Home Kinh tế Biển Bất động sản Dự án Flamingo Đại Lải Resort: Ồ ạt “xẻ thịt” hồ Đại...

Dự án Flamingo Đại Lải Resort: Ồ ạt “xẻ thịt” hồ Đại Lải?

2283
0

Mới đây, Báo Ngày mới Online nhận được phản ánh của nhiều người dân sống tại TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bức xúc về tình trạng Dự án Flamingo Đại Lải Resort “xẻ thịt” hồ Đại Lải. Chính các hoạt động xây dựng, san lấp đất  liên tục, lấn chiếm diện tích mặt hồ của Công ty CP Hồng Hạc Đại Lải đã khiến diện tích hồ bị thu hẹp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái nơi đây…  

Dự án Flamingo Đại Lải Resort toạ lạc tại xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trải dài trên 123 ha phía Bắc hồ Đại Lải, được bao quanh bởi 500 ha mặt nước và hàng ngàn ha rừng thông.
Hồ Đại Lại không chỉ là nơi đang được thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng Flamingo, mà còn là nơi cung cấp nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp cho hơn 2.000 ha đất canh tác của các huyện Bình Xuyên, TP Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) và một phần huyện Sóc Sơn, Mê Linh (Hà Nội). Bên cạnh đó, hồ Đại Lải còn có chức năng gìn giữ, bảo tồn môi trường sinh thái, ngăn và xả lũ cho toàn bộ khu vực này.
Chủ đầu tư Dự án Flamingo Đại Lải Resort là Công ty Cổ phần Hồng Hạc Đại Lải, trực thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Hùng Vương. Để phục vụ cho một dự án công trình nghỉ dưỡng cao cấp của Flamingo Đại Lải Resort. Theo phản ánh của người dân, hằng ngày, đơn vị này đã tiến hành đổ đất lấn nhiều ha mặt hồ và liên tục san lấp đất trên diện rộng. Thậm chí, chủ đầu tư còn tự ý di dời nhiều cây thông sang vị trí mới và xây dựng “rầm rộ” nhiều biệt thự cao cấp ngay sát mép nước hồ Đại Lải… khiến quang cảnh thiên nhiên bị xâm phạm nghiêm trọng, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Người dân bức xúc về việc san lấp hồ Đại Lải của Công ty CP Hồng Hạc Đại Lải đã phá vỡ hệ sinh thái tại Vĩnh Phúc

Chị Phạm Thị Hiếu, người dân trú tại TP Phúc Yên cho biết: Tình trạng san lấp đất tại khu Đại Lải Resort đã diễn ra trong nhiều tháng nay. Những chiếc máy xúc ngày đêm hoạt động lấn chiếm diện tích hồ. Khung cảnh hỗn độn xây dựng, san lấp đất đang phá vỡ hệ sinh thái tại đây. Việc chủ đầu tư nhiều năm san lấp, lấn chiếm làm thu hẹp diện tích hồ, dù rằng người dân đã nhiều lần ý kiến.
Trả lời phóng viên, ông Lưu Tiến Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh cho rằng, việc san lấp đất tại hồ Đại Lải của Công ty Cổ phần Hồng Hạc Đại Lải là hoạt động san gạt đất tại chỗ chứ không phải là san lấp đất ở hồ của đơn vị này. Dự án xây dựng này là của tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép, còn xã thì chỉ có chức năng là phối hợp. Cấp xã nhận được thông báo đến đâu thì biết dự án làm đến đó, còn bình thường thì cấp xã cũng rất khó vào dự án. Đây là dự án mà chủ đầu tư xin ý kiến thay đổi liên tục, và cũng có một số hạng mục chưa được tỉnh phê duyệt. Nhận định chung về dự án của Công ty Hồng Hạc Đại Lải cũng có những vi phạm, ảnh hưởng tới người dân và một phần hệ sinh thái. Nếu công ty này mà san lấp hồ thì phải có đầy đủ giấy phép. Hiện nay, Công ty này vẫn còn thiếu giấy phép để làm tiếp tục dự án.
Đại diện Công ty CP Hồng Hạc Đại Lải (Tập đoàn Flamingo) cho rằng: Việc san lấp hồ Đại Lải là căn cứ vào Quy hoạch 1/500 được phê duyệt bởi UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Việc xây dựng của Công ty CP Hồng Hạc Đại Lải tuân thủ nghiêm túc các chỉ giới xây dựng đúng chỉ giới 1/500, thiết kế cơ sở, thiết kế thi công, giấy phép xây dựng và không có bất kỳ vi phạm hành lang bảo vệ nào. Đồng thời các Quy hoạch được điều chỉnh vẫn đảm bảo mật độ xây dựng và được phê duyệt trên căn cứ đã tham chiếu Luật Bảo vệ môi trường. Hệ thống cây xanh và trồng cây xanh được thực hiện theo đúng quy trình di chuyển và bảo tồn cây xanh, được cấp phép bởi cơ quan chức năng, đảm bảo mật độ cây xanh và giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, hoàn toàn không có việc phá vỡ hệ sinh thái hay có nguy cơ làm thay đổi hệ sinh thái tại đây.
Việc lãnh đạo UBND xã Ngọc Thanh cho rằng, không có chuyện san lấp đất tại hồ Đại Lải, thế nhưng theo ghi nhận của phóng viên và người dân thì Công ty CP Hồng Hạc Đại Lải đang “ồ ạt” san lấp hồ, làm thu hẹp diện tích hồ. Dư luận cho rằng, liệu Công ty này đã tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật khi liên tục thực hiện dự án mà chưa đầy đủ giấy phép?.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo!

Trường Sang/ Ngaymoionlie

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.