Home Tin tức Dự thảo Luật Thuế tài sản: “Thuế chồng thuế”

Dự thảo Luật Thuế tài sản: “Thuế chồng thuế”

384
0

Chiều ngày 13/4/2018, tại buổi họp báo về “dự án Luật Thuế tài sản”, ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, tới đây nhà ở sẽ phải chịu thuế tài sản. 

Theo đó, Bộ Tài chính đưa ra hai phương án: phương án một là từ 700 triệu đồng, phương án hai là trên 1 tỉ đồng. Nhưng Bộ này nghiêng về phương án đánh thuế nhà từ 700 triệu đồng trở lên.

Bộ Tài chính cho hay: “Thuế tài sản ở các nước thể hiện vai trò quan trọng trong tổng thu ngân sách của các Quốc gia, chiếm tỉ lệ trung bình từ 3%-4% so với tổng thu thuế ở các nước phát triển, một số nước tỉ lệ này lên đến 8% như Nhật Bản”.

Trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế và thực tế ở Việt Nam, cơ quan soạn thảo đề nghị hai phương án thuế suất thuế tài sản gồm: áp dụng mức thuế suất thuế tài sản chung là 0,3%; hoặc áp dụng mức thuế suất thuế tài sản chung là 0,4%. Dự kiến, ngân sách có thể thu được 31 nghìn tỷ đồng/năm nếu đề xuất này được áp dụng.

Thuế chồng thuế

Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh dự thảo Luật Thuế tài sản vừa được Bộ Tài chính đưa ra

Hiện nay, khi người dân mua đất xây dựng nhà, họ phải chịu nhiều khoản thuế, phí. Trước hết là thuế sử dụng đất ở theo Thông tư 153/2011/TT-BTC ngày 11-11-2011 của Bộ Tài chính. Mức thuế này được tính trên diện tích đất ở, nhân với giá mỗi mét vuông và mức thuế suất.

Kế đến là thuế thu nhập cá nhân (do người bán đóng nhưng được tính vào giá chuyển nhượng) đối với trường hợp phải đóng thuế. Khi xây dựng nhà ở, người dân phải chịu thêm khoản thuế VAT cho các loại vật liệu xây dựng, thuế VAT trên hợp đồng thi công (không bao gồm vật tư, thiết bị).

Ngoài ra, người dân còn phải nộp các khoản lệ phí như: lệ phí trước bạ, phí công chứng, phí đo vẽ, phí cấp mới giấy chứng nhận…

Với những người lao động có thu nhập thấp thì luật này càng không mang tính khả thi bởi họ phải rất cố gắng tích cóp, vay mượn để mua đất, mua nhà mong ổn định cuộc sống. Giờ nếu đánh thuế nhà đất thì mỗi năm họ phải vừa trả tiền vay lãi, vừa gánh thêm thuế. Thuế chồng thuế, cuộc sống của người dân càng cơ cực hơn.

Chị N.T.H (Hải Phòng) chia sẻ: “Bố mẹ tôi cả đời tích cóp để làm được căn nhà, ông bà cũng không có lương hay bất cứ nguồn thu nhập nào khác. Giá cả thị trường biến động, lạm phát tăng đẩy giá nhà lên cao. Nếu đóng thuế nhà ở, gia đình chúng tôi không biết xoay sở ra sao?”.

Ứng Hà Chi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.