chất vấn. Ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Truong ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, chủ trì kỳ họp.

Tại buổi chất vấn này, HĐND tỉnh Thanh Hóa tập trung vào các vấn đề như: Hiện trạng sử dụng đất của các Ban quản lý rừng và Công ty, nông, lâm trường; tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số cơ sở sản xuất kinh doanh, khu dân cư, các bãi chôn lấp rác thải chậm được xử lý, hoặc xử lý không dứt điểm, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân; tình trạng các đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã được nghiệm thu, đánh giá xếp loại đạt yêu cầu, nhưng hiệu quả ứng dụng trong thực tế rất thấp, gây lãng phí…

Tuy nhiên, trong 3 vấn đề trên thì chỉ có nội dung “hiện trạng sử dụng đất của các Ban quản lý rừng và Công ty, nông, lâm trường” được các đại biểu HĐND chất vấn. Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa “đăng đàn” trả lời về vấn đề này.

Ông Đào Trọng Quy, Giám đốc sở Tài nguyên – Môi trường.

Đặc biệt, trong sáng nay HĐND tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra sự cố “dở khóc, dở cười” khi ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Thanh Hóa đang “đăng đàn” trả lời chất vấn, thì bị chủ tọa kỳ họp cho dừng phần đọc báo cáo do nội dung “lạc đề”.

Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa hỏi: “Anh thấy anh sai chỗ nào chưa. Cử tri hỏi tiến độ thực hiện Nghị quyết 05 chậm; tình trạng ô nhiễm môi trường của một số cơ sở kinh doanh, khu dân cư, các bãi chôn rác thải chưa được xử lý triệt để, không dứt điểm; việc triển khai chính sách xử lý. Đấy, cử tri họ hỏi có vậy, anh lại đi cóp hết cả cái kế hoạch 135 của UBND tỉnh vào đây, làm gì chả lên 16 trang”.

Ông Quy phân trần: “Đây là việc rất khó, nếu chúng ta nói vắn tắt thì cử tri lại nói chúng ta không tôn trọng nên phải trình bày đầy đủ kế hoạch 135. Đây là kế hoạch chi tiết của UBND tỉnh, nếu đọc được cái này cho cử tri nghe thì cử tri sẽ thấy được trách nhiệm của mình ở đâu trong báo cáo này. Còn nếu chất vấn thì sẽ được ít thôi, nên tôi nghĩ rằng cho tôi trình bày báo cáo này (dài 16 trang) cũng là 1 cách để chúng ta tuyên truyền cho cư tri trong tỉnh thấy chúng ta cần phải làm gì…”.

Khi ông Quy đang trình bày tới đoạn trên, Bí thư Thanh Hóa liền ngắt lời và nhắc nhở ông Quy bê báo cáo của UBND tỉnh để đọc là không cần thiết. “Anh thấy anh sai chưa”- ông Trịnh Văn Chiến hỏi? Ông Đào Trọng Quy ngập ngừng: “Vâng”. Văn bản này do anh em soạn thảo, tôi xin rút kinh nghiệm, lần sau HĐND chất vấn tôi sẽ làm ngắn gọn hơn”.

“Anh Quy đi thi như thế này là lạc đề, không được rồi… anh về anh chỉ đạo xem anh em nó tham mưu cho anh thế nào, ông Phó giám đốc nào tham mưu cho anh. Trước khi ra văn bản có báo cáo UBND tỉnh không. Lĩnh vực bảo vệ môi trường là vấn đề lớn, nhạy cảm, được nhân dân trong tỉnh rất quan tâm, song Sở đã thiếu nghiêm túc, chuẩn bị không đạt yêu cầu. Mặt bằng đất đai thì anh nắm rõ mà sao vấn đề bảo vệ môi trường lại như thế”- ông Chiến phê bình.

Trước vấn đề trên, Bí thư Thanh Hóa đã cho dừng buổi chất vấn và xin ý kiến về việc có tiếp tục chất vấn hay dừng lại. Sau đó, các đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa đã biểu quyết cho dừng phần trả lời chất vấn của ông Đào Trọng Quy. Đồng thời chủ tọa kỳ họp cũng yêu cầu ông Quy làm kiểm điểm trách nhiệm, UBND tỉnh cũng phải làm kiểm điểm về việc này.Được biết, Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII (nhiệm kỳ 2016-2021) diễn ra từ ngày 8/7 và kết thúc vào chiều nay 10/7/2019.

PV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.