Home Môi trường Biển Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án lấn biển Cần Giờ

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án lấn biển Cần Giờ

4622
1

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 826/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư mở rộng Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (TP HCM). Theo đó, quy mô dự án được điều chỉnh từ 600 hecta thành 2.870 hecta.

Phối cảnh Vinhomes Cần Giờ.

Tháng 6/2015, TP HCM đồng ý cho Vingroup góp vốn điều lệ tăng thêm chủ đầu tư để tiếp tục thực hiện dự án. Sau đó, Công ty cổ phần  Đô thị Du lịch Cần Giờ đã hoàn tất thủ tục tăng vốn điều lệ lên 32.561 tỉ đồng. Hơn thế, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Hà Nội cũng cam kết cấp tín dụng dự án, cho vay tối đa là 182.513 tỉ đồng.Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Tp.HCM đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua, Khu du lịch lấn biển (cũ) tại huyện Cần Giờ có diện tích khoảng 600 ha.

Tại Quyết định số 826/QĐ-TTg ngày 12/6/2020 do Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký, đã phê duyệt chủ trương đầu tư mở rộng Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (TPHCM).

Theo đó, dự án được  thực hiện với mục tiêu xây dựng Khu đô thị lấn biển Cần Giờ trở thành Khu đô thị du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng, hội thảo, hội nghị, đô thị thông minh, dịch vụ công nghệ cao, nhà ở, dịch vụ, khách sạn…

Quy mô dự án được điều chỉnh từ 600 hecta thành 2.870 hecta. Tổng vốn đầu tư dự án cũng được điều chỉnh là 217.054 tỉ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu 32.558 tỉ đồng (chiếm 15% tổng vốn đầu tư) và vốn vay thương mại là 184.496 tỉ đồng (chiếm 85% tổng vốn đầu tư).

Đồng thời tên dự án cũng được đổi từ “Hệ thống công trình lấn biển và Khu đô thị Du lịch biển Cần Giờ” thành “Dự án Đầu tư mở rộng Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ”.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia kinh tế,  Dự án Vinhomes Cần Giờ của Tập đoàn Vingroup là siêu dự án phức hợp thương mại, dịch vụ và chung cư cao cấp, biệt thự cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng. Khu đô thị du lịch biển Vinhomes Cần Giờ được xây dựng tại xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh chỉ 50km về phía Đông Nam. Với tổng diện tích 600ha, Vinhomes Cần Giờ được xem là một trong những dự án lấn biển lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Sở hữu vị trí đắc địa tại huyện Cần Giờ, nơi duy nhất của TP. Hồ Chí Minh vừa có rừng, vừa có biển, hệ thống động thực vật phong phú, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 2000, Vinhomes Cần Giờ hoàn toàn thuận lợi khi phát triển thành một đô thị du lịch đúng nghĩa.

Với thiết kế quy hoạch thành 4 phân khu chức năng HeartBay, LifeBay, EcoBay và BlueBay liên kết hài hòa, chặt chẽ với nhau, dự án hứa hẹn sẽ mang đến cảm hứng hoàn hảo cho một cuộc sống hiện đại, cao cấp giữa biển trời lộng gió và thiên nhiên hoang sơ của Cần Giờ.

Được biết, thời hạn thực hiện dự án là 50 năm kể từ ngày 11/7/2007 cho phần diện tích 600ha đã giao cho nhà đầu tư. Và 50 năm đối với phần mở rộng quy mô kể từ ngày được thông qua quyết định chủ trương đầu tư.

Vinhomes Cần Giờ dự án lấn biển “lớn nhất”.

Trước đó, báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án khu đô thị lấn biển Cần Giờ 2.870 ha đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. Tuy nhiên, Bộ này đồng thời cũng đề nghị cần nghiên cứu tiếp các tác động dự án đến Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, đến xói lở, bồi tụ và dòng chảy các khu vực xung quanh dự án. Đây là dự án được khởi động từ cách đây 18 năm, tuy nhiên thời gian đầu do một số lý do và các yếu tố còn cần khắc phục liên quan đến các vấn đề bảo vệ môi trường nên dự án này đã từng bị đình trệ cho đến khi Vingroup tham gia đầu tư (2015).

Trao đổi với phóng viên, PGS. TS Vũ Thanh Ca cho biết dự án xây dựng, lấn biển với quy mô rộng lớn sẽ ngăn việc vận chuyển bùn cát tự nhiên dọc bờ theo hướng từ Bắc xuống Nam làm thay đổi địa hình khu vực xung quanh. Theo dự đoán, khu vực phía Bắc sẽ tạo ra bồi và xuất hiện tình trạng xói lở bờ biển ở khu vực phía Nam. Đồng thời việc sử dụng 122 triệu khối cát và 2,5 triệu khối đá hộc để san lấp cũng đặt ra bài toán giám sát chặt chẽ nguồn gốc vật liệu dùng để san lấp để tránh gây tổn hại đến môi trường.

Trước thông tin này, đa số người dân đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển mạnh mẽ của dự án, tuy nhiên cũng sẽ không tránh khỏi những băn khoăn về những vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường biển đã từng gây nhiều tranh cãi trước đây, liệu sẽ được Vingroup xử lý như thế nào.

Địa điểm thực hiện dự án là xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP HCM. Tiến độ thực hiện được đảm bảo trong khoảng 11 năm kể từ ngày được ký quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Nhóm phóng viên

1 COMMENT

  1. lấn biển nhưng vẫn phải đảm bảo hệ sinh thái vì đó chính là chìa khóa thành công

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.