Home Khoa học kỹ thuật Biển “Em nguyện ở bản cùng anh”

“Em nguyện ở bản cùng anh”

3351
0

Đại úy Vy Thanh Tú ở bản Đông Tiến, xã Châu Cường (Quỳ Hợp, Nghệ An), Trợ lý Chính trị Ban CHQS huyện Quỳ Hợp, có dáng vẻ điển trai và ít nói. Đường tình duyên của anh hơi lận đận. Khi bạn bè cùng trang lứa đã lập gia đình thì Tú vẫn là “lính phòng không”. Thế rồi tình yêu của anh chợt đến thật tình cờ, dung dị.

Một lần, nhận được tin anh trai nằm viện, lúc đó vì đang tham gia diễn tập nên Tú không thể ở gần động viên, chăm sóc anh trai. Hôm nào Tú cũng điện thoại hỏi thăm và nắm bắt tình hình. Trong những lần trò chuyện, Tú được nghe kể về nữ điều dưỡng viên Hoàng Thị Thảo, công tác tại Trung tâm y tế huyện Quỳ Hợp. Thảo không chỉ trẻ người, đẹp nết, ăn nói có duyên mà còn tận tình chăm sóc người bệnh như người thân của mình, trong đó có anh trai Tú. Sau đợt diễn tập, Tú xin nghỉ phép vào chăm sóc anh trai. “Lần đầu tiên gặp Thảo, lòng tôi chợt xao xuyến. Nụ cười và ánh mắt ấy cứ lưu mãi trong tâm trí khiến tôi chẳng thể nào quên”, Vy Thanh Tú nhớ lại.

Vy Thanh Tú cùng vợ trong ngày vui hạnh phúc (năm 2016). Ảnh do nhân vật cung cấp

Những ngày trực tiếp chăm anh trai, Tú có dịp làm quen và nói chuyện với Thảo. Ngày anh trai ra viện, Tú về đơn vị công tác, có số điện thoại của Thảo, anh thường xuyên nhắn tin, gọi điện, lấy cớ cảm ơn và động viên Thảo công tác tốt. Từ chỗ xa lạ, theo thời gian, hai người càng thân quen và hiểu nhau nhiều hơn. Lúc rảnh rỗi Tú ghé qua thăm Thảo. Hôm nào đi làm về sớm, anh nguyện làm “xe ôm miễn phí” đưa đón cô điều dưỡng viên. Tình yêu đến lúc nào không hay. Thế nhưng, hai người gặp phải sự phản đối từ gia đình Thảo bởi bố mẹ Thảo muốn con gái chuyển về thành phố công tác, không muốn Thảo xây dựng gia đình ở miền núi xa xôi. Suy nghĩ rất nhiều, rồi mỗi lần tâm sự với Tú, Thảo càng thương anh vì công việc vất vả, thời gian trực ở đơn vị nhiều hơn ở nhà; nơi đơn vị đóng quân còn nhiều khó khăn, lạc hậu, điều kiện ăn ở, sinh hoạt còn thiếu thốn… Thảo muốn ở lại đem sức trẻ, trí tuệ góp phần chăm sóc sức khỏe cho bà con miền tây xứ Nghệ và nguyện ở lại bản cùng người mình yêu. 

Mỗi dịp cuối tuần, Tú xin phép về nhà Thảo chơi, xắn tay áo vào bếp trổ tài nấu nướng với nhiều món ăn ngon, lạ; rồi cùng bố Thảo đánh cờ, tản bộ… Đã có lần Tú cảm thấy nản vì làm đủ mọi cách nhưng bố mẹ Thảo vẫn “cứng rắn”. Tuy nhiên, bằng tình yêu và sự mến thương chân thành, dung dị, Thảo luôn khẳng định và quyết tâm về làm vợ Tú, nguyện cùng Tú đi suốt cuộc đời, làm hậu phương vững chắc cho anh. “Mưa dầm thấm lâu”, dần dần bố mẹ Thảo thấu hiểu tình yêu thủy chung, mãnh liệt của hai người và chấp thuận để đôi bạn tiến tới hôn nhân. Tháng 6-2016, Tú và Thảo về làm con một nhà, bản nghèo huyện miền núi Quỳ Hợp được chứng kiến một đám cưới diễn ra trong niềm vui, hạnh phúc của gia đình, bạn bè và đồng đội Tú. Đến nay, gia đình anh đã có thêm thành viên là cô con gái gần 4 tuổi xinh xắn.

Lê Tường Hiếu/Quân đội nhân dân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.