Home Tin nóng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an quận Sơn Trà:...

Đội Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an quận Sơn Trà: Nhiệm vụ truân chuyên, chiến công thầm lặng

1169
0

Trong nhiều năm qua, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) thuộc Công an quận Sơn Trà đã tham gia nhiều vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, lập nhiều chiến công, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; được UBND quận Sơn Trà, Công an thành phố Đà Nẵng tặng nhiều giấy khen.

Tập thể cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Sơn Trà

Những năm trở lại đây, thành phố Đà Nẵng có tốc độ phát triển mạnh, nhiều nhà cao tầng mọc lên, doanh nghiệp tăng nhanh, đồng thời nhiều khu dân cư cũ nhiều kiệt, hẽm tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Địa bàn quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng là địa bàn với 3 mặt giáp biển, có nhiều khu du lịch, có rừng đặc dụng quốc gia rộng lớn khoảng 4538 m2, nơi tập trung nhiều cơ sở nguy hiểm cháy nổ cao như: cơ sở nhà cao tầng, khu chung cư, khu công nghiệp …vì thế công tác PCCC và CNCH có nhiều tiềm ẩn, nguy cơ khi xảy ra cháy dễ gây thiệt về người tài sản.

Xác định cháy, nổ luôn gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an quận Sơn Trà luôn bám sát các nội dung thực hiện, kế hoạch chỉ đạo của Công an thành phố, UBND quận Sơn Trà và kịp thời dự báo tình hình cháy nổ, tham mưu cho UBND quận, Đảng ủy Công an quận Sơn Trà các biện pháp, giải pháp hạn chế thấp nhất các vụ cháy, nổ và CNCH có thể xảy ra trên địa bàn quận; không để xảy ra cháy lớn là nhiệm vụ hết sức quan trọng hàng đầu.

Tính riêng trong năm 2019, trên địa bàn quận Sơn Trà xảy ra 169 vụ cháy, bao gồm các loại hình như: nhà dân, chung cư, cơ sở kinh doanh lưu trú, phương tiện giao thông, cỏ rác, cháy rừng…

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Sơn Trà triển khai dập lửa Vụ cháy rừng trên bán đảo Sơn Trà

Điển hình như vụ cháy sáng ngày 10/7/2019, nhận được tin báo từ trung tâm chỉ huy, xảy ra vụ cháy rừng tại khu vực Bãi Bắc, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Thượng tá Nguyễn Văn Tùng – Phó trưởng Công an quận Sơn Trà đã chỉ đạo Đội Cảnh sát PCCC&CNCH huy động lực lượng, phương tiện tham gia cứu chữa kịp thời không để cháy lan sang các khu vực lân cận. Hay vụ cháy chiều ngày 16/7/2019 xảy ra cháy thực bì rừng thông tại khu vực ngã ba đường Lê Văn Lương và Hoàng Sa, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Sơn Trà huy động lực lượng, phương tiện phối hợp cùng với các lực lượng khác kịp thời tham gia cứu chữa ngăn chặn và khống chế ngọn lửa.

Lãnh đạo UBND quận Sơn Trà và Công an quận Sơn Trà trực tiếp đến nhà thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình anh Trần Long Khải ngày 29/8/2019 (tỉnh Quảng Trị)

Trong công tác cứu nạn cứu hộ năm 2019, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Sơn Trà tiếp nhận nhiều thông tin và đã phản ứng, xử lý kịp thời, phối hợp với các ngành chức năng giải cứu, tìm kiếm và hỗ trợ các nạn nhân.

Điển hình như vụ lật xe tải khu vực ngã tư đường Yết Kiêu và Lê Đức Thọ, phường Thọ Quang. Ngay sau khi nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Sơn Trà đã có mặt tại hiện trường và cứu được 2 người mắc kẹt. Vụ CNCH có người tự tử tại khu vực bãi biển trước chùa Linh Ứng, phường Thọ Quang vào chập tối ngày 03/6/2019, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Sơn Trà có mặt kịp thời và cứu được 01 người và còn nhiều vụ khác du khách đi lạc vào rừng, nguy hiểm… Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Sơn Trà đã tổ chức triển khai lực lượng, phương tiện tìm kiếm và cứu được người bị nạn.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Sơn Trà tiếp cận hiện trường vụ cháy tại căn hộ ở tầng 12 chung cư 12T5

          Với đặc thù của công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, cũng như địa bàn quản lý, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Sơn Trà luôn thường trực 24/24, chỉ cần nhận tin báo là các cán bộ chiến sỹ phải lên đường ngay. Nhanh một phút cứu nhiều người, là phương chấm sống và làm việc của toàn thể cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Sơn Trà.

Để triển khai được như vậy, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Sơn Trà luôn rèn luyện nghiệp vụ, duy trì tính kỷ luật cao. Không chỉ dừng ở công tác chữa cháy và CNCH, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH thường xuyên kiểm tra, rà soát và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC người dân, du khách…Duy trì mô hình “Cụm dân cư an toàn PCCC”, “Khu chung cư an toàn PCCC”, “Trường học an toàn về PCCC”, “Cụm cơ quan an toàn PCCC”. Hiện nay, 100% cụm dân cư được duy trì có hiệu quả, 62/62 cụm đã xây dựng phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, duy trì và giữ vững tỷ lệ 90% hộ gia đình trang bị bình chữa cháy tại các trên địa bàn quận…

Với nhiều thành tích, chiến công thầm lặng, không quản gian khó ngày hay đêm thực hiện nhiệm vụ, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Sơn Trà đã được các cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao và tặng bằng khen, giấy khen…nhưng phần thưởng cao quý nhất mà các anh đã xứng đáng được ghi nhận, đó là niềm tin yêu và quý mến của người dân.

Thanh Hương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.